Những Kỹ Năng Content Marketer Nhất Định Phải Có

Bạn đang là một Copywriter, một Freelance Content Writer (người sáng tạo nội dung tự do), bạn muốn trở thành một Content Marketer chuyên nghiệp nhưng lại không biết bản thân nên rèn luyện những kỹ năng gì? Thì đây, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn bộ 07 kỹ năng cần có của Content Marketer.

1. Kỹ năng viết tốt

Kỹ năng viết tốt

Công việc chính của một content marketer là dẫn dắt, định hướng, nuôi dưỡng và giữ chân khách tiềm năng với mục tiêu là tạo ra giá trị chuyển đổi. Vì thế, mỗi từ ngữ trong bài viết cần phải gần gũi, thân thiện, có thể nói lên nỗi lòng của khách hàng, cũng như đưa ra những gợi ý cho họ rằng sản phẩm của bạn chính là giải pháp.

Để làm được điều này, bạn cần phải viết nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều, quan sát nhiều và lắng nghe nhiều. Đồng thời, bạn cũng cần phải am hiểu về khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, xây dựng các nội dung phù hợp, đánh trúng vào “nỗi đau” của khách hàng.

2. Kỹ năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi

Kỹ năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi

Nghiên cứu là kỹ năng bắt buộc cần phải có của mọi content marketer. Có hàng ngàn thứ phải nghiên cứu trước khi cho ra mắt một ấn phẩm truyền thông giúp bạn có thể tiếp cận được với khách hàng và bán được hàng.

Vậy bạn cần phải nghiên cứu gì?

– Nghiên cứu sản phẩm. Điều gì làm cho sản phẩm của bạn đặc biệt hơn của những người khác và bạn có thể khai thác điều gì từ nó?

– Nghiên cứu khách hàng, khách hàng của bạn là ai, họ cần gì?

– Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, họ có gì, bạn khác biệt gì?

Và hàng ngàn thứ phải nghiên cứu khác.

Để có một content sáng tạo, đầy thu hút cách duy nhất bạn có thể làm là nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu. Nó sẽ giúp bạn biết cách tạo nội dung mà khách hàng cần. Cũng như biết cách xác định “nỗi đau” của khách hàng để có những định hướng content phù hợp.

3. Kỹ năng biên tập, dùng từ tốt, linh hoạt

Kỹ năng biên tập, dùng từ tốt, linh hoạt

Marketer giỏi là một người biết kể chuyện một cách sáng tạo. Biết cách biến đổi giọng văn phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Chẳng hạn, cùng một nội dung nhưng hướng tới các đối tượng khác nhau (trẻ em và người lớn tuổi) thì cần biến đổi giọng văn khác nhau để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Để làm được điều này bạn cần phải có sự am hiểu rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không phải bó hép vào một lĩnh vực nhất định đâu nhé. Hãy luôn tích lũy kinh nghiệm, kho từ ngữ cho mình bằng cách đọc và viết thật nhiều bạn nhé!

4. Kỹ năng quan sát, bắt “trend” nhanh

Bí quyết để làm content marketing hiệu quả là tạo “trend” hoặc bắt “trend” kịp lúc. Tư duy nhạy bén là thứ mà một content marketer cần phải có để có thể nhanh chóng bắt kịp được những xu hướng đang nóng hổi, phổ biến trong tệp khách hàng của mình.

Tiếp đến, điều quan trọng trong hơn là bạn phải biết cách lồng ghép “trend” vào nội dung của mình một cách tự nhiên nhất, không bị khập khiễng hay bị dập khuôn giống với bất kỳ ai đó đã và đang làm.

5. Kỹ năng về tiếp thị kỹ thuật số

Kỹ năng về tiếp thị kỹ thuật số

Là một Content marketer, bạn cần hiểu về hệ sinh thái chung của những kênh phân phối nội dung mà khán giả đang sử dụng, cũng như biết về các sắc thái, ngữ cảnh, quy định truyền thông của từng kênh.

Không một chiến dịch Content marketing nào có thể thành công chỉ với một loại nội dung.

Và cũng không có một loại nội dung nào có thể “vừa vặn” cho tất cả các kênh phân phối. Mỗi nền tảng sẽ có những cách làm nội dung khác nhau và thị hiếu khách hàng khác nhau.

Bạn cũng cần hiểu rõ về cách mà các kênh phân phối nội dung bổ trợ cho nhau. Từ đó chọn lựa được những phương thức truyền đạt thích hợp nhất cho chiến dịch của mình.

6. Kỹ năng thiết lập kế hoạch và quản lý chiến lược

Lập kế hoạch và quản lý chiến lược sẽ giúp content marketer hoàn thành hành trình hướng tới mục tiêu của mình.

Một content marketer ngoài kỹ năng viết lách tốt còn phải biết quản lý chính nội dung của mình tạo ra; phải thường xuyên tương tác, kết nối với khách hàng qua các nền tảng khác nhau. Từ đó bạn sẽ thu thập, khai thác được những thông tin về khách hàng.

Từ đó, content marketer sẽ có những dữ liệu để cải thiện những nội dung tiếp thị hiện tại và lập kế hoạch cho những dự án tiếp thị nội dung tiếp theo.

7. Biết đồng cảm. Thấu hiểu. Và tử tế

Biết đồng cảm. Thấu hiểu. Và tử tế

Để trở thành một content marketer xuất sắc bạn cần phải có một tâm hồn đồng điệu, biết cảm thông, thấu hiểu với khách hàng thì bạn mới có thể tạo ra những nội dung giá trị và ý nghĩa, thu hút được lượng khán giả trung thành riêng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay