Điểm Danh Các Dạng Content Marketing Phổ Biến Trong B2B?

Nếu bạn hỏi 10 nhà tiếp thị về các định dạng content marketing mà họ yêu thích. Bạn sẽ ngạc nhiên khi có 10 cuộc trò chuyện hoàn toàn khác nhau.

Một nhà tiếp thị có thể nói về sự thành công của các chuỗi video trên Youtube của họ. Một người khác có thể thảo luận về các chiến lược nội dung hiệu quả. Và một người khác nữa có thể tiết lộ cách họ hợp tác với các blogger có ảnh hưởng để tạo ra các chiến lược nội dung trực quan cho instagram, facebook, tiktok,…

Có rất nhiều các loại Content Marketing cũng như các cách truyền đạt khác nhau như sách, video, infographic, podcast,…

Đó là bởi vì cụm từ “content marketing” thường được sử dụng như một định nghĩa. Để tóm tắt tất cả các cách bạn quảng bá cho chiến lược nội dung của mình.

Trên thực tế có rất nhiều loại content marketing và mỗi định dạng đều có những lợi ích riêng biệt. Nắm rõ các dạng content marketing khác nhau là rất quan trọng. Vì nó cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn khi sáng tạo. Hơn nữa, bạn phải hiểu cách sử dụng các dạng content này thì mới có thể tạo ra một chiến lược tiếp thị tổng thể mang tính gắn kết.

Hãy theo dõi để tìm hiểu về các định dạng content marketing khác nhau và cách sử dụng chúng để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp bạn nhé!

Các Blog về chủ đề SEO của semrush

1. Blog

Blog là một trong những hình thức tiếp thị trực tuyến lâu đời. Nó phát triển khá mạnh mẽ trong những năm vừa qua, trở thành một phương pháp tiếp thị không thể thiếu cho doanh nghiệp.

Theo Hubspot, 86% công ty thu hút được khách hàng tiềm năng dựa vào hình thức tiếp thị qua blog. 

Một blog được lên kế hoạch bài bản giúp bạn tập trung tốt hơn vào các từ khóa và chủ đề mà khách hàng tiềm năng của bạn quan tâm. Nội dung blog dài là cách hoàn hảo để bạn giải quyết các điểm đau, vấn đề và các băn khoăn mà khách hàng đang gặp phải.

Nội dung blog đạt chất lượng cao và được tối ưu hóa sẽ giúp thúc đẩy SEO, tăng thứ hạng website trên Google. Bên cạnh đó, nội dung blog mà bạn xuất bản hôm nay có thể vẫn được nhiều người truy cập và dẫn đầu trong nhiều năm tới. Ngược lại với các bài đăng trên mạng xã hội, nó có thể bị lu mờ trong vô vàn những thông tin được cập nhật liên tục chỉ sau vài giờ.

Một lợi ích khác của việc viết blog là nó giúp thể hiện tiếng nói và tính cách thương hiệu. Nếu bạn muốn khách hàng biết đến là một thương sáng tạo, hài hước luôn quan tâm đến cộng đồng, thì còn chần chừ gì mà không thể hiện nó thông qua các blog. 

Case study nổi bật của các nhãn hàng thu hút rất nhiều sự chú ý của khách hàng

2. Case Study

Ngày nay, khách hàng rất dễ bị “bội thực thông tin” vì có vô vàn thương hiệu cùng nội dung quảng bá đi kèm. Họ buộc phải trở nên sáng suốt hơn để có sự đánh giá khách quan khi bắt gặp bất cứ thông tin nào trôi nổi trên mạng.

Điều này khiến cho sự tin tưởng giữa người dùng và thương hiệu ngày càng quan trọng. Chỉ khi có được niềm tin của khách hàng, sản phẩm của bạn mới có cơ hội lọt vào mắt xanh của họ. Case study chính là cách hiệu quả để tạo dựng lòng tin nơi khách hàng. 

Thay vì chỉ nói suông, hãy cho họ thấy câu chuyện thực tế của khách hàng đã trải nghiệm và sử dụng sản phẩm của bạn

Case study còn đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm/ dịch vụ có chi phí và giá trị cao. Dạng content này giúp tăng lợi nhuận và giảm rủi ro cho các khoản đầu tư lớn khác.

Đánh giá của khách hàng là một trong những công cụ marketing mạnh mẽ giúp tăng uy tín thương hiệu.

3. Đánh giá của khách hàng 

Đánh giá của khách hàng là các nhận xét của khách hàng cũ khi đã trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Các lời đánh giá này được đưa ra một cách tự nguyện, hoặc theo yêu cầu của công ty.

Đánh giá khách hàng cũng là một trong những công cụ marketing mạnh mẽ. Bởi nó có thể tác động lớn đến những khách hàng tiềm năng. Giúp bạn tăng danh tiếng trực tuyến, tạo dựng uy tín, và tăng doanh số bán hàng. 

Khi Google thấy thương hiệu của bạn có nhiều đánh giá tích cực, họ sẽ đánh giá doanh nghiệp của bạn là đáng tin cậy. Đồng thời, trang web của bạn cũng được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với các thương hiệu có ít đánh giá tích cực hơn.

Một số cách đơn giản để bạn có thể tăng số lượng đánh giá từ khách hàng bao gồm:

 • Hỏi trực tiếp khách hàng hiện tại
 • Tạo một yêu cầu theo dõi tự động được gửi đến khách hàng sau khi họ mua hàng của bạn.
 • Khuyến khích khách hàng mua hàng bằng cách chiết khấu hoặc một phần thưởng nào đó. Khi họ chia sẻ cảm nhận về sản phẩm.
 • Làm nổi bật đánh giá của khách hàng trên trang chủ website của bạn. Cũng như trên bất kỳ trang mạng xã hội nào mà bạn sử dụng để thu hút khách hàng.

Chú ý: Hãy đặt những lời đánh giá ở nơi dễ nhìn và phù hợp nhất về mặt ngữ cảnh trên một trang nhất định.

E-book thường được sử dụng nhiều trong giai đoạn đầu của một chiến dịch marketing, nhằm thu hút và tạo lead

4. Sách điện tử (E-book)

E-book là một dạng content được sử dụng nhiều trong giai đoạn đầu của một chiến dịch marketing nhằm thu hút và tạo lead (khách hàng tiềm năng). Thông qua những e-book miễn phí, bạn có thể dễ dàng thu thập email của người đọc để tạo danh sách tiềm năng cho chiến lịch email marketing của mình.

Với sách điện tử, điều quan trọng nhất bạn cần làm là chia sẻ những nội dung có chất lượng. Mang lại giá trị mà khán giả mong đợi. Khi họ đã dành thời gian tải xuống Ebooks để nghiên cứu.

Đối với dạng content marketing này, bạn cần phải giáo dục cho khách hàng tiềm năng của mình nhìn nhận về vấn đề mà họ đang gặp phải. Giải pháp doanh nghiệp bạn đưa ra và lý do tại sao họ phải chọn bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh khác.

Báo cáo thị trường nhắm mục tiêu đến những người ra quyết định trong doanh nghiệp

5. Báo cáo thị trường

Báo cáo thị trường là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của giới truyền thông và ịnh vị thương hiệu của bạn như một công ty dẫn đầu về tư tưởng trong ngành. Loại content marketing này nhắm mục tiêu đến những người ra quyết định trong doanh nghiệp – những người cần truy cập để tìm hiểu thêm về dữ liệu thị trường khi xây dựng chiến lược nội dung.

Báo cáo thị trường nên tập trung vào các yếu tố như thị phần, chi tiêu, xu hướng, công nghệ, hành vi người tiêu dùng,…

Điều khiến chúng trở lên đặc biệt là khả năng thúc đẩy các đề xuất, liên kết ngược và khách hàng tiềm năng có giá trị cao trên phương tiện truyền thông.

Video cho phép bạn sẽ kết nối với khách hàng một cách trực quan

6. Video

Trong những năm gần đây, nội dung video ngày càng trở lên quan trọng là một phần không thể thiếu trong mọi chiến lược content marketing.

 • Video thu hút thêm 300% lưu lượng truy cập – Nguồn: MarketingSherpa
 • 83% nhà tiếp thị cho rằng video giúp tạo ra khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả – Nguồn: Wyzowl
 • Video thương hiệu đã thuyết phục 84% khách hàng quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp – Nguồn: Wyzowl
 • 8% nhà tiếp thị nói rằng video mang lại lợi tức đầu tư tốt hơn Google Ads – Nguồn: Bitable
 • 88% nhà tiếp thị video báo cáo rằng video mang lại cho họ ROI tích cực hơn – Nguồn: Wyzowl

Nội dung video hiệu quả vì nó cho phép bạn kết nối với khán giả mục tiêu của mình theo một cách trực quan, hấp dẫn mà không phải loại content nào cũng có thể làm được điều đó. 

Thông tin từ infographic dễ tiếp nhận hơn và đôi khi khiến người đọc cảm thấy thích thú.

7. Đồ họa thông tin (Infographics)

Một số báo cáo đã chỉ ra rằng con người có xu hướng mong muốn tiếp cận thông tin dưới dạng hình ảnh hơn. Trung bình, một người sẽ ghi nhớ 10-20% thông tin từ một bài viết hay một bài nói nhưng sẽ ghi nhớ đến 65% thông tin dưới dạng hình ảnh.

So với một bài viết dài, người đọc thường thích đọc infographic hơn và sẽ nhớ những thông tin trong đó hơn. Infographic là một dạng content hiệu quả cho blog hoặc để gửi gắm những thông điệp từ thương hiệu. Thông tin từ infographic dễ tiếp nhận hơn và đôi khi khiến người đọc cảm thấy thích thú. Đặc biệt, infographic là dạng content hợp lý khi muốn truyền tải thông tin từ các nghiên cứu số liệu có tính chất hơi khô khan.

Infographic là dạng content có thể nhận được lượng share, lượt like cũng như sự thích thú cao nhất trong các dạng content. Đây là một cách hữu hiệu nhất để đưa thông tin của bạn ra bên ngoài một cách trực quan nhất. Một nghiên cứu cho thấy infographic có thể nhận được lượt share và like cao hơn gấp 3 lần so với các dạng content khác.

Podcast cho phép bạn chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn và câu chuyện của bạn trực tiếp với khán giả.

8. Podcast

Podcast đang trở thành một hình thức tiếp thị nội dung và xây dựng thương hiệu ngày càng hiệu quả. Một trong những lợi thế lớn nhất của podcast là nó cho phép bạn cung cấp những nội dung dài, có giá trị cao mà không phải đầu tư một lượng thời gian hoặc công sức quá lớn. Podcast cho phép bạn chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn và câu chuyện của bạn trực tiếp với khán giả. Nó giúp bạn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng tiềm năng bằng cách kết nối với họ ở cấp độ cá nhân hóa hơn.

Một lợi ích khác của podcast đó là tính di động. Chúng ta có thể dễ dàng nghe podcast ở mọi lúc mọi nơi như khi đi làm, tập thể dục, nấu ăn,v.v.

Dạng content hướng dẫn sẽ đưa bạn đến gần với khách hàng hơn.

9. Hướng dẫn/cách làm (guides/how-tos)

Hướng dẫn sử dụng là nội dung cần thiết để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Bạn có thể cung cấp các tài liệu, bài viết, hay videos giải thích chi tiết hơn về sản phẩm đồng thời giúp người mua tận dụng được hết công năng của sản phẩm đó. 

Dù là sản phẩm vật lý hay phần mềm, hướng dẫn sử dụng sẽ đưa chúng của bạn đến gần với khách hàng hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng để sáng tạo thì hãy xem phần Q&A trên trang web hoặc các câu hỏi phổ biến nhất mà bộ phận dịch vụ khách hàng nhận được nhiều. Bạn có thể giúp khách hàng của mình giải quyết các vấn đề bằng cách tạo hướng dẫn chi tiết từng bước.

Lưu ý:

 • Giải quyết vấn đề của đối tượng mục tiêu: một bài hướng dẫn chi tiết sẽ thực sự có giá trị nếu nó giải quyết được những vấn đề của người đọc. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người đã vào nghề vài năm. Nội dung bài viết phải được nâng cao hơn. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người mới, một bài viết cơ bản sẽ hợp lý hơn.
 • Chia nhỏ bài viết: nếu bài viết của bạn quá phức tạp. Hãy chia thành nhiều phần để người dùng dễ đọc và nắm bắt thông tin hơn.
Các dạng content tương tác có thể kể đến như các câu đố, các bài đánh giá, trò chơi, Q&A,…

10. Content tương tác

Các dạng content tương tác có thể kể đến như các câu đố, các bài đánh giá, trò chơi, Q&A,… Bạn có thể sử dụng những content này để kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn đồng thời thu thập những thông tin có giá trị.

Ví dụ: Công ty nệm Helix đã đưa ra một bài kiểm tra về giấc ngủ nhằm tương tác với khách hàng. Nó được thiết kế ra để giúp những người mua tiềm năng tìm thấy chiếc nệm hoàn hảo phù hợp với mình dựa trên những sở thích về giấc ngủ của họ. Và tất nhiên, để nhận được kết quả của bài kiểm tra. Bạn cần cung cấp địa chỉ email, địa chỉ của mình để Helix có thể sử dụng nó để tiếp thị sản phẩm của bạn đến họ.

Bạn có thể sử dụng các loại nội dung tương tác tương tự để thu hút khách hàng tiềm năng mới, nhận phản hồi từ khách hàng. Tăng khả năng giữ chân và tương tác hoặc xây dựng đối tượng ban đầu để nhắm mục tiêu lại.

Lợi ích chính mà social media mang lại đó chính là bạn có thể tương tác trực tiếp với khán giả của mình

11. Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media)

Với hàng tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, social media có thể là một công cụ quan trọng trong kho vũ khí tiếp thị nội dung của bạn. Lợi ích chính mà social media mang lại đó chính là bạn có thể tương tác trực tiếp với khán giả của mình. Đó là sự tương tác hai chiều giúp bạn hiểu rõ hơn khán giả của mình đang quan tâm đến điều gì và trò chuyện trực tiếp với họ để tìm hiểu sâu hơn.

Thêm vào đó, tính hiệu quả của content marketing trên social media cũng có thể được kiểm nghiệm nhanh chóng. Thay vì mất thời gian tính theo tuần hoặc tháng. 

Thông qua các số liệu phân tích về mức độ tương tác của người xem (như like, share, comment) với các nội dung được phát hành. Bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định loại nội dung mang loại hiệu quả cao nhất với khán giả của bạn. 

Họ thích xem video hay hình ảnh hơn. Hứng thú với nội dung ngắn hay các loại văn bản dài. Yêu thích chủ đề, hay phong cách thiết kế hình ảnh nào được ưa chuộng hơn, v.v. Từ đó thiết kế các nội dung thích hợp với tệp khách chính của doanh nghiệp mình.

Để thành công trên social media đòi hỏi bạn phải am hiểu về các nền tảng ưa thích của khán giả. Cũng như nội dung các loại bài đăng mà họ thấy có giá trị.

Ví dụ: Nếu bạn điều hành một cửa hàng thương mại điện tử bán dụng cụ leo núi và đối tượng chính của bạn là các bạn trẻ từ 18 – 30 tuổi. Bạn có thể tập trung nội dung chủ yếu vào các chủ đề phiêu lưu trên Instagram và TikTok. Hoặc bạn nhắm mục tiêu đến những người ở độ tuổi 50 muốn nghiêm túc về kế hoạch nghỉ hưu. Các video trên YouTube hoặc các bài đăng trên Facebook có thể hiệu quả hơn.

Để tăng thêm hiệu suất tiếp thị trên mạng xã hội. Bạn hãy thử xây dựng mối quan hệ với một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Những người có ảnh hưởng họ có một lượng khán giả và cộng đồng rất trung thành của riêng. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc tăng doanh thu của công ty bạn.

