Tìm Hiểu Các Khái Niệm Cơ Bản Về SEO

Các khái niệm cơ bản về SEO:

1. Tên miền (Domain)

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet. Nó đóng vai trò như một địa chỉ tĩnh, cố định. Giống như địa chỉ nhà hay mã zip code, giúp cho các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông. Đặc biệt, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Các loại tên miền phổ biến hiện nay như: .com, .vn, .com.vn, .net, .org, .biz, …

2. Keyword: Từ khóa

Keyword là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm những gì họ đang cần.

Hoặc là các cụm từ tìm kiếm mà các chủ trang web hay chuyên gia SEO sử dụng để tối ưu hóa trang web. Nhằm mục đích tăng thứ hạng trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google cho các từ khóa cụ thể.

Từ khóa gồm 2 loại là từ khóa chính và từ khóa phụ. Trong 1 bài viết chỉ có duy nhất 1 từ khóa chính. Còn từ khóa phụ là những từ khóa liên quan đến từ khóa chính. Như những từ khóa đồng nghĩa với từ khóa chính, từ khóa local chỉ địa điểm. Hay những từ khóa không dấu, từ khóa sai chính tả (có thể là những từ tiếng anh được viết thuần việt).

Ví dụ: Bài viết về sản phẩm sổ bìa da in logo

Lựa chọn từ khóa chính: Sổ bìa da in logo

Các từ khóa phụ: Từ khóa liên quan (Sổ bìa da in logo giá rẻ), từ khóa local (Sổ bìa da in logo Hà Nội), từ khóa không dấu (So bia da in logo)

2. Liên kết ngược, Liên kết nội bộ

Backlink: là các liên kết từ trang web khác sang web của bạn. Được hiểu là liên kết được trả về từ các website, diễn đàn, blog và các mạng xã hội tới trang web của bạn. Trong quá trình làm SEO, các trang có nhiều Backlink tốt. Được đánh giá cao, là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Internal Link (còn gọi là liên kết nội bộ): là một liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng 1 website, hay trong cùng 1 tên miền (Domain). Tất nhiên, điều hướng trang web, menu website (Website navigation) của bạn là một ví dụ về liên kết nội bộ. Nhưng Internal Link thường chỉ các liên kết trong nội dung trên các trang.

3. NoFollow và DoFollow

Link DoFollow: là liên kết tin cậy giữa các trang web hoặc trên cùng 1 trang web

Link NoFollow: đánh dấu liên kết không quan trọng, giảm ưu tiên khi lập chỉ mục Google.

4. Index và Google Bot

Google Bot là công cụ của Google, nó tự động thu thập thông tin và lưu về máy chủ của Google để xử lý. Ví dụ: Google Bot mobile, Google Bot hình ảnh, Google Bot video,…

Index: là lúc website được Google Bot lập chỉ mục, khi được lập chỉ mục thì lúc đó website mới được xuất hiện trên Google.

5. Onpage, Offpage

Onpage: là các hoạt động tối ưu bên trong website. Những hành động tối ưu nhằm đạt các yêu cầu chấm điểm từ Google. Các yếu tố ảnh hưởng đến onpage website như: tốc độ load web, trải nghiệm người dùng, bài viết trên web,…

Offpage: là các hoạt động bên ngoài website, hoạt động offpage chủ yếu là quảng bá website cho nhiều người biết đến.

Các Yếu Tố Liên Quan Đến SEO

Một số khái niệm cơ bản về SEO khác như:

Title: là tiêu đề hiển thị trên Google khi người dùng tìm kiếm. Với độ dài từ khoảng 55-65 ký tự. Đặc biệt, tiêu đề phải chứa từ khóa SEO và phải có ý nghĩa, giúp tối ưu website.

Description: là phần mô tả ngắn hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Độ dài khoảng 155-165 ký tự. Trong nội dung mô tả ngắn phải chứa tối thiểu 1 lần từ khóa chính và có thể chứa thêm cac từ khóa phụ.

Heading: hay còn gọi là các thẻ H1, H2, H3, H4, H5, H6. Đây là thứ tự ưu tiên của các chuyên mục trong bài viết theo mức độ giảm dần từ H1 -> H6. Thường có 3 thẻ được sử dụng nhiều nhất trong việc tối ưu website đó là H1H2H3. Các heading được dùng để nhấn mạnh nội dung của chủ đề đang được nói đến. Và các thẻ H nên có chứa từ khóa chính hoặc các từ khóa phụ.

Tổng kết:

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy đón xem những bài viết mới của Tiếp Thị Tử Tế nhé!

Nếu có thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với tôi. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc và đồng hành cùng với các bạn trên chặng đường tìm hiểu về SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay