slot pulsa slot deposit pulsa caturqq catur777 tbowin https://tiepthitute.com/wp-includes/-/jbo680/ https://tiepthitute.com/wp-includes/-/catur777/ https://tiepthitute.com/wp-includes/-/jbogold/ https://tiepthitute.com/wp-includes/-/tbowin/ https://linkduitslot88.xyz https://linkduitslot88.vip https://linkduitslot88.info https://linkduitslot88.pro https://linkduitslot88.us https://linkduitslot88.live
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Content Marketing

Hướng dẫn xây dựng chiến lược Content Marketing

Bạn sẽ không đi trên một con đường dài với đầy sương mù ở phía trước mà không có bản đồ hay phương tiện hỗ trợ, đúng không? Dĩ nhiên là không rồi. Bởi bạn sẽ không bao giờ biết được đích đến của mình ở đâu. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn được nhiều khách hàng công nhận hay thu được lưu lượng truy cập dồi dào từ các nỗ lực content marketing của mình thì điều quan trọng nhất bạn cần phải làm đó là học cách xây dựng chiến lược content marketing bài bản.

Chiến lược content marketing sẽ giúp bạn đi đúng hướng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào chiến lược content marketing là gì? Tại sao doanh nghiệp của bạn cần một kế hoạch content marketing và những bước bạn cần thực hiện để tạo chiến lược của mình. Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá một số ví dụ về chiến lược content marketing hiệu quả để khơi nguồn cảm hứng.

Bạn đã sẵn sàng để khám phá chưa?

1. Content là gì? 

Khi tìm kiếm nhanh trên google chữ “content”, bạn sẽ nhận được hơn 15 tỷ kết quả. Tiếp tục bấm vào mục kết quả hình ảnh để xem “content” là gì và bao gồm những gì nhé. 

Thật bất ngờ phải không?  Content là nội dung của một sự việc, vấn đề,… diễn ra xung quanh chúng ta. Content được sử dụng để truyền tải các thông điệp và câu chuyện. 

Content là nội dung của một sự việc, vấn đề,… diễn ra xung quanh chúng ta

Ngoài  ra, “content” còn là marketing, seo, infographic, social media, email,…các bài thuyết trình, khóa học, các nghiên cứu, facebook,…. Content hiện diện ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta.

Hãy tưởng tượng nếu không có content thì sẽ không có các trang web, không có blog, không có hình ảnh – không có gì cả. TẤT CẢ những thứ đó được gọi là các dạng content khác nhau.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với các kênh truyền thông như YouTube, Pinterest,… Các kênh này sẽ chỉ là các trang trắng trống rỗng cho đến khi bạn lấp đầy chúng bằng content – bài đăng, ghim, video, hình ảnh, v.v.

Content = thông tin. Thông tin = bất kỳ từ ngữ, hình ảnh hoặc phần dữ liệu nào truyền đạt ý tưởng.

Tóm lại, dù nó xuất hiện dưới hình thức nào. Content đều được sử dụng để truyền tải ý tưởng.

2. Có những loại content nào?

Content được trình bày ở nhiều dạng khác nhau với những mục đích và hướng đến nhóm độc giả khác nhau. Theo Coschedule, có đến 113 loại content mà những người viết có thể áp dụng. Chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến 12 nội dung phổ biến trong năm 2022 sau:

 • Blog
 • Video
 • Podcast
 • Photo
 • Báo chí
 • Nghiên cứu tình huống (case study)
 • E-book (Sách điện tử)
 • E-course (Khóa học trực tuyến)
 • Email marketing
 • Infographic
 • Webinar
Content marketing được tạo ra để hướng khách hàng đến các hành động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

3. Content marketing là gì?

Nếu content là nội dung, là bất cứ thông điệp gì bạn muốn truyền đạt tới khán giả thì content marketing sẽ không chỉ dừng lại ở những mục tiêu đơn thuần đó.

Content marketing là một phương pháp tiếp thị chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ chân đối tượng đã được xác định rõ ràng — và cuối cùng là thúc đẩy hành động của khách hàng.

Thay vì quảng cáo chiêu hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bạn hãy cung cấp những nội dung thực sự phù hợp và hữu ích cho khách hàng tiềm năng của mình để giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Sau khi đã hiểu rõ các khái niệm cơ bản về content và content marketing. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem chiến lược content marketing là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với các doanh nghiệp? Và các bước để thiết lập được một chiến dịch content marketing hoàn chỉnh nhé!

4. Chiến lược content marketing là gì? 

Chiến lược content marketing là tài liệu (hoặc bộ tài liệu) mô tả cách bạn dự định sẽ thu hút và gắn kết với khách hàng mục tiêu của mình bằng nội dung. Thường bao gồm các phân tích về khách hàng và loại thông tin mà họ sẽ cần khi tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề mà bạn có thể giúp họ giải quyết. Nó cũng sẽ thảo luận về các mục tiêu kinh doanh và vai trò của nội dung trong việc hỗ trợ các mục tiêu đó. Cuối cùng, nó sẽ phác thảo các kế hoạch xây dựng và phân phối nội dung dựa trên các tài nguyên mà bạn sẵn có.

Về bản chất, chiến lược content marketing là bạn sẽ phải đi trả lời các câu hỏi “Tại sao”. Tại sao bạn tạo nội dung, bạn đang giúp ai và bạn sẽ giúp họ như thế nào theo cách mà không ai khác có thể làm được. Các tổ chức thường sử dụng tiếp thị nội dung để xây dựng khán giả và để đạt được ít nhất một trong những kết quả có lợi sau: tăng doanh thu, giảm chi phí hoặc khách hàng tốt hơn.

Chiến lược content marketing đề cập đến tầm nhìn, mục tiêu, nghiên cứu khán giả, giọng nói và phong cách, ý tưởng, quản trị bên ngoài

5. Tại sao chiến lược content marketing lại quan trọng? 

Một chiến lược content marketing rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào bởi thẳng thắn mà nói, nội dung là một khoản đầu tư đúng nghĩa. Bạn đang đầu tư thời gian và nguồn lực vào những tài sản sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến cách mọi người trải nghiệm doanh nghiệp của bạn.

Khi bạn đặt mục tiêu và tạo nội dung có chủ ý, những tài sản này có thể mang lại lợi tức đầu tư cho bạn trong nhiều năm tới. Nhưng nếu bạn tạo nội dung một tùy hứng. Nó có thể sẽ không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn.

Một chiến lược content marketing sẽ giúp bạn tập trung vào công việc của mình. Nêu chính xác lý do tại sao bạn muốn tạo nội dung và những gì bạn mong đợi nội dung đó sẽ làm cho bạn là một điều rất hữu ích. Nó cung cấp cho bạn thông tin chi tiết cần thiết để nghiên cứu, lập kế hoạch và xây dựng nội dung tuyệt vời sẽ truyền cảm hứng cho khách hàng của bạn hành động.

6. Các bước để phát triển một chiến lược content marketing hoàn chỉnh 

Lập kế hoạch dài hạn cho phép bạn lường trước được những thách thức và có thể phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả. Tiếp Thị Tử Tế sẽ hướng dẫn bạn qua từng 09 bước quan trọng dưới đây. Nhưng bạn và chuyên gia marketing của bạn có thể điều chỉnh thứ tự và xem lại các bước để có thể đáp ứng nhu cầu và phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Bước 1. Xác lập mục tiêu và KPI của bạn

Việc đầu tiên khi bắt tay thực hiện một chiến lược content marketing đó chính là thiết lập mục tiêu và KPI. Nếu bạn chưa xác định được mục tiêu mình muốn hướng tới thì sẽ không có bất kỳ chiến lược content marketing nào ra đời. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi mình nên đặt mục tiêu  gì cho nội dung chưa?

Điều này, phần lớn sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu tiếp thị tổng quát của bạn. Nhưng nhìn chung chúng có thể bao gồm những mục tiêu cơ bản sau:

 • Thúc đẩy để tăng lưu lượng truy cập
 • Thúc đẩy để ra tăng chuyển đổi
 • Giảm giá tiền/ mỗi chuyển đổi bằng cách nhắm mục tiêu đến các đối tượng sẵn sàng mua hàng
 • Kiếm các liên kết ngược liên quan đến chủ đề
 • Kiếm được sự tương tác qua lại với khách hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội
 • Tăng khả năng hiển thị thương hiệu hoặc thị phần

Nếu không đặt mục tiêu và KPI cho chiến lược thì bạn sẽ làm việc trong sự mù quáng và không có phương hướng.

1.1 Đặt mục tiêu & KPI theo nguyên tắc SMART

Bạn hãy thử áp dụng nguyên tắc đặt mục tiêu SMART khi đặt mục tiêu và KPI cho chiến dịch. Bởi đó là một cách thiết lập giúp đảm bảo mục tiêu của bạn luôn rõ ràng và có trình tự để bạn có thể đạt được nó. Mục tiêu SMART bao gồm:

 • Specific (Cụ thể): Các mục tiêu phải rõ ràng và chính xác, cho phép bạn tập trung rõ vào những gì cần đạt được.
 • Measurable (Có thể đo lường được): Bạn phải có khả năng đo lường tiến độ của các mục tiêu để biết khi nào bạn đã đạt được chúng.
 • Achievable (Có thể đạt được): Các mục tiêu phải thực tế, nhưng phải đủ thách thức để thúc đẩy bạn.
 • Relevant (Có liên quan): Các mục tiêu phải phù hợp với các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn của bạn và có ý nghĩa khi đạt được.
 • Time bound (Giới hạn thời gian): Bạn nên luôn đặt khung thời gian cho các mục tiêu được đo lường để duy trì sự tập trung của chính mình.

Mục tiêu giúp bạn tập trung nỗ lực của chính mình và cả team. Ngoài ra nó còn đóng vai trò là cơ sở cho chiến lược của bạn.

Template phân tích chân dung khách hàng

Bước 2. Tìm đối tượng mục tiêu của bạn

Thương hiệu của bạn sẽ không truyền tải được thông điệp tới khách hàng nếu bạn không xác định được chính xác khách hàng mục tiêu và tiềm ẩn của mình là ai. Đó là lý do tại sao mà yếu tố thứ hai khi lập một chiến lược nội dung là xác định đối tượng mà bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu tới. 

Có nhiều cách để bạn có thể hình dung và xác định được chân dung khách hàng của mình:

 • Khảo sát các khách hàng hiện tại của bạn
 • Nghiên cứu xu hướng ngành 
 • Xác định được đối tượng khách hàng mà bạn không nhắm mục tiêu
 • Theo dõi các tab mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang quan tâm

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ tính năng Audience Reports trong Google Analytics để xác định các đặc điểm chính của khách hàng mục tiêu như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp,…

Tiếp Thị Tử Tế sẽ giới thiệu bạn 2 phương pháp giúp đi sâu hơn vào tâm lý khách hàng để hiểu rõ hơn về điều KH đang mong. Từ đó, cải thiện nội dung của bạn trở lên tốt và đúng trọng tâm hơn.

2.1. Empathy Map – Biểu đồ thấu hiểu 

Empathy Map là công cụ giúp chúng ta có thể liên kết, hình dung rõ hơn về hành vi và cảm nhận của người dùng sản phẩm. Qua đó chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về khách hàng để có sự điều chỉnh phù hợp làm hài lòng khách hàng hơn. Alexander Osterwalder và Yves Pigneur đã mô tả phương pháp này trong cuốn sách “Business Model Generation” của họ.