UGC là nội dung do khách hàng của bạn xuất bản để làm nổi bật thương hiệu của bạn theo một cách nào đó

12. Content do người dùng tạo ra (UGC)

Một số dạng content marketing thúc đẩy tương tác rất tốt có thể kể đến như nội dung do người dùng tạo ra. UGC là nội dung do khách hàng của bạn xuất bản để làm nổi bật thương hiệu của bạn theo một cách nào đó. Ví dụ, điều này có thể bao gồm việc ai đó đăng ảnh tự chụp khi đang sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Hoặc gắn thẻ thương hiệu của bạn trong một bài đăng. Hay đó có thể là một khách hàng đang quay video trên YouTube, ghi lại sự kiện mở hộp sản phẩm. Hoặc đó có thể là đối tượng của bạn đăng ảnh để đáp lại một cuộc thi mà thương hiệu của bạn đang tổ chức.

UGC rất hiệu quả vì nó tận dụng cả tiếp thị truyền miệng (WOM) cũng như lời chứng thực của khách hàng. Khách hàng tiềm năng có xu hướng tin tưởng vào những người tiêu dùng khác hơn là nội dung mà bạn tiếp thị. Và khi ai đó thích sản phẩm của bạn và tham gia vào UGC. Họ có thể sẽ nói với tất cả bạn bè của họ về sản phẩm đó. Đây là cách nhanh nhất để bạn đẩy nhanh phạm vi tiếp cận thương hiệu.

Có một số cách bạn có thể khuyến khích UGC:

 • Mời khách hàng gửi nội dung và trao phần thưởng cho những bài dự thi hay nhất.
 • Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # trên mạng xã hội xung quanh thương hiệu của bạn hoặc các sản phẩm cụ thể và cung cấp các ưu đãi cho khách hàng nếu họ sử dụng thẻ bắt đầu bằng # đó.
 • Cộng tác với các blogger để tạo ra các nội dung thú vị, hấp dẫn.
 • Thường xuyên đăng UGC trên các nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của riêng bạn.
Tạo content marketing hợp tác với người có ảnh hưởng là một cách tuyệt vời để gia tăng chuyển đổi khách hàng

13. Tiếp thị qua người ảnh hưởng 

Sử dụng người ảnh hưởng để quảng bá cho hình ảnh thương hiệu là một ý tưởng lớn và hay ho đối với các doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao, tiếp thị qua người ảnh hưởng luôn ở đầu danh sách cách đầu tư tiền bạc vào marketing tốt nhất.

Theo nghiên cứu, với mỗi đô la bạn chi cho tiếp thị người ảnh hưởng. Bạn sẽ tạo ra tới 6,50 đô la cho doanh nghiệp của mình.

Tạo content marketing hợp tác với người có ảnh hưởng có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà thương hiệu bạn đang hướng đến là một cách tuyệt vời để đảm bảo tăng chuyển đổi của khách hàng tiềm năng. Bởi chúng ta đang sử dụng niềm tin mà mọi người dành cho người ảnh hưởng đó. Để giúp thương hiệu của bạn trở lên tỏa sáng.

Sử dụng các dạng content marketing khác nhau để có lợi nhuận cao hơn

Việc thay đổi content marketing ở nhiều định dạng khác nhau có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tiếp cận được với nhiều khán giả hơn và thu được lợi nhuận cao hơn.

Ví dụ: Nếu bạn xuất bản một bài blog dài. Bạn có thể trích xuất các trích dẫn trọng tâm đầy hấp dẫn và xuất bản chúng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Bạn cũng có thể tạo một vài video đi sâu hơn về những phần được thực hiện trong bài đăng đó. Sau đó, bạn có thể nhúng video vào bài đăng đồng thời đăng lên YouTube và mạng xã hội. Bằng cách này, nội dung của bạn thu được nhiều lợi ích hơn cho thương hiệu của bạn.

Để đạt được phạm vi tiếp cận lớn hơn, bạn hãy sử dụng một phần nội dung cơ bản làm nguồn chính. Sau đó tùy chỉnh 10% nội dung đó để thu hút các ngành có liên quan hoặc các phân khúc khác của thị trường của bạn.

Đừng lãng phí những nội dung cũ. Hãy biến hóa nó sao cho phù hợp và có giá trị đối với khán giả của bạn hiện tại.

Bằng cách định vị lại nội dung của bạn ở nhiều định dạng. Bạn có thể tiếp cận lượng khán giả lớn hơn nhiều mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu với từng phần nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
avatartoto avatartoto lxtoto sintoto hoktoto wazetoto dewitoto