“Social Listening” – Hãy Tiếp Tục “Lắng Nghe” Nhiều Hơn Khách Hàng Của Bạn

Nếu hỏi xu hướng “Social Media”(Phương tiện truyền thông xã hội) năm 2019 đã dạy chúng ta điều gì, thì câu trả lời là “Personalized Content” (Nội dung mang tính cá nhân hóa) – chìa khóa dẫn đến thành công của tiếp thị. Chúng ta có thể thấy các thương hiệu bắt đầu “lắng nghe” nhiều hơn khách hàng của họ.

Hy vọng điều này sẽ tiếp diễn và phát triển hơn trong năm 2020 khi các quy định về dữ liệu cung cấp trở nên chặt chẽ và nội dung được kỳ vọng cao hơn từ những người tiêu thụ.

Bài viết này sẽ viết nhiều hơn về vấn đề “Social Listening” (Nghiên cứu dư luận truyền thông xã hội) – một quá trình kiểm soát các kênh phương tiện truyền thông mạng xã hội: Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, Reddit… để biết được khách hàng đang nói gì về thương hiệu của doanh nghiệp.

Đầu tư nhiều hơn vào khách hàng

HÃY TIẾP TỤC ĐẦU TƯ NHIỀU HƠN VÀO KHÁCH HÀNG

Nhưng bằng cách nào?

Social Listening.

Khi chúng ta nói về chiến thuật tăng tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội, chúng ta thường nói nhiều về sự sáng tạo, influencers (người có tầm ảnh hưởng) và… sự sao chép. Thế nhưng, những nghiên cứu gần đây từ HubSpot Research đã cho thấy “Social Listening” – Nghiên cứu dư luận truyền thông là chiến thuật cần được ưu tiên trong chiến lược truyền thông xã hội.
Khách hàng của bạn là nguồn nội dung tốt nhất. Hãy “chạm” vào họ nhiều hơn. Xây dựng các nhóm cộng đồng là một trong những cách tuyệt vời để tiếp cận khách hàng của bạn. 80% các thương hiệu nói rằng những nỗ lực xây dựng cộng đồng của họ đã tạo ra sự tương tác tuyệt vời.

Và bạn cũng có thể “chạm” đến khách hàng nhiều hơn bằng việc tìm ra những “người có sức ảnh hưởng” trong lĩnh vực của bạn – họ là những người có thể thúc đẩy các cuộc trò chuyện với khách hàng của bạn. Theo báo cáo từ Talkwalker và HubSpot, các cuộc trò chuyện xoay quanh những người nổi tiếng đã giảm 42% mỗi năm, trong khi các “fake influencers” lại tăng. Và họ là các “Micro & nano influencers” (từ 500 tới 10,000 followers) – nhóm sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro và xây dựng các nhóm khách hàng dù nhỏ hơn nhưng trung thành và nhiệt tình hơn.

Xây dựng các nhóm riêng cho khách hàng của bạn

HÃY BẮT ĐẦU XÂY DỰNG CÁC NHÓM RIÊNG CHO KHÁCH HÀNG CỦA BẠN

Trong những năm đầu tiên, internet về cơ bản được tổ chức như một cộng đồng trực tuyến về các chủ đề cụ thể để mọi người có thể bàn luận. Nhưng sau đó, mọi thứ thay đổi, thông tin ngày càng khó kiểm soát. Nghiên cứu mới nhất của HubSpot cho thấy 18% các nhà tiếp thị ở Bắc Mỹ đang sử dụng các nhóm Facebook. Với 1,4 tỷ người sử dụng Nhóm Facebook trên toàn cầu, tôi có thể thấy xu hướng này tiếp tục gia tăng.

Thông quá các nhóm (group) trên MXH, bạn có thể tìm thấy chính xác “target customer” (khách hàng mục tiêu) của mình. Tạo ra một cộng đồng nhỏ dành riêng cho nhóm khách hàng của bạn là cách thông minh để khuyến khích các cuộc thảo luận an toàn và có rất nhiều lợi ích cho việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng của bạn.

Tại Học viện HubSpot, Corey Braccialini và Jen Stefancik đã tạo một nhóm Facebook riêng để hỗ trợ những người quan tâm tìm hiểu thêm về tiếp thị nội dung. Trong 4 tháng qua, họ thấy nhóm phát triển từ 0 đến 5.346 người. Tỷ lệ tăng trưởng và mức độ tham gia nhất quán đã cho thấy mọi người rất muốn kết nối trong một cộng đồng đích thực về chủ đề này. Nó giúp chúng ta xác định ai là đối tượng tham gia nhiều nhất. Ở một mức độ nào đó, chúng ta biết đây là những người ủng hộ và quảng bá của chúng ta.

NGỪNG SỬ DỤNG TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI NHƯ MỘT “KÊNH PHÁT SÓNG”

Tiếp thị truyền thông xã hội giờ đây là việc xây dựng cộng đồng và thúc đẩy sự tham gia. Nó không còn là một kênh chỉ để nói về thương hiệu, vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang không tạo ra THÔNG ĐIỆP MỘT CHIỀU. Ví dụ: HubSpot sử dụng các câu đố trên Instagram để thu hút (và cố gắng hiểu rõ hơn) khách hàng của mình.

Một bài viết được tham khảo từ các nội dung của HubSpot .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay