Cách xây dựng nội dung cho ngành nội thất 

Nội thất là ngành hàng chú trọng vào hình ảnh. Tiếp thị nội dung cho ngành nội thất thành công đòi hỏi nhiều hơn là chỉ tạo ra đồ nội thất đẹp!

Tuy nhiên nhiều nhà tiếp thị vẫn chưa chú trọng đến hình ảnh của doanh nghiệp cũng như tận dụng được các kênh truyền thông hiện nay. 

Vậy làm sao để tiếp thị hiệu quả, tối ưu ngân sách mà vẫn thu hút được khách hàng tiềm năng?

Tiếp Thị Tử Tế sẽ bật mí 04 bước để xây dựng kế hoạch nội dung. Từ đó giúp bạn bán được hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng thông qua bài viết này! 

Hãy cùng bắt đầu nhé!

Bước 01: Xác định rõ thị trường ngách trong ngành nội thất

Trong cuốn “Chiến lược đại dương xanh”, W. Chan Kim và Renée Mauborgne có nói rằng: khách hàng thường muốn “Hãy bán cho tôi sản phẩm tốt hơn những có giá rẻ hơn”. 

Tuy nhiên, việc bắt chước đối thủ cạnh tranh và vượt qua họ bằng cách tung ra sản phẩm tốt hơn họ một chút và giá thấp hơn một chút sẽ không đem lại hiệu quả lâu dài.

Vì vậy, để giành chiến thắng, các công ty nên ngừng cạnh tranh với nhau!

Thay vào đó, hãy tìm cách loại bỏ đối thủ cạnh tranh bằng cách tự tìm khoảng trống thị trường mới bằng cách tạo ra và nắm bắt nhu cầu mới của khách hàng.

Xác lập lại yếu tố giá trị cho khách hàng

Sự đổi mới giá trị này phải được tạo ra từ cả 2 yếu tố: cơ cấu chi phí và giá trị mang lại cho người mua. 

Trước khi xây dựng đường giá trị mới, bạn cần xác lập lại những yếu tố giá trị cho người mua, cụ thể:

Marketing ngành nội thất
Mô hình xác định lại yếu tố mới

1. Những yếu tố nào từng được xem là tất yếu trong ngành cần được LOẠI BỎ? 

Hãy tìm những yếu tố cạnh tranh vốn đang tồn tại trong ngành nên được loại bỏ do không mang lại giá trị. 

Ví dụ: Khách hàng của bạn không quan tâm đến việc chạy theo xu hướng mà chỉ cần sản phẩm nội thất phù hợp với nhu cầu của họ. Thay vì thường xuyên cập nhật loạt mẫu sản phẩm hợp thời, bạn nên tập trung vào tính cá nhân hóa cho từng sản phẩm.

2. Những yếu tố nào nên GIẢM XUỐNG mức thấp hơn mức tiêu chuẩn trong ngành?

Hãy xác định liệu công dụng của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp có vượt quá yêu cầu của người mua nhằm đánh bại đối thủ cạnh tranh hay không? Nếu đúng thì doanh nghiệp của bạn đã phục vụ khách hàng quá mức họ muốn, đồng thời làm tăng cơ cấu chi phí mà không thu lại gì.

Ví dụ: Khách hàng của bạn chỉ cần chất liệu bền và dùng lâu dài chứ không cần sản phẩm nội thất từ những nguyên vật liệu đắt đỏ, vì vậy bạn nên tập trung vào đúng phân khúc và nhu cầu tiêu dùng này của khách hàng.

3. Những yếu tố nào nên TĂNG LÊN cao hơn mức tiêu chuẩn trong ngành?

Hãy nhận ra và loại bỏ những điều mà ngành nội thất đang ép khách hàng phải thỏa hiệp?

Ví dụ: Bạn nhận ra rằng phần đông người Việt thích được sở hữu đồ nội thất có tính cá nhân hóa và miễn phí dịch vụ vận chuyển, lắp đặt. Trong khi đó thị trường hiện nay chỉ bày bán các sản phẩm làm sẵn, không phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng. Với nhận định này, bạn cung cấp cho người mua dịch vụ trọn gói từ lúc thiết kế đến khi lắp đặt xong giúp người mua thuận tiện hơn. 