Empathy Map dựa trên cách tiếp cận toàn diện: bằng cách áp dụng quan điểm của khách hàng. Bạn có thể cải thiện trải nghiệm của họ dựa trên những gì họ nghĩ, cảm thấy, nhìn thấy hoặc nghe thấy.

Sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải và hành vi mua hàng của họ. 

2.2. Jobs To Be Done (JTBD) framework – Khung “Công việc phải hoàn thành”

Jobs To Be Done (JTBD) là tập hợp những lý thuyết giúp cho người làm sản phẩm có thể khám phá và thấu hiểu được mối tương quan giữa khách hàng, mong muốn (hoặc động cơ) của họ với sản phẩm họ sử dụng. Và tìm ra lý do để họ có thể chuyển sang thương hiệu của bạn. 

Ý tưởng là đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng. Xác định công việc mà khách hàng của bạn đang cố gắng hoàn thành. Những gì khách hàng của bạn tìm cách hoàn thành trong một hoàn cảnh nhất định.

Với tư cách là khách hàng tiềm năng, bạn hãy cố gắng hoàn thành câu sau:

Khi tôi ___, đó là lý do tại sao tôi muốn ___, vì vậy tôi có thể ___.

 • “Khi tôi___”:  là vấn đề khách hàng tiềm năng của bạn đang gặp phải
 • “Đó là lý do tại sao tôi muốn ___”:  là giải pháp bạn có thể cung cấp cho họ
 • “Vì vậy, tôi có thể ___”: là nhu cầu của khách hàng tiềm năng (trạng thái hoặc kết quả mà họ muốn đạt được)

Ví dụ cụ thể: Khi làm việc, tôi dành quá nhiều thời gian để hoàn thành tất cả các công việc của mình. Đó là lý do tại sao tôi muốn tìm một công cụ để cải thiện khả năng quản lý thời gian của mình. Để tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Trong ví dụ này, “một công cụ để cải thiện quản lý thời gian” là những gì bạn bán. “Nhiều thời gian hơn với gia đình” là những gì khách hàng mua.

Template phân tích đối thủ cạnh tranh

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh 

Theo dõi đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn hiểu kế hoạch chiến lược của họ. Loại nội dung phù hợp nhất với họ và quan trọng nhất là những gì bạn có thể làm để tạo sự khác biệt.

Tuy nhiên, khi nói đến content marketing, sự cạnh tranh có thể đến từ những nơi bạn không ngờ tới. Tất nhiên, có những đối thủ cạnh tranh trên thị trường của bạn – những người hoặc công ty bán sản phẩm/ dịch vụ tương tự bạn và đang cạnh tranh với bạn để giành được cùng một nhóm khách hàng. Nhưng cũng sẽ có sự cạnh tranh từ các công ty cung cấp thứ gì đó hoàn toàn khác. Nhưng họ đang cạnh tranh để thu hút sự chú ý của thị trường của bạn trong tìm kiếm và trên phương tiện truyền thông xã hội.

Với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, bạn hãy dành ra vài giờ để lướt qua một vài người trong số họ. Kiểm tra các trang web, tin nhắn, đánh giá, v.v. của họ để có được bức tranh tổng quát về những điều sau:

 • Điểm mạnh, điểm yếu về dịch vụ và trang web của họ so với của bạn
 • Cách họ định vị bản thân trên thị trường
 • Các loại nội dung họ đang sản xuất
 • Nội dung thành công nhất

Bước 4. Tiến hành kiểm tra nội dung hiện tại và thiết lập các mục tiêu tiếp thị mới

4.1 Tiến hành kiểm tra nội dung hiện tại

Khi bạn đã thu thập được thông tin chi tiết về khán giả, đặt mục tiêu cũng như KPI cho chiến lược. Đã đến lúc bạn tiến hành kiểm tra nội dung sẵn có của mình.

Kiểm tra nội dung là một quá trình tổ chức, phân tích và cải thiện nội dung hiện có của bạn. Qua đó, giúp bạn hiểu rõ hơn nội dung nào hiện đang phù hợp với khán giả của mình, từ chủ đề đến định dạng.

Bạn có thể sử dụng các câu hỏi sau để kiểm tra:

 • Những chủ đề và từ khóa nào đang hoạt động tốt nhất?
 • Định dạng nào tạo ra nhiều tương tác và chuyển đổi nhất?
 • Kênh nào thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập nhất?

4.2 Thiết lập các mục tiêu tiếp thị mới

Thực hiện 3 bước sau để thiết lập các mục tiêu tiếp thị nội dung mới của bạn:

4.2.1 Hãy nghĩ về các mục tiêu tiếp thị và kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp

Ví dụ bạn muốn phát triển doanh nghiệp trở thành một đơn vị chuyên cung cấp những giải pháp để quản lý thời gian. Bạn đặt ra mục tiêu là doanh thu đạt 1 tỷ trong năm nay.

4.2.2 Xem xét cách mà nội dung có thể đóng góp vào những mục tiêu lớn này

Thường sẽ là những mục tiêu cụ thể mà bạn đề ra cho doanh nghiệp của mình.

4.2.3 Xác định các chỉ số tiếp thị quan trọng

Nội dung sẽ được coi là thành công nếu đạt những chỉ số nào? Hãy nhớ xác định các số liệu thành công cụ thể cho mọi phần nội dung bạn định tạo.

Bạn hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều sống trong một thế giới hạn chế về nguồn lực. Mục tiêu và kế hoạch của bạn gắn liền với ngân sách hiện có và năng lực của nhóm. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo tính đến điều này trước khi đặt mục tiêu.

Bước 5: Lập kế hoạch hành động và lên lịch biên tập nội dung

Lập kế hoạch nội dung cho phép bạn phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Xem xét công việc nào đang làm mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến ​​và điều chỉnh kỳ vọng của bạn sao cho phù hợp.

5.1 Ưu tiên những hành động quan trọng trong kế hoạch

Một trong những yếu tố thiết yếu của việc lập kế hoạch hiệu quả là ưu tiên. Nếu bạn lập kế hoạch cho các hành động của mình. Bạn có thể xác định được nhiệm vụ nào là quan trọng nhất.

Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo được chiến lược của mình tránh khỏi những thất bại lớn. Tìm cơ hội cho các thử nghiệm có khả năng nâng cao kết quả của bạn.

Bạn có thể chọn ưu tiên theo nhiều cách, bao gồm:

 • Lợi nhuận tiềm năng
 • Luồng của chiến dịch bạn đang tạo
 • Những tài nguyên nào bạn sẽ cần để tạo các chiến dịch của mình
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ ra mắt

Dựa vào đó, bạn có thể quyết định những chiến dịch, chủ đề và định dạng nào nên được ưu tiên trong kế hoạch của mình.

5.2 Tìm các chủ đề có liên quan mà khách hàng của bạn quan tâm

Bạn hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Những chủ đề lớn nào bạn muốn thực hiện trong năm nay?

Ví dụ: một công ty cung cấp ứng dụng quản lý thời gian. Họ muốn tập trung vào các chủ đề quan trọng như năng suất và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thông tin này nên đến từ việc nghiên cứu chân dung khách hàng và đối thủ cạnh tranh. 

Bạn hãy tạo một danh sách các chủ đề có khả năng duy trì hiệu quả và phù hợp cho lâu dài. Tiếp theo, khi đưa ra quyết định xem chủ đề đó có đáng để theo đuổi hay không. Hãy đánh giá nó dựa trên hai khía cạnh chính sau đây:

 1. Tính hữu ích của nó đối với đối tượng mục tiêu của bạn
 2. Khả năng tác động đến lợi nhuận của nó

5.3 Xây dựng các cụm chủ đề 

Xây dựng các cụm chủ đề là một trong những cách hiệu quả nhất để bạn tổ chức nội dung.

Cụm chủ đề là tập hợp các nội dung có liên quan đến nhau với một thuật ngữ chính được trình bày trên một trang trụ cột và nhiều chủ đề phụ có liên quan.

Cách tiếp cận có tổ chức này đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều nội dung để người dùng điều hướng và muốn xây dựng một chủ đề nhất định.

Ví dụ: nếu bạn là một công ty cung cấp dịch vụ về SEO. Bạn có thể dành một trang trụ cột cho SEO và tạo nhiều trang cụm liên quan với các chủ đề nhỏ như ‘SEO địa phương’, ‘SEO kỹ thuật’, ‘liên kết ngược’, v.v.

Khi bạn đã xác định đúng chủ đề cho nội dung của mình, hãy đặt chúng trên lịch phân bổ nội dung để có thể theo dõi chúng dễ dàng hơn.

5.4.Thiết kế kênh nội dung của bạn

Trước khi bắt tay vào quá trình sáng tạo nội dung bạn hãy nghĩ về mục đích nội dung bạn muốn sản xuất. Đảm bảo rằng nội dung của bạn sát với mọi bước trong hành trình của khách hàng vì nhu cầu của khán giả sẽ khác nhau đáng kể tùy thuộc vào từng giai đoạn.

Bắt đầu bằng cách vạch ra kênh tiếp thị nội dung của bạn và cân nhắc tạo nội dung cho từng giai đoạn:

5.4.1 Nhận thức

Ở giai đoạn này bạn hãy tập trung vào các nội dung giúp khách hàng nhận thức rõ hơn về vấn đề và nhu cầu của họ. Bạn có thể kể câu chuyện về thương hiệu của mình, giáo dục, thông báo hoặc giải trí cho khán giả của bạn. 

5.4.2 Cân nhắc

Khi họ đã bước qua giai đoạn xem xét. Khách hàng tiềm năng sẽ rất muốn biết cách bạn giải quyết vấn đề của họ như thế nào. Giúp họ hiểu tại sao họ cần bạn hỗ trợ để vượt qua vấn đề trước mắt, hướng dẫn họ cách những người khác đã giải quyết những vấn đề tương tự này trong quá khứ như thế nào, thảo luận những bước có thể cần thiết khác để họ theo dõi.

5.4.3 Quyết định

Giai đoạn này được thiết kế để giúp khách hàng tiềm năng xác định lý do tại sao bạn lại là lựa chọn tốt nhất để giúp họ. Các nghiên cứu điển hình, đánh giá của khách hàng và nội dung khác giới thiệu những việc bạn đã làm trong quá khứ có thể hữu ích ở giai đoạn này khi người dùng so sánh bạn với những đối thủ cạnh tranh cùng ngành khác.

5.4.4 Giữ chân người dùng

Đi đầu về các cách khác nhau để tận dụng tối đa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cũng như các cách giải quyết các vấn đề chung và các tính năng mới. Dự đoán các câu hỏi của khách hàng và giải quyết chúng trước cũng có thể giúp khách hàng tiềm năng không thất vọng với các dịch vụ của bạn.

5.4.5 Quảng cáo

Đây là giai đoạn làm nổi bật thương hiệu của bạn. Nó sẽ biến khách hàng thành những người truyền bá thương hiệu cho bạn. Điều này có thể bao gồm các phần làm nổi bật giá trị công ty của bạn, nỗ lực cống hiến hoặc các thành viên xuất sắc trong nhóm.

5.5 Tạo lịch biên tập để sắp xếp công việc của bạn

Tạo lịch biên tập nội dung là cách hiệu quả nhất để sắp xếp tất cả thông tin mà bạn đã thu thập được từ các bước trước. Sử dụng nó để lập kế hoạch cho các chiến dịch tiếp thị nội dung, thiết kế các cụm chủ đề và thực hiện sản xuất nội dung.

Một số yếu tố chính cần đưa vào lịch của bạn là chủ đề hoặc từ khóa, ngày nhắm mục tiêu, dòng tiêu đề, danh mục hoặc cụm, định dạng nội dung, mục tiêu, chỉ số thành công.

Hãy chia sẻ lịch biên tập nội dung của bạn với toàn bộ các phòng ban của công ty. Bạn nên tích cực tham gia cùng các nhóm khác để có thể nâng cao và cải thiện lịch.

Ví dụ: Thông báo lịch với các nhóm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng (ví dụ nhóm bán hàng). Và khuyến khích họ thêm ý tưởng có thể làm cho nội dung của bạn tập trung vào khách hàng hơn.

Tạo lịch biên tập nội dung rõ ràng, rành mạch để mọi người có thể nắm được

5.6 Lên kế hoạch sản xuất nội dung

Cố gắng tìm ra các cách để sản xuất nội dung hiệu quả hơn. Nếu làm được như vậy bạn sẽ tạo ra nội dung tốt hơn với ít hỗn loạn hơn. Ở giai đoạn lập kế hoạch chiến lược nội dung. Bạn hãy nghĩ về một số giải pháp quan trọng có thể cải thiện chu trình sản xuất nội dung của bạn và giúp bạn tiết kiệm tài nguyên. Bắt đầu với:

 • Kiểm tra các tài nguyên có sẵn của bạn. Ví dụ: ngân sách nội dung, thành viên nhóm nội dung, v.v.
 • Lập bản đồ thời gian và nhịp gần đúng. Ví dụ: số lượng nội dung bạn định sản xuất hàng tháng
 • Tìm kiếm các điểm nghẽn tiềm năng và cơ hội để tối ưu hóa 
 • Đánh giá ngân sách và thời gian cần thiết để sản xuất nội dung nhằm đáp ứng mục tiêu của bạn
 • Quyết định xem bạn sẽ thuê ngoài việc sản xuất nội dung hay để team nhà làm
 • Xác định xem bạn cần nhóm thiết kế, phát triển hay bất kỳ nhóm nào khác cần tham gia vào giai đoạn sản xuất này.

Bước 6: Phát triển và tối ưu nội dung trong chiến lược content marketing

Chất lượng nội dung nên được đặt lên hàng đầu, trên cả mong muốn xếp hạng nhanh hơn và sản xuất nhiều nội dung hơn. Sử dụng các chiến lược sau đây có thể giúp bạn tạo ra những nội dung hiệu quả và đáng nhớ. Để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả của bạn.

6.1 Tập trung vào các nội dung cốt lõi

Nếu nội dung của bạn không mang tính cốt lõi thì rất khó để thu hút sự chú ý khách hàng. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy tập trung vào con người và nguồn lực. Việc đó có thể giúp bạn thực hiện những nghiên cứu về khách hàng độc đáo, và đưa ra những ý tưởng đột phá. Từ đó phát triển chúng thành những nội dung hấp dẫn. 

Tránh xuất bản những nội dung chỉ dựa trên những phân tích khách quan của bạn. Hãy đưa kinh nghiệm, dữ liệu, nghiên cứu và ý kiến độc đáo của bạn vào mọi phần nội dung. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được uy tín và niềm tin với khán giả. Tạo nền tảng cho sự phát triển tự nhiên của thương hiệu.

Điều này đặc biệt đúng với các lĩnh vực YMYL – nội dung liên quan đến sức khỏe, sự an toàn, hạnh phúc và ổn định tài chính trong tương lai của người dùng.

6.2 Đa dạng hóa nội dung của bạn

Một số loại nội dung hoạt động tốt hơn trong các giai đoạn cụ thể của kênh. Vì thế mà  bạn nên đa dạng hóa nội dung để có thể thu hút nhiều khán giả nhất. 

Việc lựa chọn các dạng nội dung sẽ phụ thuộc vào sở thích của khách hàng và phân tích của bạn về hiệu suất nội dung. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên tập trung vào những định dạng phù hợp của khán giả và có ý nghĩa với kênh nội dung của bạn. 

