Hướng Dẫn Viết Seo Danh Mục Sản Phẩm Trong WordPress

Đối với các Website thương mại điện tử hay kinh doanh nhiều mặt hàng, sản phẩm. SEO danh mục sẽ là phương án khả thi được nhiều người lựa chọn nhất. Vì khi đó các bạn có thể giới thiệu nhiều sản phẩm đến khách hàng hơn trong một lần truy cập. Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn và các quyết định chuyển đổi sẽ dễ dàng được đưa ra hơn. Điều này cũng giải thích cho việc tại sao SEO danh mục lại được ưu tiên hơn so với SEO bài viết hay SEO trang chủ ở các Web bán hàng.

Trước khi đi tìm hiểu cách làm thế nào để SEO danh mục sản phẩm, Tiếp Thị Tử Tế sẽ định nghĩa lại cho bạn SEO là gì? Cách cài đặt plugin Yoast SEO để SEO danh mục hiệu quả nhất nhé!

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google.

Ví dụ: Tôi tìm kiếm từ khóa trên “Bình đựng nước in logo” trên google. Nhiệm vụ của SEO là sẽ làm cho bài viết, danh mục của sản phẩm lên top đầu Google chỉ sau quảng cáo. Khi đó, chúng ta sẽ nhận được nhiều cuộc gọi, click hơn vào trang web, giúp tăng doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp.

SEO giúp bài viết của bạn lên top Google nhằm để mọi người tìm kiếm dễ dàng hơn

Muốn làm SEO tốt thì bạn phải tuân thủ theo các quy tắc của Google, mà các quy tắc này nằm hết trong plugin Yoast SEO. Không để bạn phải chờ lâu, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt plugin Yoast SEO ngay bây giờ.

2. Cách cài đặt plugin Yoast SEO

Yoast SEO là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.

Cài đặt Yoast SEO như những plugins bình thường khác:

Bước 1: Bạn vào mục Plugin trên thanh công cụ của Website, sau đó click vào mục cài mới:

Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện trang Thêm Plugin. Trên đây, bạn tìm kiếm công cụ Yoast SEO bằng hộp tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi tìm thấy nó, bạn thực hiện nhấp chuột vào dòng chữ Kích hoạt.

Bước 4: Bây giờ, khi bạn kiểm tra Menu bên trái, bạn sẽ thấy một mục mới – Yoast SEO.

Đây chính là giao diện của Yoast SEO sau khi cập nhật thành công.

Sau khi cài đặt xong Yoast SEO cho website các bạn sẽ tiến hàng thiết lập cấu hình để có thể sử dụng được đầy đủ các tính năng của plugin này.

Dưới đây, bạn có thể kích hoạt / hủy kích hoạt một số trong đó. Click vào dấu hỏi (?) để biết thêm về chức năng tương ứng. Sau đó save lại.

3. Hướng dẫn SEO danh mục sản phẩm

Các nhà bán lẻ thương mại điện tử sử dụng các trang danh mục để tổ chức sản phẩm thành các nhóm hợp lý giúp trải nghiệm mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn.

Cũng giống như nhiều cửa hàng truyền thống, họ sẽ phân chia hàng hóa thành các nhóm và lối đi cùng ngành hàng, các trang web thương mại điện tử phân tách sản phẩm thành các danh mục bằng các trang đích và bộ lọc phụ của riêng chúng.

Các trang danh mục sản phẩm cho phép người dùng khám phá cửa hàng trực tuyến một cách trực quan và tìm thấy các loại sản phẩm họ muốn xem một cách nhanh chóng.

Để tối ưu hóa SEO trang danh mục sản phẩm chuẩn SEO nhưng vẫn mang lại trải nghiệm người dùng cao, giữ nguyên tính đơn giản, thu hút, dễ dàng điều hướng, thân thiện với các công cụ tìm kiếm,… bạn cần một chiến lược sáng tạo và thông minh.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách SEO danh mục sản phẩm một cách dễ dàng nhờ làm theo các bước trên Plugin Yoast SEO.

Bước 1: Bạn vào thanh tùy chọn bên trái của Website, chọn mục sản phẩm. Tiếp đến, click vào tùy chọn Danh mục.

Màn hình chính sẽ hiện ra như ở trên.

Bước 2: Bạn điền các thông tin còn thiếu vào ô trống, như bảng trên.

Ví dụ ở trên, tôi đặt tên chuyên mục của mình là “Bình đựng nước in logo”. Tôi sẽ bỏ trống ô đường dẫn. Tiếp đến là phần chuyên mục con nếu có bạn có thể thêm vào. Cuối cùng là thêm hình ảnh và click vào nút thêm danh mục mới.

Bước 3: Sau khi bạn đã thấy chuyên mục “Bình đựng nước in logo” xuất hiện ở bảng bên phải, bạn hãy click vào phần chỉnh sửa ở ngay bên dưới.

Bước 4: Tiếp đến, chúng ta sẽ bắt đầu đi chỉnh sửa SEO trong danh mục sản phẩm.

Sau khi bạn đăng một bài viết giới thiệu cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn vào khung mô tả. Bạn sẽ thấy một mục có tên Yoast SEO hay Yoast SEO Meta Box ở dưới màn hình soạn thảo. Chức năng chính của Yoast SEO là giúp bạn tạo được những nội dung tối ưu trên SEO.

