Những cuốn sách hay về Marketing nhất định phải đọc năm 2023

“Mỗi cuốn sách là một bài học quý giá”! 

Và 05 cuốn sách hay về Marketing của những chuyên gia “đầu ngành” dưới đây chắc chắn sẽ là những người bạn đồng hành hữu ích trên hành trình phát triển sự nghiệp của bạn! 

1. Nguyên lý Marketing

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Principles of Marketing

 

Tác giả: Philip Kotler, Gary Armstrong

Từ những nguyên tắc cốt lõi nhất cho đến chiến lược thực thi cụ thể. Tất cả những gì bạn cần biết về Marketing đều nằm gọn trong 20 chương của cuốn sách hay kinh điển này!

Dưới khối óc của “ông tổ” ngành Marketing hiện đại, mỗi chương trong cuốn sách sẽ được mở đầu bằng các khái niệm ngắn gọn. Sau đó cung cấp những tình huống nhằm giúp người đọc áp dụng được vào thực tế doanh nghiệp. Cuối cùng, tóm lược nội dung và đưa ra các câu hỏi tư duy để áp dụng những gì đã học. 

Được trình bày một cách dễ hiểu với khung kiến thức đầy đủ, “Nguyên lý Marketing” sẽ giúp bạn:

 • Xây dựng nền tảng kiến thức và tư duy vững vàng về Marketing
 • Xây dựng mối quan hệ gắn kết với khách hàng
 • Xây dựng và quản lý các thương hiệu vững mạnh trên quy mô toàn cầu
 • Đo lường hiệu quả và quản lý lợi nhuận từ Marketing
 • Ứng dụng Marketing hiện đại vào đời sống

“Nguyên lý Marketing” được xem như bách khoa toàn thư cần có cho bất kỳ ai muốn thành công trong Marketing. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường tiếp thị đầy cạnh tranh như hiện nay!

Vì vậy, cuốn sách này sẽ không phí phạm của bạn bất kỳ giây phút nào khi đọc nó!

2. Ca$hvertising – sáng tạo nội dung bán bất cứ thứ gì cho bất kỳ ai

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Ca$hvertising: How to Use More Than 100 Secrets of Ad-Agency Psychology to Make BIG MONEY Selling Anything to Anyone

 

Tác giả: Drew Eric Whitman 

 • Nằm trong TOP 100 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại danh mục Tiếp thị quảng cáo trên Amazon
 • 4,38/5 sao trên Goodreads

“Ca$hvertising” chính là lời giải làm thế nào để chạm đúng “chỗ ngứa” của người tiêu dùng và tăng doanh số nhờ sức mạnh của nội dung.

Tác giả Drew Eric Whitman – một cây lão luyện lành nghề trong lĩnh vực quảng cáo có hơn 23 năm trong lĩnh vực giảng dạy Tâm lý học. Ông đã đúc kết và gợi mở cách để sáng tạo nội dung hiệu quả mà vẫn dung hòa quảng cáo (Ads) với lợi nhuận (Cash).

Bên cạnh đó, bằng lối viết gần gũi và hóm hỉnh, 04 chương của cuốn sách sẽ giúp bạn:

 • Sáng tạo nội dung bằng tâm lý học tiêu dùng
 • Bán bất kỳ thứ gì cho bất kỳ ai
 • Thâm nhập vào tâm trí khách hàng
 • Kích thích bán hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ quảng cáo

Nếu bạn mong muốn vạch trần bí mật của những bậc thầy tiếp thị và áp dụng thành công, Ca$hvertising chắc chắn là một cuốn kinh thánh dành cho bạn!

3. Những sai lầm đắt giá trong Marketing

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Big Brands, Big Trouble: Lessons Learned the Hard Way

 

Tác giả: Jack Trout

Tại sao Coca Cola thất bại với New Coke? 

Điều gì đã khiến những thương hiệu lớn như Xerox, Levis Strauss, Crest và AT&T mất đi vị thế thống trị thị trường? 

Sự suy yếu này là điều tất yếu phải xảy ra hay còn do nguyên nhân nào khác? 

Tất cả câu trả lời sẽ được hé lộ trong cuốn sách này bởi ông “vua định vị” Jack Trout, chủ tịch của Trout & Partners – một trong những công ty Marketing uy tín nhất tại Mỹ!

“Những sai lầm đắt giá trong Marketing” sẽ tiết lộ những sai lầm tai hại trong chiến dịch tiếp thị của những “gã khổng lồ” hàng đầu trên thế giới. Từ đó, đưa ra lời giải thích ngắn gọn và cách thức phòng tránh. Sau cùng, tất cả kiến thức trong cuốn sách sẽ được tác giả hệ thống lại giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều và tổng quan hơn.

