Agency hay In – House: Lựa chọn nào phù hợp cho công ty khởi nghiệp

Khi các công ty quyết định đầu tư vào việc tăng trưởng. Họ thường phải đứng giữa hai sự lựa chọn đó là xây dựng một đội ngũ Marketing nội bộ hay thuê marketing agency. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang phân vân giữa hai sự lựa chọn đó, thì có lẽ bạn cũng đang không chắc đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình đúng không?

Bạn muốn phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy doanh thu đồng thời bạn biết rằng có rất nhiều công việc tiếp thị cần phải hoàn thành. Bạn cần xây dựng thương hiệu và tăng số lượng khách hàng tiềm năng cũng như doanh số bán hàng. Vì thế bạn cần một đối tác có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Lựa chọn Agency Marketing hay Team In-House?

Trong bài viết này, hãy cùng Tiếp Thị Tử Tế đi khám phá:

  • Những lợi ích và hạn chế của việc thuê một đội ngũ marketing nội bộ.
  • Những điều cần biết khi thuê một Marketing Agency.
  • Agency hay In – House đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Dưới đây là cách để bạn xác định xem có nên tự xây dựng một đôi ngũ marketing cho riêng mình không hay lựa chọn một đơn vị marketing agency bên ngoài.

Team tiếp thị nội bộ luôn thấu hiểu và hết mình vì doanh nghiệp

1. Ưu điểm của việc xây dựng phòng ban Marketing nội bộ

Thành lập một phòng ban marketing nội bộ là một khoản đầu tư đáng kể. Vì thế mà trước khi ra quyết định bạn cần xem xét cẩn thận từ góc độ kinh doanh đến vận hành. Dưới đây là danh sách các ưu điểm của việc sử dụng marketing nội bộ:

1.1 Giúp liên kết thương hiệu tốt hơn

Team marketing nội bộ phù hợp hơn với các mục tiêu, văn hóa và yêu cầu của thương hiệu. Đây được gọi là “kiến thức căn bản”, là giá trị nội tại của công ty – nơi các mục tiêu, giá trị và chương trình được khắc sâu trong toàn doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến việc team marketing nội bộ sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn với các giải pháp phù hợp hơn và cơ hội học tập lớn hơn trong toàn tổ chức.

1.2 Nắm quyền kiểm soát 

Có lẽ lợi thế rõ ràng và mạnh mẽ nhất của việc thành lập một team marketing nội bộ đó chính là bạn có thể nắm quyền kiểm soát trong mọi hoạt động, chiến dịch và hiệu suất làm việc của mọi người.

Các nhà quản lý có thể tác động trực tiếp đến những team marketing đang làm việc cho thương hiệu. Họ có thể yêu cầu sửa đổi hay ưu tiên những công việc mà họ không hài lòng mà không cần phải đợi hay trả thêm bất kỳ chi phí nào.

1.3 Khả năng tiếp cận tốt hơn

Bạn có thể dễ dàng tiếp cận với nhóm marketing nội bộ của mình — chỉ cần đi bộ đến bàn làm việc hoặc văn phòng của họ. Ngay cả khi trong nhóm của bạn có nhân viên làm việc từ xa thì bạn vẫn có thể thông báo và nhận phản hồi của họ một cách nhanh chóng.

Ngược lại khi làm việc với team marketing agency, bạn cần gọi điện hoặc gửi email để trao đổi. Và nếu bạn muốn gặp trực tiếp họ phải lên hẹn trước, điều này thường gây nên sự khó khăn và bất tiện.

1.4 Tinh thần đồng đội được đẩy lên cao

Làm việc theo nhóm để đạt được mục tiêu ngày này qua ngày khác thực sự có thể gắn kết mọi người lại với nhau. Do đó, các chiến dịch marketing của công ty đều được mọi người trong nhóm ngồi lại bàn bạc và lên kế hoạch một cách tỉ mỉ vì họ đều có chung một mục tiêu là mang lại lợi ích cho cho công ty. Vì thế, tạo ra một tinh thần đồng đội tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến kết quả làm việc của mọi người trong team. 

2. Nhược điểm của việc xây dựng một đội ngũ marketing nội bộ

Việc thuê một nhóm tiếp thị nội bộ không dành cho tất cả các doanh nghiệp. Dưới đây là một số nhược điểm bạn cần biết trước khi đi sâu hơn về nó:

2.1 Mất nhiều thời để tuyển dụng nhân sự

Để xây dựng một team marketing nội bộ bạn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Cho dù bạn chỉ có nhu cầu thuê từ 1-3 nhân sự. Theo các khảo sát thì thời gian trung bình để tuyển dụng một vị trí mất khoảng 50 ngày – tức là gần hai tháng.

