SEO Case Study: Cách RTINGS.com thống trị các phân khúc sản phẩm

RTINGS.com (viết tắt của “ratings”) là một trong số ít trang web sử dụng tiếp thị liên kết, chiếm ưu thế trong kết quả tìm kiếm cho nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng, bao gồm tivi, tai nghe và máy hút bụi.  Nó được xếp hạng cao ngay cả đối với một số từ khóa chung chung phổ biến nhất, ngắn và cạnh tranh nhất như từ “tv”, có lượng tìm kiếm hàng tháng ước tính là 462K chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Đến tháng 10 năm 2022, RTINGS.com nhận được khoảng 9,5 triệu lượt nhấp từ những lượt tìm kiếm tự nhiên, đánh dấu mức tăng trưởng 160% so với cùng kỳ năm trước:

rtings-com

Giống như nhiều trang web dạng tiếp thị liên kết thành công khác, nó bắt đầu bằng cách đánh giá các sản phẩm tivi. RTINGS.com nổi tiếng với những bài đánh giá sâu sắc, toàn diện và  dựa trên dữ liệu đã thu thập.

Tuy nhiên, khác với Wirecutter, RTINGS không được nhắc đến trong cộng đồng SEO khi thảo luận về tiếp thị liên kết hoặc các nghiên cứu trường hợp nói chung. Nhưng có nhiều điều có thể học từ sự thành công của trang web này.

Khi  bắt đầu nghiên cứu của mình, điều làm Tiếp Thị Tử Tế ấn tượng nhất là cấu trúc trang web và cách họ sử dụng SEO một cách tự động. Dưới đây là những điều thú vị nhất:

1. Xây dựng cấu trúc trang web có thể mở rộng:

Một trang web được xây dựng cấu trúc một cách hợp lý, có hệ thống là điều vô cùng quan trọng khi xây dựng nền tảng SEO. Nó giúp khách truy cập và công cụ tìm kiếm của Google nhanh chóng khám phá và điều hướng nội dung bổ trợ cho quá trình SEO. Nhưng nói thì luôn dễ hơn làm, đặc biệt là khi xây dựng cấu trúc cho một trang web lớn. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cần lưu ý đến khả năng mở rộng/ nhân bản các giao diện trong tương lai. 

Với hơn 20,000 trang được lập chỉ mục (dựa trên những lượt tìm kiếm site:), RTINGS.com đòi hỏi một cấu trúc trang web mạnh mẽ để vượt qua mọi đối thủ và “giành chiến thắng” trên các trang kết quả tìm kiếm. Và họ đã làm được điều này.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi nhìn vào các thư mục con của từ “tv”. Nó có hơn 2100 trang và chiếm đến 23% tổng lượng truy cập tự nhiên.

rtings-com

Hình ảnh được chụp từ báo cáo Site structure trong Trình duyệt trang của Ahrefs.

Dưới đây là xếp hạng các từ khóa phụ của từ khóa “tv”. Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy RTINGS đứng top đầu ở tất cả các loại từ khóa với các ý định tìm kiếm khác nhau.

Tóm lại, chúng ta có thể phân loại hầu hết các bài viết như sau:

rtings-com

  1. Bài viết dạng đánh giá từng sản phẩm cụ thể (ví dụ: đánh giá lg c1).
  2. Bài viết dạng cung cấp thông tin về sản phẩm/ lựa chọn tốt nhất (ví dụ: tivi samsung tốt nhất, tivi 120Hz tốt nhất).
  3. Bài viết dạng kiến thức chuyên ngành (ví dụ: tần suất làm mới là gì, oled vs qled).
  4. Bài viết dạng so sánh (ví dụ: so sánh lg c1 và c2).

Dưới đây là cái nhìn toàn cảnh về cấu trúc trang web của họ:

rtings-com

Danh mục thương hiệu và trang sản phẩm:

Tất cả các bài đánh giá tivi đều được phân loại theo tên các thương hiệu cụ thể. Chẳng hạn như trong ví dụ có thương hiệu LG C1 OLED, LG CX OLED, LG C2 OLED…

rtings-com

Bạn có thể thấy một trong những trang thương hiệu có lưu lượng cao nhất là trang danh mục thương hiệu “IG” với bài viết về “The 4 best LG TVs of 2022”. Đây đều là những dạng bài viết chuyên sâu được cập nhật thường xuyên.

rtings-com

Chúng giúp tăng giá trị bài viết khi liên kết đến các trang đánh giá sản phẩm cụ thể mà RTINGS.com đã chọn để giới thiệu ở đó. Những trang này sau đó nổi bật trên SERPs (Search Engine Results Pages – Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

rtings-com

Các trang Tốt nhất theo [tham số]:

Tìm kiếm chiếc tivi phù hợp với ngân sách và yêu cầu của bạn có lẽ bắt đầu với các truy vấn tìm kiếm rộng hơn so với đánh giá sản phẩm cụ thể. Có thể dựa trên: 

Kích thước của TV (ví dụ: tivi 65 inch tốt nhất)

Theo cách sử dụng (ví dụ: tivi tốt nhất cho máy chơi game playstation)

Theo Tần số làm mới (ví dụ: tivi 120Hz tốt nhất). Trên thực tế, RTINGS.com có nội dung cho sáu tham số tổng quát như vậy với một thư mục con cho mỗi tham số.

rtings-com

Dưới đây là cách điều hướng tham số trên trang web:

rtings-com

Trang kiến thức (tv/learn/):

Các bài viết dạng cung cấp kiến thức  hỗ trợ rất tốt cho nội dung đánh giá ở trên. Ví dụ, ngoài việc đánh giá các tivi OLED, RTINGS.com còn có các nội dung viết về nền tảng  công nghệ đằng sau chúng, đồng thời là những ưu và nhược điểm.