“Những bài học từ sai lầm là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được” (Ken Blanchard) và “Những sai lầm đắt giá trong Marketing” chắc chắn là một món quà xứng đáng để bạn chiêm nghiệm trong năm 2023.

4. Tiếp Thị 5.0: Công Nghệ Vị Nhân Sinh

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Marketing 5.0: Technology for Humanity

 

Tác giả: Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan

Nếu như bạn đã đọc qua “Tiếp thị 4.0” – cuốn sách hay về Marketing đã làm mưa làm gió ở Việt Nam giai đoạn 2017-2019 thì đừng bỏ lỡ “Tiếp thị 5.0” – cuốn sách hoàn hảo giúp bạn thấu hiểu và có cái nhìn độc đáo về tiếp thị hiện đại của nhà quảng cáo đại tài Philip Kotler. 

Tiếp thị 5.0 là việc ứng dụng các công nghệ của 4.0, lấy con người làm trung tâm của 3.0 để sáng tạo, giao tiếp truyền tải và nâng cao giá trị xuyên suốt hành trình khách hàng. 

Vậy trước sự chuyển đổi số liên tục trong kinh doanh và sự thay đổi mạnh mẽ về hành vi của khách hàng, các doanh nghiệp cần phải hành động ra sao để có thể thích ứng và phát triển trong thời đại số?

Cuốn sách hay về Marketing này sẽ giải thích cách các nhà tiếp thị có thể sử dụng công nghệ để tạo ra những bước tiến vượt bậc so với các đối thủ cạnh tranh và tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Và chắc chắn những công ty có thể tận dụng tốt công nghệ sẽ là những kẻ đi đầu trong việc triển khai marketing 5.0 để chiếm lĩnh thị trường trong 10 năm tiếp theo.

Nếu bạn muốn xây dựng nền tảng tiếp thị vững chắc cho doanh nghiệp của mình thì “Tiếp thị 5.0” sẽ là cuốn sách có giá trị đến từng câu chữ!

5. Marketing Giỏi Phải Kiếm Được Tiền

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: The End Of Marketing as We Know It

 

Tác giả: Sergio Zyman

Marketing là một khoản đầu tư giá trị hay chỉ là khoản chi phí? 

Marketing là tạo ra những quảng cáo nghệ thuật thắng giải hay là để bán hàng?

Trong cuốn sách này, Sergio Zyman – một marketer lão làng sẽ ”dạy” cho cả thế giới biết Marketing thực sự có nghĩa gì, làm thế nào để có thể bán nhiều sản phẩm cho nhiều người hơn, một cách thường xuyên hơn và ở giá cao hơn!

Cuốn sách là không chỉ tổng hợp những suy luận để đời của Sergio Zyman mà còn đem đến một góc nhìn mới về định nghĩa và nhiệm vụ của Marketing – kim chỉ nam xoay quanh những chiến thắng ngoạn mục trong hàng thập kỷ!

Được tái bản 20 lần bằng 19 thứ tiếng và được đánh giá 4/5 sao trên Amazon, “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” sẽ khiến bạn không thể bỏ xuống cho đến trang cuối cùng!

6. Chiến lược Đại dương xanh

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Blue Ocean Strategy

 

Tác giả: W. Chan Kim và Renée Mauborgne 

Để tìm kiếm lợi nhuận và những bước tăng trưởng vượt trội, các công ty đã đấu tranh để giành lợi thế cạnh tranh, tranh giành thị phần và chiến đấu để khác biệt hóa so với các đối thủ khác. 

Tuy nhiên, cách tiếp cận này không đem lại hiệu quả bền vững trên thị trường đang dần thu hẹp và trở nên khốc liệt như ngày nay.

Dựa trên một nghiên cứu kéo dài hơn 100 năm, W. Chan Kim và Maubourg Renée – hai trong những nhà tư tưởng kinh doanh có ảnh hưởng nhất thế giới đã mở lối tư duy và tháo gỡ nút thắt của các doanh nghiệp.

Theo The Economists: “Chiến lược đại dương xanh là cuốn sách thành công nhất về hoạch định tổng thể kinh doanh” và được coi như một hiện tượng toàn cầu với những con số kỷ lục:

 • Sách bán chạy nhất trên khắp 5 châu lục.
 • Được xuất bản bằng 46 ngôn ngữ và bán được 4 triệu bản.

Do đó, “Chiến lược đại dương xanh” chắc chắn sẽ là cuốn sách hoàn hảo nếu bạn muốn thiết lập lợi thế cạnh tranh thực sự trên thị trường!