4. Những yếu tố nào chưa tồn tại trong ngành và cần được HÌNH THÀNH?

Hãy nhận ra những giá trị mới của người mua để tạo ra nhu cầu mới và thay đổi việc định giá chiến lược trong ngành.

Ví dụ: Bạn nhận thấy các đối thủ cạnh tranh chủ yếu chỉ nhập về và bày bán các đồ nội thất đã có trên thị trường. Tuy nhiên, khách hàng thường mong muốn sản phẩm nội thất mua về phải phù hợp với không gian và nhu cầu riêng của họ. Do đó, bạn có thể hình thành dịch vụ nhận thiết kế và sản xuất sản phẩm nội thất cá nhân hóa từ A-Z cho khách hàng. 

Xác định khoảng trống thị trường

Bạn cần hiểu khách hàng và thị trường rất kỹ trước khi chọn các điểm cạnh tranh mới cho mình. Và sơ đồ chiến lược dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Dưới đây là một ví dụ minh họa về sơ đồ chiến lược của doanh nghiệp nội thất A:

Ví dụ về sơ đồ khoảng trống thị trường
Ví dụ về sơ đồ khoảng trống thị trường

Sau khi vẽ sơ đồ, doanh nghiệp A thấy rằng:

Hầu hết doanh nghiệp nội thất ở “phân khúc cao” và “phân khúc thấp” đều đẩy mạnh tất cả các yếu tố cạnh tranh chủ yếu. Điều đó có nghĩa là tất cả các công ty này đều đang tạo sự khác biệt theo cùng một cách. 

Khách hàng của doanh nghiệp A có tâm lý muốn được miễn phí việc vận chuyển và lắp đặt. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp trong ngành lại thường  lấy phí xe vận chuyển và lắp đặt sản phẩm. 

Bên cạnh đó, nội thất không phải là sản phẩm mua một lần trong đời. Nhu cầu vận chuyển hoặc mua thêm nội thất sẽ phát sinh mỗi khi khách hàng chuyển nhà. Người tiêu dùng các sản phẩm nội thất sẽ ưu tiên các đơn vị bán có kèm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa và bảo hành.

Doanh nghiệp nội thất A quyết định tận dụng yếu tố này để thu hút khách hàng bằng cách thêm dịch vụ hậu mãi khiến khiến khách hàng gắn bó dài lâu hơn.

Bằng việc đánh giá kỹ lưỡng các điểm cạnh tranh, doanh nghiệp A thấy được họ nên tập trung vào 03 yếu tố mới như ”Tính cá nhân hóa”, “Dịch vụ trọn gói” và “Thân thiện với môi trường”; đồng thời giảm/ loại bỏ những yếu tố khác. 

Như vậy họ có hướng đi mới trên sơ đồ chiến lược.

Dựa trên ví dụ này, Tiếp Thị Tử Tế thật sự muốn các chủ doanh nghiệp hãy thử ngồi lại, đánh giá tổng quan thị trường và vẽ cho thương hiệu của bạn một sơ đồ chiến lược!

Chúng mình tin rằng bạn sẽ nhận ra nhiều điều thú vị khi nhìn vào 02 sơ đồ mà bạn tạo ra.

Bước 02: Xác định và thấu hiểu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nội thất

Xác định và thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Trước khi xây dựng bất kỳ nội dung gì, bạn cần xác định được khách hàng mục tiêu của bạn là ai để cung cấp nội dung phù hợp và đáp ứng đúng nhu cầu của họ!

Những đối tượng phổ biến trong ngành nội thất có thể kể đến như:

 • B2C: khách hàng cá nhân (vợ chồng trẻ, phụ nữ độc thân, v.v.)
 • B2C/ B2B: khách hàng nhóm trung gian (kỹ sư, nhà thiết kế, v.v.)

Bạn có thể tham khảo bảng phân tích khách hàng dưới đây:

Phân tích khách hàng
Phân tích khách hàng

Để có được những thông tin nay, bạn có thể dựa trên nhiều hoạt động khác nhau như:

 • Tiến hành khảo sát, phỏng vấn khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng cũ
 • Nghiên cứu từ khóa tìm kiếm
 • Theo dõi phản hồi, nhận xét và tương tác của khán giả
 • Nghiên cứu chân dung khách hàng từ đối thủ trực tiếp hoặc gián tiếp
 • Sử dụng dữ liệu từ các bộ phận sales, chăm sóc khách hàng, v.v.
 • Tạo chân dung khách hàng

Cụ thể dưới đây là hai phương pháp phổ biến giúp bạn xác định được nhu cầu của khách hàng:

Cách 1: Dựa trên các từ khóa tìm kiếm

Những gì khách hàng tìm chính là những gì họ muốn và từ khóa tìm kiếm của khách hàng xuất phát từ chính nhu cầu của họ! Do đó, hãy tìm chủ đề dựa trên keyword (từ khóa) mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm trên Internet thông qua 03 bước:

 • Bước 01: Truy cập vào Google Keyword Planner, Keyword Tool hoặc trang web tìm từ khóa tương tự.
 • Bước 02: Gõ các từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm. 
 • Bước 03: Sau khi Google đưa ra kết quả liên quan, hãy lọc các từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm. Đó chính là những gì mà khách hàng quan tâm!
Sử dụng công cụ Google Keyword Planner
Sử dụng công cụ Google Keyword Planner

Nếu như bạn đã có tài khoản chạy quảng cáo hoặc nâng cấp lên phiên bản mất phí thì bạn sẽ thu được nhiều kết quả chính xác với doanh nghiệp của bạn hơn.

Cách 2: Khảo sát chủ đề mà khách hàng quan tâm

Hành vi share (chia sẻ) bài đăng lên trang cá nhân thường xuất phát từ động cơ mượn bài share để thể hiện quan điểm của cá nhân họ với những người khác, hoặc sâu hơn nữa là thông qua nội dung bài share để thể hiện con người họ.

Vì vậy, dựa vào những nội dung mà khách hàng chia sẻ gần đây, ta có thể biết được mối quan tâm của họ. Để làm được như vậy, bạn có thể thực hành theo 04 bước dưới đây:

 • Bước 01: Truy cập fanpage/ group Facebook của bạn hoặc các nền tảng có nội dung liên quan.
 • Bước 02: Truy cập vào trang cá nhân của khoảng 100 – 200 khách hàng có tương tác với những bài viết trên fanpage/ group của bạn.
 • Bước 03: Khảo sát khoảng 10 – 20 bài viết để xem gần đây họ thường post (đăng tải)/ share (chia sẻ) về nội dung gì trên trang cá nhân của họ.
 • Bước 04: Chọn ra 03 mối quan tâm nhất của khách hàng bằng cách tự hỏi liệu khách hàng có thực sự quan tâm và muốn tương tác với chủ đề này không.

Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng không ngừng thay đổi và ngày càng phát triển trong ngành nội thất. Do đó, các doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật những xu hướng mới để duy trì sự phù hợp.

Bước 03: Xác định chủ đề nội dung cho doanh nghiệp nội thất của bạn

Thực tế, nếu bạn muốn nội dung của bạn đạt hiệu quả thì mỗi nội dung phải đảm bảo 02 yếu tố: truyền tải được thông điệp của thương hiệu, vừa thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

Và để làm được như vậy, với kết quả thu được từ bước 01 –  xác định thị trường ngách và thấu hiểu khách hàng mục tiêu, bạn hãy tự xây dựng mô hình “2 vòng tròn” nội dung cho doanh nghiệp của bạn, cụ thể:

Mô hình “02 vòng tròn” nội dung:

Mô hình "2 vòng tròn" nội dung
Mô hình “2 vòng tròn” nội dung

Vòng tròn bên trái chỉ “Đối tượng”, trả lời cho các câu hỏi như:

 • Khách hàng muốn gì?
 • Khách hàng thích gì?
 • Khách hàng muốn đọc nội dung gì?
 • Khách hàng thường tương tác với nội dung nào?
 • Khách hàng có xu hướng chia sẻ điều gì? 

Vòng tròn bên phải chỉ “Thông điệp”, trả lời cho các yếu tố như:

 • Giá trị thương hiệu
 • Mục tiêu
 • Điểm mạnh
 • Nội dung được yêu thích

Mục tiêu nội dung của bạn nên là xây dựng mối quan hệ giữa công ty của bạn và những người chia sẻ giá trị của bạn, không phải bán hàng. 

Do đó, hãy kiên nhẫn xây dựng kênh truyền thông, khi khách hàng theo dõi, hiểu được giá trị và yêu thích sản phẩm nội thất của bạn, họ sẽ chuyển đổi hành vi của mình! 

Bước 04: Xây dựng nội dung đa kênh cho ngành nội thất

Với nhịp sống ngày càng bận rộn, khách hàng trong ngành nội thất thường khó sắp xếp thời gian để đến cửa hàng xem sản phẩm trực tiếp. Họ thường tìm kiếm sản phẩm nội thất qua các nền tảng xã hội trước khi mua hàng.

Tuy nhiên, bạn không nên phụ thuộc vào một kênh duy nhất. Hãy tận dụng đa nền tảng để tăng cường tiếp cận và duy trì kết nối với khách hàng. 

Tác dụng của chiến lược đa kênh với ngành nội thất:

 • Tăng nhận diện thương hiệu và khiến khách hàng nhớ đến sản phẩm lâu hơn
 • Tối ưu hóa và tối đa hóa hiệu quả chiến dịch tiếp thị 
 • Giúp gia tăng doanh thu và giảm thiểu chi phí
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận và không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng
 • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng, giúp khách hàng mua sắm thuận tiện, đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở bất kỳ đâu
 • Gia tăng khách hàng trung thành, kích thích khách hàng quay lại
 • Tăng tương tác với khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Giảm thiểu hạn chế khách hàng không được thấy sản phẩm thực tế khi kinh doanh nội thất online 

Nhắc đến thương hiệu nội thất thành công với tiếp thị đa kênh, chúng ta không thể không nhắc đến IKEA. IKEA đã tận dụng công nghệ trên tất cả các kênh offline và online của họ. 

Kể cả tại cửa hàng lẫn các nền tảng mạng xã hội, thương hiệu bán lẻ nội thất này đều sắp xếp các sản phẩm cẩn thận và thiết kế, chụp ảnh sản phẩm ở nhiều góc độ. 

Bên cạnh ứng dụng thêm vào giỏ hàng, IKEA còn thông báo cho người mua hàng chính xác vị trí của sản phẩm trong cửa hàng giúp người mua tìm kiếm dễ dàng, tiết kiệm thời gian. 

Điều này giúp khách hàng có cái nhìn khách quan và hình dung sự hiện diện của các món hàng nội thất trong chính căn nhà của họ.

Vậy liệu đa kênh có đồng nghĩa với việc tốn thêm nhiều nhân lực và chi phí? Câu trả lời có nếu như bạn không có chiến lược cụ thể. Còn bạn sẽ tối ưu chi phí và đạt được hiệu quả nếu bạn thử nghiệm theo cách sau:

Đầu tiên, hãy lấy Website và Youtube làm trung tâm!

Vì sao ư? Youtube là một nền tảng thiên về hình ảnh, còn Website google được ví như bộ mặt đại diện của các doanh nghiệp nội thất!

Hai nền tảng này không chỉ tối ưn ngân sách mà còn giúp bạn hoàn toàn chủ động về hình ảnh, nội dung mà không có bất kỳ hạn chế nào!

Với một ý tưởng chính, bạn có thể đăng chéo hoặc nhân bản content lên các kênh chính – phụ linh hoạt. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng nguồn lực của các kênh và của nhân sự, đồng thời giúp cho nội dung trên mọi kênh (tuy có khác nhau về tính chất) nhưng vẫn đồng nhất về tính cách và định vị thương hiệu.

Ví dụ, với video dài 20 phút trên Youtube, bạn có thể tận dụng cùng một video này bằng cách chia nhỏ thành các video ngắn để đăng YouTube Shorts, TikTok, Instagram Reels và Facebook Watch, v.v.

Hoặc cùng một video đó, bạn có thể đổi mới theo xu hướng mới và thể hiện dưới nhiều định dạng khác nhau như text (văn bản), infographic, ảnh động, ảnh tĩnh, v,v.

Tuy nhiên, hãy lên kế hoạch cụ thể cho từng nội dung như thời gian, hình thức, tần suất, v.v. Điều này sẽ giúp bạn quản lý nội dung các kênh khoa học hơn, tối ưu nội dung trên từng nền tảng và tạo được tính thống nhất giữa các kênh.

Lưu ý, nội dung của bạn phải đáp ứng đúng ý định tìm kiếm của khách hàng và tốt hơn các đối thủ cạnh tranh khác, đồng thời đảm bảo bám sát chiến lược content để khách hàng nhớ đến thông điệp của bạn!

Vậy cụ thể hơn, bạn nên đăng tải trên nền tảng nào và đăng tải nội dung gì trên nền tảng đó?

Từ bước nghiên cứu khách hàng, hãy xác định nền tảng mạng xã hội nào khách hàng mục tiêu của bạn sử dụng để tiếp cận họ đúng chỗ đúng lúc.

Dưới đây là thông tin về đặc điểm và nội dung của một số nền tảng mà bạn có thể tham khảo để giới thiệu và quảng bá sản phẩm nội thất của mình:

1. Website

Hầu hết khách hàng sẽ thực hiện tìm kiếm trực tuyến cho công ty của bạn trước khi họ mua sắm trực tuyến hoặc đến cửa hàng trực tiếp. 

Do đó, website chính là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp, đặc biệt với các ngành hàng thiên về hình ảnh như nội thất.

Nếu trang web của bạn có thể giữ khách hàng ở lại trang web lâu hơn, bạn sẽ có cơ hội chuyển đổi doanh số bán hàng cao hơn.

Vì vậy, khi xây dựng website nội thất, doanh nghiệp của bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Font chữ dễ đọc, không bị lỗi chính tả; chỉ sử dụng một vài tông màu chủ đạo
 • Đầu tư vào chất lượng hình ảnh, chụp sản phẩm từ nhiều góc độ, hiển thị kích thước và minh họa sản phẩm ở nhiều không gian khác nhau.
 • Đảm bảo thời gian tải web nhanh, có chatbox hỗ trợ ngay trên website, nút bấm gọi hotline và phương thức mua hàng thuận tiện.
 • Tối ưu giao diện trên nhiều thiết bị như máy tính, di động, v.v.
 • Có thông tin địa chỉ shop, số điện thoại, thông tin liên hệ rõ ràng.
 • Thường xuyên cập nhật nội dung định kỳ.

Bên cạnh đó, ngoài các thông tin cơ bản về sản phẩm, bạn có thể đầu tư vào chuyên mục blog để tăng thứ hạng tìm kiếm cho trang web của bạn.

Nội dung trên blog nên là các nội dung hữu ích, đáp ứng nhu cầu và vì lợi ích người tiêu dùng. Điều này có thể khiến khách hàng của bạn muốn gắn bó lâu dài và sẵn sàng chia sẻ đam mê với bạn. 

Một số ví dụ về nội dung blog như chia sẻ ý tưởng thiết kế nội thất đẹp, phong cách nội thất hiện nay, tiêu chí chọn đồ nội thất, v.v. 

Hãy nhớ rằng bạn bán cả trải nghiệm nội thất, không chỉ bán sản phẩm!

Bởi vậy, hãy sử dụng trang web để thể hiện sự hiểu biết về thiết kế của bạn, đồng thời xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ để thực sự tạo ấn tượng với khách hàng. 