Dưới đây là một vài con số ấn tượng về lưu lượng truy cập vào các trang “kiến thức” hàng đầu trong lĩnh vực TV:

rtings-com

Hình ảnh được chụp từ báo cáo Top pages trong Trình duyệt trang web của Ahrefs.

Thư mục con trên ảnh tạo ra 83300 lưu lượng truy cập tự nhiên. Nhưng nó cũng không đáng kể khi so sánh với lưu lượng của các nội dung dạng review đánh giá. Tuy nhiên, những nội dung như vậy cung cấp cho độc giả nhiều thông tin và tăng cường mức độ uy tín của chủ đề bài viết. Đây là những lợi ích vô giá mà dạng nội dung này mang lại.

Xem thêm các bài viết khác của Tiếp Thị Tử Tế tại:

SEO Case Study: 06 bài học thú vị từ chiến lược SEO của Zapier

2. Sử dụng SEO tự động hóa một cách chiến lược

Với hàng nghìn sản phẩm trên thị trường và ngày càng có thêm nhiều sản phẩm mới được phát hành, hành vi so sánh sản phẩm này với sản phẩm khác của người dùng trước khi ra quyết định mua hàng là điều dễ hiểu.  Điều này đòi hỏi các thương hiệu phải chuẩn bị một đội ngũ xây dựng nội dung lớn để cung cấp đầy đủ thông tin cho độc giả. 

Điều này đặt ra câu hỏi liệu có cần kiểm soát đầy đủ nội dung do con người tạo ra hay không. Đội ngũ của RTINGS.com dường như đã áp dụng một phương pháp SEO tự động hóa để làm cho việc sản xuất và mở rộng dễ dàng hơn.

Programmatic là từ ghép giữa Program và Automatic – Được hiểu là chương trình tự động. Trong Programmatic SEO: Thì một CMS hoặc một Plugin – Gọi tắt là chương trình (Program) sẽ tự động (Automatic) tạo ra các trang nội dung động (landing pages) có giá trị nhằm cung cấp thông tin hữu ích thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng .

Ví dụ, thay vì viết một bài đánh giá chuyên sâu so sánh AirPods thế hệ đầu tiên với thế hệ thứ hai và các lựa chọn khác, nó sẽ so sánh chúng dựa trên một số tham số nhất định như thời lượng pin, bass, sự vừa vặn và nhiều hơn nữa.

rtings-com

Một điều cần lưu ý ở đây là tập trung vào so sánh hình ảnh:

rtings-com

RTINGS.com đã sử dụng phương pháp này và tạo ra một công cụ so sánh cho nhiều danh mục sản phẩm điện tử tiêu dùng như tivi và tai nghe. Chủ đề so sánh tai nghe hiện có 2400 trang được xuất bản và tạo ra hơn 200.000 lượt nhấp tự nhiên mỗi tháng.

rtings-com

Hình ảnh được chụp từ báo cáo Trang hàng đầu trong Trình duyệt trang web của Ahrefs.

Điều có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là họ cũng kiếm tiền từ việc so sánh thông qua đăng ký hàng tháng, cung cấp cho người dùng quyền truy cập không giới hạn vào tất cả các công cụ của họ và quyền truy cập sớm vào kết quả thử nghiệm các sản phẩm mới. Vì vậy, nếu bạn đang do dự về SEO tự động hóa, bạn nên nhớ rằng có một nhóm đối tượng sẵn lòng trả tiền cho nội dung như vậy.

rtings-com

Mỗi trang so sánh được lưu trữ trên một URL khác nhau  được tạo ra bằng một loại thuật toán. Mỗi trang cá nhân có thể được lập chỉ mục và tạo lưu lượng truy cập tự nhiên.

Tuy nhiên, đội ngũ của RTINGS.com có vẻ vẫn thực hiện khá nhiều công việc thủ công trên những trang này, bao gồm viết tóm tắt đánh giá, tạo tiêu đề và nhiều hơn nữa. Dưới đây là một số từ khóa top đầu về chủ đề so sánh.

rtings-com

Thêm một lưu ý quan trọng về Progammatic SEO.

Trên thực tế, Programmatic SEO từng bị lạm dụng rất nhiều với mục đich spam và tạo ra hàng triệu lading page vô nghĩa, không có giá trị cho người dùng nên các website này thường bị phạt mất index khỏi các máy tìm kiếm.

Xem thêm Lưu ý của Google đối với các nội dung được tạo tự động tại đây.

Vấn đề lớn nhất với các website sử dụng chiến lược này là khả năng index của các máy tìm kiếm. Do nội dung được tạo tự động và theo khuôn mẫu. Để giảm thiểu rủi ro bị phạt các nội dung cần được đánh giá lại bởi các editors và kiểm duyệt cẩn thận đảm bảo mang lại giá trị cho người đọc.

3. Kết nối tất cả thông qua liên kết nội bộ đúng cách

Liên tục thêm mới và cập nhật các liên kết nội bộ là một công việc SEO khá dễ thực hiện với nhiều trang web. Liên kết nội bộ không chỉ truyền giá trị liên kết mà còn giúp tăng khả năng khám phá và tạo ra một trải nghiệm thú vị cho người đọc (miễn là chúng có liên quan).

Báo cáo “Best by links” trong Trình duyệt trang web của Ahrefs cho chúng ta thấy rằng một số trang của RTINGS.com, thậm chí có hàng nghìn liên kết nội bộ ở sâu trong cấu trúc trang web.

rtings-com

Ví dụ, như ở dưới đây, các bài viết đánh giá cụ thể từng sản phẩm có thể được gộp vào các bài viết dạng “tốt nhất trong phân khúc”.

rtings-com

Ngoài ra, trang web có một phần “bài viết liên quan” riêng biệt. Đây dường như là khu vực quảng bá những bài viết quan trọng và đóng góp rất nhiều liên kết nội bộ cho các trang đó.

rtings-com

Cải thiện việc điều hướng:

Khi số bài viết trong một trang web bắt đầu lên hàng vạn, yếu tố quan trọng để đạt được thành công là dựa vào khả năng điều hướng và khả năng khám phá trang web. Một UI/UX tốt cũng quan trọng như một cấu trúc trang web được lập kế hoạch đúng đắn. Và có rất nhiều điều chúng ta có thể học từ RTINGS.com.

Ví dụ, hãy nhìn vào trang chủ của họ, cách nó hiển thị bài viết mới và đã cập nhật. Nhìn rất tối giản nhưng vẫn đầy đủ thông tin.

rtings-com

Tất cả các bài viết được đánh dấu là “New” (Mới), “Update” (Cập nhật), hoặc “Early Access” (Truy cập sớm). Nó cũng hiển thị số lượng bài viết được xuất bản dưới mỗi danh mục, giúp tăng thêm uy tín. Phần tốt nhất đối với Tiếp Thị Tử Tế là thanh menu cho mỗi danh mục.

4. Quản lý một kênh YouTube thành công

Chúng ta đang ở năm 2023, có nhiều người thích xem video đánh giá thay vì đọc một bài viết chi tiết. Vì tất cả các thiết bị của RTINGS.com trải qua nhiều bài kiểm tra, việc ghi chép tất cả mọi thứ và chia sẻ nó trong một video là điều hợp lý. Đội ngũ này đã nhận ra điều này sớm từ năm 2013.

Đến tháng 10 năm 2022, kênh của họ có 327.000 người đăng ký và hơn 58 triệu lượt xem:

rtings-com

Hầu hết các video của họ đều là đánh giá sản phẩm hoặc so sánh. Tất cả các video đều liên kết đến các bài viết đánh giá mà họ xuất bản, và đây là nơi chúng ta bắt đầu tạo ra kết nối SEO.

rtings-com

Mặc dù không cho thấy sự tăng trưởng đột ngột về số người đăng ký, nhưng video của họ luôn thu hút lượt xem đều đặn hàng tháng.

rtings-com

Nhìn tổng thể, YouTube là kênh hoàn hảo mà họ có thể tập trung để tăng cường độ nhận diện tự nhiên, đây là một kênh có tiềm năng to lớn. Trên thực tế, họ đứng trang đầu ở hơn 100.000 từ khóa được Google hiển thị video trong kết quả SERP. Tất cả những gì nó cần làm là xác định đúng sản phẩm và xuất bản video về chúng.

rtings-com

Cuối cùng, Tiếp Thị Tử Tế thích cách họ sử dụng tab Cộng đồng để kết nối với người đăng ký bằng những nội dung “hậu trường” cho các đánh giá sắp tới.

rtings-com

Hãy nghĩ về những lợi ích khi đăng nội dung ở một cộng đồng có mức độ tăng tác cao. Kết nối với SEO thực sự ở khắp mọi nơi.

Xem thêm các bài viết khác của Tiếp Thị Tử Tế tại:

Tối Ưu Website Tốt Cho Quảng Cáo Google Ads

Kết luận

RTINGS.com đã tạo ra một nền móng vứng chắc trong một số lĩnh vực sản phẩm qua các năm. Điều này đã giúp họ tăng từ một lưu lượng truy cập tự nhiên hàng tháng ấn tượng là 2 triệu vào hai năm trước đến hơn 9 triệu tại thời điểm hiện tại.

Có rất nhiều điều đáng học hỏi, đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm mẹo để cải thiện cấu trúc trang web hoặc kế hoạch thử nghiệm bằng SEO tự động hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
slot88