Xu hướng Marketing cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2024

Thế giới tiếp thị phát triển nhanh chóng, việc đón đầu xu hướng marketing là điều quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) muốn phát triển mạnh vào năm 2024. Khi bối cảnh kỹ thuật số tiếp tục phát triển, việc nắm bắt các xu hướng mới nổi không chỉ là một lựa chọn mà còn là một sự cần thiết để thành công. Hãy cùng khám phá các xu hướng tiếp thị chính định hình địa hình và cách các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng chúng để có một năm 2024 thành công.

Những xu hướng và dự đoán dưới đây được tham khảo từ optimove.com với các dữ liệu được khảo sát từ 1200 thương hiệu và 2000 người tiêu dùng. 

Xu hướng công nghệ mới nổi

1. Cá nhân hóa dựa trên AI

Dự đoán: Vai trò của AI và máy học vào năm 2024 sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt đối với các nhà tiếp thị cũng như người tiêu dùng. 

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Các nhà tiếp thị sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thuật toán AI để phân tích tỉ mỉ dữ liệu khách hàng, xây dựng nội dung, cung cấp các tương tác được cá nhân hóa cho khách hàng, quản lý chiến dịch tự động. 

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ có những trải nghiệm nhanh gọn, phù hợp đáp ứng sở thích và nhu cầu của họ, nâng cao chất lượng tổng thể khi họ tương tác với thương hiệu.

Bạn có thể tham khảo một số công cụ phổ biến sau: 

 • Chatbots: Drift, Intercom
 • Email Marketing: Phrasee, Optimizely (formerly Zaius), 
 • Social Media Management: Buffer, Hootsuite
 • Content Creation and Design: Articoolo, ShortlyAI
 • SEO Optimization: MarketMuse, BrightEdge, 
 • Data Analytics: Google Analytics, Kissmetrics
 • CRM: HubSpot, Salesforce Einstein
 • Ad Campaign Management: AdRoll, WordStream
 • Personalization: Dynamic Yield, Evergage (Now owned by Salesforce)
 • Survey and Feedback Analysis: MonkeyLearn, Qualtrics
 • Chat and Voice Marketing: Conversica, Voiceflow
 • Predictive Analytics: RapidMiner, Sisense

Ngoài ra còn một số công cụ marketing phổ biến khác nhưng chưa áp dụng AI như: Constant Contact, MailChimps, Yoast SEO, Yoho CRM, Ahref, Google Data Studio, Cyfe, Canva, Trello, Asana, v.v.

2. Tính bền vững và trách nhiệm xã hội

Dự đoán: Trong bối cảnh kinh tế năm 2024, tính bền vững và trách nhiệm xã hội sẽ tiếp tục được đặt lên hàng đầu.

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Việc tuân thủ các giá trị này không chỉ là một sự lựa chọn; đó là một mệnh lệnh mang tính chiến lược, mang lại cho thương hiệu lợi thế cạnh tranh cao. 

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể lựa chọn và ưu tiên những thương hiệu tử tế, coi trọng những giá trị thực tế, tích cực và đi theo hướng bền vững. Việc được quyền lựa chọn sẽ giúp họ nâng cao được giá trị bản thân, nói không với những sản phẩm có hại và nâng cao trách nhiệm xã hội khi sử dụng sản phẩm. 

Đọc thêm: “Vạch trần” những quan điểm sai lầm về Customer Insight

3. Sự thống trị của video

Dự đoán: Sự thống trị của nội dung dạng video sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2024. 

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Các định dạng video ngắn, phát trực tiếp và video tương tác sẽ là chìa khóa để thu hút khách hàng một cách hiệu quả. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể khai thác sức mạnh của các nền tảng như TikTok và Instagram Reels để thu hút khán giả và cung cấp nội dung hấp dẫn, ngắn gọn, để lại ấn tượng lâu dài.

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể được thưởng thức những nội dung hấp dẫn, trực quan hơn, nâng cao trải nghiệm trực tuyến của họ.

4. Tự động hóa nội dung

Dự đoán: Các công cụ tự động hóa và AI sẽ cách mạng hóa việc tạo và phân phối nội dung vào năm 2024.

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Đầu tư vào nền tảng tự động hóa nội dung sẽ là điều cần thiết để duy trì tính nhất quán và hiệu quả, khiến điều này trở thành điều bắt buộc đối với các nhà tiếp thị và là một trong những xu hướng tiếp thị hàng đầu.

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ trải nghiệm luồng nội dung liền mạch trên nhiều kênh khác nhau, đảm bảo sự ghi nhớ và tính nhất quán về hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng. 

5. Nội dung có thời hạn (Disappearing content)

Dự đoán: Nội dung có thời hạn sẽ là công cụ mạnh mẽ dành cho các nhà tiếp thị vào năm 2024, đặc biệt đối với các chương trình khuyến mãi có giới hạn thời gian hoặc các thử thách, minigame, các hoạt động tương tác có phần thưởng và giới hạn thời gian. 

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Các nhà tiếp thị phải thích ứng với xu hướng này để ứng dụng hiệu quả những dạng nội dung có thời hạn cho các hoạt động quảng cáo. Đây không phải một hoạt động dễ dàng triển khai, bởi nó đòi hỏi tính sáng tạo, và những chiến lược thu hút thông minh để gia tăng sự tò mò, thích thú, hồi hộp, sẵn sàng tham gia và cả sự nhiệt tình của khách hàng. 

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể mong đợi tương tác với nội dung hấp dẫn hơn với những chương trình thú vị đem lại nhiều giá trị cho họ. 

6. Đa dạng về nội dung và ưu tiên nội dung mang tính cá nhân hóa 

Dự đoán: Các thương hiệu sẽ đa dạng hóa nội dung của mình để phục vụ nhiều nhóm khách hàng  vào năm 2024.

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Điều chỉnh các chiến lược để phù hợp với nhiều nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau. Đặc biệt lưu ý dạng nội dung do người dùng tạo (phản hồi/ chia sẻ cảm nhận/ đánh giá …) của khách hàng là  tài nguyên của thời đại kỹ thuật số. Khám phá các công cụ và chiến lược để khuyến khích sự tham gia của người dùng, biến khách hàng của bạn thành những người ủng hộ thương hiệu nhiệt tình.

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể mong đợi nội dung mang tính bao quát hơn và phản ánh đúng giá trị văn hóa của họ, nâng cao tính phù hợp trong thông điệp thương hiệu.

7. Quyền riêng tư và tuân thủ dữ liệu

Dự đoán: Khi các quy định về quyền riêng tư dữ liệu ngày càng phát triển, các nhà tiếp thị phải chủ động thay đổi

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị: Giám đốc tiếp thị (CMO) phải đảm bảo các hoạt động marketing phù hợp với các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư dữ liệu để việc xử lý dữ liệu của doanh nghiệp được minh bạch và an toàn.

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể mong đợi việc xử lý dữ liệu minh bạch và an toàn hơn, thúc đẩy niềm tin vào hoạt động thu thập và sử dụng dữ liệu của doanh nghiệp.

8. Nâng cao trải nghiệm khách hàng (CX)

Dự đoán: Trải nghiệm của khách hàng sẽ chiếm vị trí quan trọng vào năm 2024, khi các giám đốc tiếp thị (CMO) đầu tư vào công nghệ và chiến lược để nâng cao hành trình trải nghiệm từ đầu đến cuối của khách hàng. 

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Phải tập trung vào các nền tảng/ ứng dụng công nghệ và tinh chỉnh chiến lược tiếp thị để nâng cao hành trình mua hàng của khách hàng. Việc này đảm bảo thương hiệu sẽ có các tương tác mượt mà hơn, cá nhân hóa hơn và thỏa mãn hơn với khách hàng. 

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể sẽ có những trải nghiệm được cải thiện hơn, giá trị hơn  và cá nhân hóa hơn khi họ tương tác với thương hiệu.

Đọc thêm: 20 ĐIỂM CHẠM TỐI ƯU HÓA HÀNH TRÌNH MUA HÀNG

9. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Dự đoán: Kỹ năng phân tích dữ liệu là xu hướng marketing sẽ được đề cao trong năm 2024. Hoạt động tiếp thị đòi hỏi việc nghiên cứu và khai thác trọn vẹn các dữ liệu khách hàng để có thể biến chúng thành những hoạt động sinh lời. AI sẽ giúp các doanh nghiệp thu thập dữ liệu theo thời gian thực và doanh nghiệp sẽ có lượng thông tin khổng lồ để khai thác và tận dụng. 

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Sự xuất hiện của Generative AI cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá những thông tin, dữ liệu chi tiết dựa trên trò chuyện, giảm bớt sự phức tạp của việc phân tích dữ liệu.

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng sẽ có những thông điệp kịp thời và phù hợp hơn để cải thiện trải nghiệm của họ. Họ sẽ thấy rằng các nhà tiếp thị có sự hiểu biết sâu sắc hơn, tinh tế hơn về sở thích và nhu cầu của họ.

10. Các thước đo phù phiếm sẽ nhường chỗ cho tăng trưởng lợi nhuận

Dự đoán: Vào năm 2024, sự chuyển đổi từ các số liệu phù phiếm sang lợi nhuận và tăng trưởng bền vững sẽ định hình lại các hoạt động tiếp thị.

Ý nghĩa của nó đối với các nhà tiếp thị: Phải tập trung vào các hành động mang lại lợi nhuận hữu hình, nhấn mạnh giá trị và tính bền vững lâu dài thay vì các chỉ số tăng trưởng hời hợt.

Ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể mong đợi các thương hiệu ưu tiên giá trị, đảm bảo rằng sự tương tác của họ với thương hiệu không chỉ nhằm thúc đẩy tăng trưởng mà còn tập trung vào việc mang lại giá trị đích thực.

Trên đây là 10 xu hướng marketing nổi bật được Tiếp Thị Tử Tế nghiên cứu, tham khảo và tự đưa ra các đánh giá. Bạn có đồng tình với những xu hướng nêu trên không? Hãy chia sẻ cho Tiếp Thị Tử Tế biết nhé. 

Đọc thêm: Đánh giá hoạt động Marketing 2023, chuẩn bị bùng nổ năm 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
slot88