Ví dụ về Website Thái Công Interior Design
Ví dụ về Website Thái Công Interior Design

2. Youtube

Nhiều chủ doanh nghiệp thường chỉ đăng bài lên Facebook, chạy quảng cáo và đợi khách hàng tự tìm đến với mình. Cách làm này tuy không sai nhưng sẽ không đem lại hiệu quả và tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp.

Do đó, nếu như bạn đang cần một nền tảng thu hút người xem và xây dựng hình ảnh thương hiệu bền vững thì Youtube chính là thứ mà bạn tìm kiếm.

Youtube có thể dựa trên từ khóa tìm kiếm giống như Google. Tuy nhiên, để thực sự tạo ra đơn hàng và thu hút người xem, các video của bạn luôn phải đảm bảo:

 • Video chất lượng cao 
 • Tiêu đề thú vị và thumbnail hấp dẫn
 • Đặt từ khóa vào tiêu đề, phần mô tả và thẻ tags
 • Bổ sung mô tả kênh, ảnh đại diện (channel icon) và ảnh bìa (2048 x 1152 pixel)

Khi mới lập kênh Youtube, đừng ngần ngại thử nghiệm nhiều nội dung khác nhau nếu bạn chưa xác định được thể loại video phù hợp. 

Đồng thời, hãy thường xuyên theo dõi để tìm ra các nội dung độc đáo, tăng dần số lượng video để tăng lượt hiển thị và chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất như logo, màu video, v.v. để thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu và tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng!

Một ví dụ về việc xây dựng thương hiệu ngành nội thất thành công trên Youtube là kênh Thái Công TV với hình ảnh đẹp mắt và chia sẻ nội dung đa dạng như phân tích chuyên môn nội thất, chia sẻ quy tắc ăn uống ở nhà hàng cao cấp, v.v. và bắt trend “đập hộp” đồ hiệu. 

Ví dụ về kênh Youtube của Thái Công Interior Design
Ví dụ về kênh Youtube của Thái Công Interior Design

Tuy nhiên, hãy chỉ nên tham khảo và áp dụng những yếu tố phù hợp với khách hàng và doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn chưa có tài khoản YouTube cho cửa hàng của bạn, đã đến lúc tạo kênh YouTube của riêng mình!

3. Facebook

Facebook đã trở thành một kênh quen thuộc với việc tiếp thị nội thất online.

Bạn có thể tập trung vào:

 • Fanpage: xây dựng thương hiệu, tạo shop và chạy quảng cáo bán hàng
 • Group Facebook: xây dựng cộng đồng để chuyển đổi bán hàng để kết nối với khách hàng tiềm năng và chia sẻ nội dung quảng bá thương hiệu của bạn.
Ví dụ về group NGHIỆN DECOR
Ví dụ về group NGHIỆN DECOR

Ngoài ra, Facebook là một nền tảng tuyệt vời để nhắm mục tiêu nhân khẩu học cụ thể và quảng cáo các sản phẩm nội thất của bạn thông qua quảng cáo được nhắm mục tiêu. 

5. TikTok

TikTok là một nền tảng tuyệt vời để giới thiệu nội thất của bạn thông qua các video ngắn và hấp dẫn về mặt hình ảnh. Trong khi đó, mảng nội thất ở Việt Nam trên TikTok chưa có nhiều sự cạnh tranh.

Do đó, hãy tận dụng khoảng trống này và nhớ rằng:

TikTok là kênh thiên về nghe và nhìn, do đó bạn nên đầu tư hình ảnh và âm thanh chất lượng cao, định dạng dọc của điện thoại và có thể thêm liên kết đến website trong phần mô tả (bio) để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Về nội dung, bạn nên cân nhắc các video ngắn hấp dẫn và mang tính giải trí nhiều hơn, nghiên cứu các hashtag phổ biến trong không gian nội thất và trang trí nhà cửa và thêm vào miêu tả video. Đồng thời, đừng chỉ liên tục chạy theo xu hướng, hãy cân nhắc sáng suốt xem liệu trend có phù hợp với thương hiệu của bạn không.

Ví dụ về kênh TikTok của Thái Công TV
Ví dụ về kênh TikTok của Thái Công TV

6. Instagram

Ngành nội thất phụ thuộc rất nhiều vào hình ảnh còn Instagram là mạng xã hội thiên về hình ảnh. 

Nếu thuật toán của Facebook phân phối bài viết dựa trên thời gian đăng, mức độ phổ biến thì Instagram lại đảm bảo người dùng sẽ tiếp cận được những nội dung mà họ thích thú và thường tương tác.

Do đó, bạn nên chăm chút cho hình ảnh của sản phẩm trên Instagram và chú ý một số điều sau:

 • Tối ưu hóa hồ sơ tài khoản: đảm bảo tài khoản công khai dưới dạng hồ sơ doanh nghiệp, tên người dùng trùng với tên doanh nghiệp, hình đại diện là logo thương hiệu. 
 • Sử dụng hashtag hiệu quả: mỗi bài đăng nên có khoảng 8 đến 20 #hashtag có liên quan đến sản phẩm nhằm tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, kết nối với những tài khoản đăng nội dung tương tự và thiết lập các từ khóa riêng cho thương hiệu.
 • Tận dụng story của khách hàng: hãy khuyến khích khách hàng gắn thẻ vị trí địa lý cửa hàng của bạn hoặc thêm hashtag trong các bài viết hoặc story của họ.
 • Duy trì sự nhất quán về hình ảnh: hãy thống nhất màu sắc, hình thức của ấn phẩm để tạo ra một hồ sơ chuyên nghiệp, thu hút tương tác và uy tín hơn.
Ví dụ về kênh Instagram của Thái Công Inferior
Ví dụ về kênh Instagram của Thái Công Inferior

7. Pinterest

Pinterest là một công cụ tìm kiếm có tính trực quan cao, phù hợp để tăng cường sự hiện diện trực tuyến và giới thiệu các khách hàng mới đến với các doanh nghiệp nội thất của bạn. 

Có đến 445 triệu người sử dụng Pinterest mỗi tháng để tìm các ý tưởng và truyền cảm hứng cho lần mua hàng tiếp theo. 

Một số lời khuyên cho bạn khi sử dụng mạng xã hội Pinterest:

 • Thêm liên kết đến trang đích của bạn vào các ghim: hãy thêm liên kế nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập và kiểm tra liên kết thường xuyên để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Tạo ghim hấp dẫn: bạn nên đăng tải hình ảnh dọc (2:3), chất lượng cao phù hợp cho thiết bị di động và có logo để tăng nhận thức thương hiệu.
 • Tối ưu hóa ghim chuẩn SEO: thêm từ khóa vào trong mô tả Ghim, bảng và hashtags để tăng hiển thị khi khách hàng tìm kiếm.
 • Tận dụng các hình ảnh của khách hàng: hãy đính kèm liên kết bài đăng của khách hàng đến trang Pinterest của bạn.
 • Đa dạng hóa định dạng: Pinterest là một kênh chia sẻ hình ảnh nhưng không chỉ giới hạn là ảnh, bạn có thể thử thêm nhiều ảnh vào Ghim để tạo băng chuyền hoặc các định dạng phong phú khác.
 • Đa dạng nội dung: bạn nên kết hợp khéo léo các nội dung giá trị, hấp dẫn và truyền cảm hứng chứ không nên chỉ tạo ra các bảng có tính quảng cáo. 
Ví dụ về Pinterest Thái Công Interior Design
Ví dụ về Pinterest Thái Công Interior Design

Một số gợi ý về nội dung mà bạn có thể thực hiện:

 • Giới thiệu sản phẩm nội thất của bạn qua video review, “đập hộp”
 • Cung cấp các thủ thuật hữu ích về cách bảo trì hoặc trang trí nội thất.
 • Lan tỏa cảm hứng, ý tưởng thiết kế với các phong cách khác nhau
 • Cho người xem thấy quá trình sản xuất sản phẩm để xây dựng lòng tin và sự gần gũi
 • So sánh trước và sau khi trang trí phòng với nội thất
 • Chia sẻ các mẫu nội thất, homestay, căn hộ thiết kế đẹp, v.v.
 • Chia sẻ hành trình thiết kế, xây nhà
 • Tạo sự tương tác với khách hàng, để khách hàng đặt câu hỏi về sản phẩm
 • Cộng tác với những người có ảnh hưởng trong ngành nội thất để tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Một vài lời khuyên dành cho bạn khi xây dựng nội dung:

 • Học hỏi từ các thương hiệu thành công: hãy tham khảo các nội dung về nội thất của các thương hiệu khác để lấy cảm hứng và tìm ra điểm khác biệt cho thương hiệu của mình.
 • Xây dựng câu chuyện thương hiệu nhất quán: Thương hiệu nội thất của bạn không chỉ cần hình ảnh đẹp mắt, nội dung rõ ràng mà còn cần phải duy trì được sự nhất quán về tích cách thương hiệu ở mọi nền tảng cũng như mọi ấn phẩm truyền thông. Điều này sẽ giúp tăng độ nhận biết thương hiệu, xây dựng sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn.
 • Thử nghiệm nhiều định dạng: Hình ảnh tĩnh sẽ không thể hiện hết được công năng và mẫu mã của sản phẩm, và chỉ một định dạng sẽ gây nhàm chán, do đó hãy thử nghiệm nhiều định dạng khác nhau.
 • Tiếp thị chéo các kênh mạng xã hội: Hãy đặt liên kết hồ sơ TikTok/ Instagram/ Pinterest trên trang web hoặc trong chữ ký email của doanh nghiệp và nhắc đến tài khoản doanh nghiệp trên các kênh xã hội khác của doanh nghiệp bạn.
 • Lựa chọn kênh phù hợp: không phải triển khai tất cả nền tảng thì sẽ đem lại hiệu quả, bạn cần cân nhắc kênh tiếp thị dựa trên đặc điểm khách hàng mục tiêu của bạn.
 • Xây dựng nội dung xuyên suốt hành trình trải nghiệm của khách hàng: từ khi thu hút đến khi họ mua hàng và làm hài lòng họ với dịch vụ xuất sắc để biến họ thành khách hàng trung thành và sẵn sàng quay trở lại.

Bước 05: Đo lường hiệu quả

Để biết kế hoạch tiếp thị của bạn có thành công hay không, chúng ta cần dựa trên dữ liệu. Mặt khác, việc theo dõi và phân tích các chỉ số cũng giúp bạn đánh giá hiệu quả nội dung cũng như thấu hiểu hành vi của người dùng, từ đó có thêm nhiều ý tưởng và điều chỉnh chiến lược nội dung phù hợp.

Có rất nhiều công cụ để bạn đo lường hiệu quả nội dung, tùy thuộc vào nền tảng bạn sử dụng. Bạn có thể xem hiệu suất kênh của bạn bằng chính công cụ của nền tảng đó như Youtube Analytics, Google Analytics, Instagram Insights, Pinterest Analytics, TikTok Analytics, v.v. hoặc một số công cụ khác Popster, MelteWater, .v.v

Ví dụ về chỉ số đo lường hiệu quả
Ví dụ về chỉ số đo lường hiệu quả

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải nội dung nào cũng được đo bằng like, comment, share! Và với các nội dung nhằm mục đích bán hàng cho nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể, nhiều like không có nghĩa là nội dung đó hiệu quả!

Điều này sẽ giúp bạn biết được đâu là mục tiêu cuối cùng bạn cần nhắm tới và không quá bận tâm vào những chỉ số chỉ mang tính bề nổi!

Kết luận

Ngành nội thất là ngành kinh doanh đòi hỏi cao về sự tiện dụng và vẻ đẹp. Trong khi đó, người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến ngày càng nhiều. 

Do đó, hãy dành thời gian để xây dựng nội dung nhằm tăng sự hiện diện, xây dựng sự tin tưởng của khách hàng và duy trì mối quan hệ lâu dài với họ trên đa nền tảng!

Đây là một cơ hội cho để nhà tiếp thị nhà và chủ doanh nghiệp nội thất khiến trải nghiệm mua sắm này dễ dàng hơn, cá nhân hơn và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
slot88