Ví dụ, bộ phận nhân sự của bạn cần có thời gian tạo và liệt kê danh sách những đầu việc, kỹ năng để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Cũng như làm mọi hành động để thu hút các nhân tài trong ngành về với team. Chưa kể, họ phải lên lịch phỏng vấn và có thể sẽ yêu cầu thông tin đầu vào của bạn trước khi chọn nhân viên mới.

2.2 Chi phí tiền lương cho nhân viên cao

Xây dựng nhóm marketing nội bộ tốn nhiều chi phí hơn so với việc thuê một marketing agency. Từ chi phí tuyển dụng đến mức lượng cao, phúc lợi cho nhân viên và chi phí đào tạo. Marketing nội bộ không phải là một lựa chọn hấp dẫn nếu công ty bạn không có đủ nguồn lực hoặc nếu bạn mới thành lập công ty (doanh nghiệp nhỏ).

2.3 Các ý tưởng không được kiểm chứng và đề xuất bị hạn chế

Team marketing nội bộ không được tiết lộ bất cứ ý tưởng sáng tạo nào liên quan đến doanh nghiệp ra ngoài. Vì thế mà không có bên thứ ba nào tham gia vào đóng góp ý kiến, hiệu quả của ý tưởng chỉ giới hạn ở các quan điểm có sẵn trong nhóm nội bộ của bạn.

2.4 Cần dành thời gian để đào tạo nhân viên

Rất khó để bạn có thể thuê được một nhân viên marketing sở hữu toàn bộ các kỹ năng mà bạn cần. Vì vậy, để thu hút và giữ chân những nhân tài trong lĩnh vực tiếp thị. Bạn cần cung cấp các cơ hội đào tạo và phát triển liên tục để giữ được sự gắn bó và thử thách cho các thành viên trong nhóm marketing nội bộ.

Hãy tạo cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái nhất, tăng lương với những người có năng lực. Tạo cơ hội nghề nghiệp đầy hứa hẹn và đầu tư vào việc trau dồi kiến thức cho họ, nếu bạn muốn giữ chân nhân viên của mình. Nếu không họ sẽ rời bỏ công ty và tìm kiếm một doanh nghiệp mới tốt hơn.

Chi phí thuê agency marketing rẻ hơn rất nhiều so với team nội bộ

3. Ưu điểm khi làm việc với marketing agency

Làm việc với marketing agency so với đội ngũ marketing nội bộ sẽ mang lại một số lợi ích sau đây:

3.1 Thông thạo các kỹ năng tiếp thị

Marketing agency đã có kinh nghiệm làm việc với hàng trăm khách hàng. Điều đó nghĩa là họ có kiến thức sâu rộng và bài bản về chiến lược và các kỹ năng marketing thực tiễn. Họ có thể đề xuất cho bạn các phương án hành động hiệu quả mà công ty bạn chưa nghĩ tới. Nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn mở ra những cơ hội mới và phát triển rực rỡ trong tương lai.

3.2 Mang đến những ý tưởng mới

Marketing agency thường sở hữu một số lượng lớn các nhân viên có chuyên môn. Vì vậy họ có thể đưa ra các chiến lược marketing mới mẻ và sáng tạo liên tục. Điều này cho phép công ty của bạn duy trì được thứ hạng cao trong ngành và có cơ hội thử nghiệm các chiến lược mới.

3.3 Đảm nhận mọi công việc marketing 

Marketing agency sẽ phát triển chiến lược, sản xuất nội dung, quay video và gửi email cho khách hàng của bạn. Bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì ngoại trừ việc đưa ra phản hồi về công việc. Nhiều công ty cảm thấy không thoải mái khi phải từ bỏ quá nhiều quyền kiểm soát đối với quy trình này. Nhưng một số công ty cảm thấy ổn khi giao trách nhiệm đó cho một tổ chức bên ngoài.

3.4 Có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau

Các nhà tiếp thị chất lượng sẽ có thể thích ứng với bất kỳ thị trường ngách nào một cách nhanh chóng. Nhưng các agency marketing lại có thể thấy được những gì đang hoạt động thành công cho một khách hàng khác và thử nghiệm chiến dịch trong ngành của bạn trước khi nó mất hiệu quả.