Trong phần khung của Yoast SEO có nhiều tab giúp các bạn có thể kiểm soát được nhiều phần khác nhau của nội dung bài viết như:

 • Phân tích tính dễ đọc của nội dung, tối ưu hóa cho keyword và các phân tích trang khác.
 • Cấu hình chia sẻ mạng xã hội.

Yoast SEO sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn trực quan nhất về bài viết của bạn. Và từ đó sẽ cho bạn biết bài viết sẽ hiển thị như thế nào dưới con mắt của bộ máy tìm kiếm. Thêm nữa Yoast SEO còn có màu sắc cảnh báo cho các bạn để biết bài viết đã đạt yêu cầu chưa.

 • Màu sắc xanh lá chính là việc bài viết bạn đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tối ưu hóa nội dung trên SEO.
 • Màu vàng hoặc màu đỏ thì tức là bài viết của bạn chưa đáp ứng đủ yêu cầu, cần tối ưu lại các vấn đề mà Yoast SEO đã gợi ý ở bên dưới.

Một bài viết đạt yêu cầu của Yoast SEO phải đáp ứng được những yếu tố cơ bản sau đây:

1. Cụm từ khóa chính

Cụm từ khóa chính phải được phân bố hợp lý trong toàn bài, số lần lặp lại trong bài từ 4-5 lần, từ khóa chính nên xuất hiện ở Tên danh mục, tiêu đề, thẻ meta, thẻ H2, H3 trong bài…

Lưu ý để SEO tốt hơn thì:

 • Bạn nên có một tiêu đề H2 ở ngay đầu bài viết. Và tiêu đề 2 này phải chứa từ khóa chính + giá trị sản phẩm.
 • Ngay sau tiêu đề H2, là câu giới thiệu chung về sản phẩm mà bạn cung cấp.

2. SEO Title

SEO Title của bài viết phải chứa từ khóa chính và được đặt sao cho thật thu hút người đọc. Tiêu đề không nên quá dài hay quá ngắn.

Nếu tiêu đề SEO của bạn hiện xanh như thế này thì bạn đang tối ưu rất tốt.

Ngược lại, nếu tiêu đề SEO của bạn hiện đỏ như thế này thì có vẻ bạn đang viết quá dài, cần tối ưu câu từ ngắn lại.

3. Slug

Slug phải chứa từ khóa theo dạng không dấu, chữ thường và được ngăn cách với nhau bởi dấu gạch ngang.

4. Thẻ mô tả

Thẻ mô tả có chứa 150-160 ký tự cần nêu được khái quát nội dung bài đăng và có chứa từ khóa chính.

Nếu bạn viết quá chữ thì nó sẽ hiện màu đỏ và cam như thế này, việc cần làm lúc đó của bạn là thu hẹp và tối ưu lại thẻ meta của mình sao cho nó chuyển sang màu xanh.

5. Tính dễ đọc

Một bài viết được xem là dễ đọc theo chuẩn của Yoast SEO cần dùng font chữ dễ đọc, khoảng cách giữa các đoạn văn hợp lý, độ dài của câu chỉ có 20 từ, phân chia tiêu đề con H1,H2 phù hợp, đoạn văn không quá dài, sử dụng bullet, khoảng cách các dòng khoảng 1,5mm, ảnh minh họa chất lượng cao.

6. Hình ảnh

– Thông tin hình ảnh

 • Đổi tên ảnh trước khi up, tên ảnh không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Nội dung bao xung quanh ảnh cũng chứa từ khoá luôn.
 • Ảnh không copy.

– Về kích thước hình ảnh

Các bạn hãy lưu ý 2 điều sau:

 • Dung lượng hình ảnh không vượt quá 2MB. Nếu vượt con số này sẽ khiến cho website load chậm. Điều này không tốt cho SEO lên top.
 • Kích thước hình ảnh: Thông thường mình sẽ chọn hình ảnh có kích thước 900*600px. Lý do: chiều rộng nó sẽ full màn hình và chiều cao vừa phải.

7. Từ khóa sử dụng

Mỗi một bài viết, danh một  mục, một sản phẩm bạn chỉ nên sử dụng một từ khóa chính. Tránh trùng lặp các cụm từ khóa ở các bài giống nhau

8. Mật độ từ khóa

 • Mật độ từ khóa là số lần xuất hiện từ khóa trong văn bản.
 • Không phải mật độ từ khóa càng cao là càng tốt, mật độ từ khóa 3-5% là hợp lý nhất.

9. Cụm từ khóa

Độ dài cụm từ khóa phải nhỏ hơn 6 từ

10, Thêm từ khóa sản phẩm

Từ khóa sản phẩm là các thẻ tag có liên quan đến từ khóa chính.

Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa sản phẩm này bằng cách sử dụng công cụ keywordtool: https://keywordtool.io/.

Tiếp theo, bạn hãy nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm. Màn hình chính sẽ hiện ra một loạt các từ khóa như dưới đây. Bạn chỉ cần lựa chọn một số từ khóa phù hợp với bài viết sản phẩm của bạn và điền vào phần từ khóa sản phẩm.

Sau khi bạn điền các từ khóa vào ô, màn hình sẽ hiện ra như sau:

Trên đây chỉ là một số yếu tố giúp các bạn tối ưu được danh mục trên Website. Các bạn có thể tự bố cục bài viết sao cho dễ nhìn, dễ đọc, hợp lý là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
avatartoto avatartoto lxtoto sintoto hoktoto wazetoto dewitoto