7. Marketing du kích

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Guerrilla Marketing

 

Tác giả: Jay Conrad Levinson, Jeannie Levinson

Được xuất bản đầu tiên vào năm 1983 bởi đôi vợ chồng “du kích” Jay Conrad Levinson và Jeannie Levinson, “Marketing du kích” đã khởi đầu cho một cuộc cách mạng hóa và gây ảnh hưởng đến ngành tiếp thị toàn cầu trong thế kỷ XXI.

Cuốn sách hay về Marketing này được coi như giáo trình bắt buộc trong các chương trình MBA của nhiều trường đại học nổi tiếng và được xuất bản dưới 63 ngôn ngữ trên thế giới.

Nằm trong bộ sách hay về Marketing bán chạy nhất trong lịch sử, “Marketing du kích” là cuốn cẩm nang mà mọi doanh nghiệp nên có trên giá sách của mình, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn giải quyết bài toán tiếp thị hiệu quả và tối ưu ngân sách. 

Sau khi đọc cuốn sách hay về marketing du kích thực chiến này, bạn sẽ được chỉ dẫn chi tiết để có được chiến lược mạnh mẽ mà vẫn tối ưu chi phí, mang lại hiệu quả và tạo ra lợi nhuận!

Kinh doanh cũng như đi đánh trận! Nếu bạn đang may mắn cầm trên tay cuốn “Marketing du kích” thì hãy bắt đầu nghiền ngẫm và sử dụng “kho vũ khí” ngay nhé. Chắc chắn cuốn sách này sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn cho doanh nghiệp của bạn!

8. Khác biệt hay là chết

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Differentiate or Die: Survival in Our Era of Killer Competition

 

Tác giả: Jack Trout, Steve Rivkin

Trong thời đại mà mọi thứ dễ dàng bị sao chép còn khách hàng dễ bị bội thực trước sự bùng nổ thông tin, khác biệt hóa là một nhu cầu và yêu cầu tất yếu với tất cả các doanh nghiệp!

Nhận thấy sự quan trọng của vấn đề, Jack Trout và Steve Rivkin – hai vị vua về định vị thương hiệu đã đã đặt nền móng cho quan điểm khác biệt hóa trong doanh nghiệp và cách thức để kinh doanh thành công trong dài hạn. 

Qua 26 chương của quyển sách, khác biệt hóa (differentiation) không chỉ là một thuật ngữ mà đã trở thành một yếu tố quan trọng trong thế giới kinh doanh và phổ biến trong cả đời sống hàng ngày. 

“Khác biệt hay là chết” sẽ xóa bỏ những lầm tưởng chỉ cho bạn cách để thực sự “khác biệt” với 04 bước cụ thể mà như Mike Rutgers, CEO EMC Corporation đã nói: “Bất kỳ ai muốn giành chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh thị trường khốc liệt đều cần phải cuốn sách này”!

Vì thế, đừng bỏ lỡ cuốn sách hay về Marketing vô cùng lý thú và ấn tượng này trong năm 2023 bạn nhé!

9. Định vị: Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng

sach-hay-ve-marketing Tựa gốc: Positioning: The Battle for Your Mind

 

Tác giả: Jack Trout, Al Ries

Trong một xã hội đầy rẫy những sản phẩm và chiến dịch quảng cáo, trung bình chỉ có 3 thương hiệu được lưu lại trong trí nhớ của người xem!

Vậy làm thế nào để sản phẩm của bạn có thể chen chân vào tâm trí của khách hàng và khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu của chúng ta? 

Câu trả lời sẽ có trong “Định vị: Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng”!

Với cách hệ thống kiến thức có tính ứng dụng cao, bộ đôi Al Ries và Jack Trout đã làm thay đổi hoàn toàn cách thế giới làm marketing. Đồng thời khẳng định tên tuổi cuốn sách trong tâm trí người đọc theo năm tháng.

“Định vị: Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng” sẽ chỉ ra cách thương hiệu đứng đầu bỏ xa “kẻ theo sau”. Đặc biệt là cách để những “kẻ theo sau” có thể tận dụng vị thế đằng sau để tỏa sáng!

Vì vậy, hãy nghiền ngẫm trọn vẹn giá trị của cuốn sách để chủ động định vị một nền tảng thương hiệu giá trị mang lại thành công bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là 09 cuốn sách hay về Marketing mà Tiếp Thị Tử Tế muốn gợi ý cho bạn. Chúng mình mong rằng bạn sẽ chọn được cho mình ít nhất một cuốn sách có thể giúp bạn phát triển tư duy trong năm 2023!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
slot88