Agency marketing có rất nhiều dự án vì thế họ không tập trung hoàn toàn vào doanh nghiệp của bạn

4. Nhược điểm khi thuê một agency marketing 

Bên cạnh, những lợi ích mà agency marketing mang lại thì nó còn tồn tại một số bất cập và nhược điểm mà bạn cần xem xét:

4.1 Thiếu sự ưu tiên

Marketing agency thường phải quản lý nhiều dự án của các công ty khác nhau cùng một lúc. Vì vậy họ có thể không dành đủ thời gian hoặc năng lượng cho nhu cầu của một công ty cụ thể. Bạn sẽ phải đối mặt với việc phải chờ đợi lâu cho các sản phẩm và dự án.

4.2 Không có quyền kiểm soát nội dung

Bạn có ít quyền kiểm soát mọi hoạt động sáng tạo hơn đối với những gì mà marketing agency đang làm. Vì họ thường là người giám sát trực tiếp toàn bộ quá trình sản xuất. Điều này có thể làm giảm kết nối của bạn với chính sản phẩm của công ty mình.

4.3 Thiếu chuyên môn trong ngành

Một nhược điểm khi thuê marketing agency là họ có thể thiếu chuyên môn trong ngành hoặc không am hiểu về ngành và lĩnh vực cụ thể của bạn. So với agency, bạn sẽ thấy rằng nhóm marketing nội bộ sẽ tập trung hơn vào việc tạo ra các chiến dịch hoạt động cụ thể cho thị trường ngách và khách hàng mục tiêu của bạn.

4.3 Mất nhiều thời gian để bắt kịp tốc độ công ty

Các agency khó có thể bắt tay vào công việc sáng tạo nội dung trong một thời gian ngắn. Bởi một đơn vị thuê ngoài đáng tin cậy họ cần tìm hiểu sâu hơn về khách hàng, xác định xem họ đang mong muốn điều gì từ doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, họ cũng cần đảm bảo rằng họ nắm bắt được tiếng nói và hình ảnh thương hiệu của bạn.

Sau khi dành thời gian để đánh giá các mục tiêu và các nỗ lực marketing trước đó của bạn. Agency sẽ làm việc để xác định định hướng marketing tiếp theo của bạn và đảm bảo rằng bạn cũng chấp nhận điều đó.

Sau khi chiến dịch kết thúc, các agency sẽ yêu cầu phản hồi từ bạn để họ có thể điều chỉnh và nâng cao chiến lược tiếp thị của bạn trong tương lai. Tất cả những điều này đều cần có thời gian và cách tiếp cận tự do sẽ không mang lại kết quả tối ưu.

Lựa chọn nào phù hợp với công ty khởi nghiệp của bạn: Phòng ban marketing nội bộ hay một marketing agency ?

Nếu thời gian và tiền bạc không phải là vấn đề đối với bạn, tôi khuyên bạn nên đào tạo một nhóm tiếp thị nội bộ cho riêng mình một cách bài bản bởi nhân viên là tài sản quý giá nhất của mỗi công ty.

Nhưng không phải công ty khởi nghiệp nào cũng có đủ thời gian, tiền bạc và kỹ năng tuyển dụng để có thể xây dựng được một team marketing nội bộ. Đây là lý do tại sao những công ty khởi nghiệp hay doanh nghiệp nhỏ thường thuê các marketing agency hỗ trợ các chiến dịch marketing vừa và lớn.

Lời khuyên mà Tiếp Thị Tử Tế muốn gửi đến bạn là:

Nếu bạn chưa quen với tiếp thị, hãy bắt đầu với một marketing agency có kinh nghiệm. Họ sẽ hỗ trợ để bạn có thể đạt được những kết quả tốt nhất. Sau khi doanh nghiệp của bạn đã vững vàng, bạn có thể chuyển sang xây dựng một nhóm marketing nội bộ. Bằng cách này, bạn sẽ có đủ nguồn lực và kinh phí để duy trì đội nhóm của mình.

Còn nếu bạn đã quen thuộc với các chiến dịch và hoạt động marketing rồi, thì hãy bắt tay ngay vào việc thành lập một nhóm marketing nội bộ. Trong quá trình hoạt động bạn vẫn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của marketing agency nếu các thành viên trong nhóm nội bộ thiếu kỹ năng và sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
slot88