Chúng tôi đã khảo sát hơn 1500 nhà tiếp thị đưa ra được kết quả: video và bài đăng blog vẫn là 2 định dạng nội dung hàng đầu trong năm 2022.

6.3 Tái sử dụng lại nội dung theo một hình thức mới

Sau khi một dạng nội dung của bạn được xuất bản, hãy tái sử dụng nó dưới một hình thức định dạng mới, để thu hút thêm các độc giả tiềm năng khác. Dưới đây là một định dạng nội dung bạn có thể tham khảo:

 • Biến một bài báo thành một đồ họa thông tin, podcast hoặc video.
 • Phân đoạn một bài báo hoặc video dài thành các phần ngắn hơn và bạn có thể xuất bản nó thành một chuỗi bài viết hoặc video ngắn.
 • Kết hợp các phần nội dung ngắn thành một bài viết dài.
 • Sử dụng các bài đăng trên blog để tạo thành các đoạn trích hoặc hình ảnh sử dụng cho phương tiện truyền thông xã hội. 

6.4 Tận dụng nội dung do người dùng tạo ra (UGC)

Đưa các nội dung do người dùng tạo ra lên các kênh truyền thông xã hội của bạn. Mục đích để giúp phát triển thêm danh tiếng của bạn với khán giả. Các bài đánh giá, nhận xét, hình ảnh và video sẽ giúp củng cố hơn sự tin tưởng về thương hiệu của bạn trong mắt khách hàng. Thêm vào đó, việc thu thập và chia sẻ nội dung là rất dễ dàng giúp bạn tiết kiệm được nhiều tài nguyên.

Để minh họa cho dẫn chứng trên, chúng tôi sẽ lấy ví dụ hàng đầu về tiếp thị nội dung mà chúng tôi đã thêm vào danh sách năm 2022 của mình bao gồm yếu tố UGC mạnh mẽ: Chiến dịch Apple’s Shot trên iPhone khuyến khích người dùng iPhone 13 và iPhone 13 Max chia sẻ ảnh của họ bằng chức năng macro của điện thoại.

Apple công bố thử thách chụp ảnh macro “Shot On iPhone”

Bước 7: Xây dựng chiến lược quảng bá và phân phối

Tạo nội dung phù hợp và chất lượng là điều cần thiết để một chiến lược content marketingthành công. Tuy nhiên, để đảm bảo nó tiếp cận đúng đối tượng vào đúng thời điểm cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Đây là lúc chiến lược phân phối nội dung của bạn phát huy tác dụng.

Mỗi loại nội dung sẽ cần một cách tiếp cận khác nhau. Nhưng đây là một số mẹo cần ghi nhớ cho dù kế hoạch của bạn là loại nội dung nào:

7.1 Tập trung vào mục tiêu của bạn

Ngoài việc tạo nội dung giáo dục, thông báo hoặc thậm chí giải trí cho khách hàng. Mỗi phần nội dung cần phải có mục đích gắn liền với mục tiêu tổng thể của bạn. Cho dù đó là để mời ai đó tham dự hội thảo trên web, đăng ký tư vấn miễn phí hay khuyến khích người đọc đăng ký. Hãy đảm bảo rằng bạn biết mục đích đó là gì và bao gồm lời kêu gọi hành động rõ ràng.

7.2 Nhấn mạnh vào chất lượng hơn số lượng

Bạn sẽ không thuyết phục được khách hàng mục tiêu của mình hành động nếu nội dung của bạn dài dòng và đầy lỗi. Hãy dành thời gian để chỉnh sửa, đảm bảo rằng mọi phần nội dung trước khi xuất bản đều rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn. Điều này có nghĩa là nếu bạn xuất bạn ít nội dung nhưng chất lượng còn hơn là xuất bản nhiều nhưng nội dung không tốt. Việc này sẽ không giúp được gì cho bạn và nó thực sự có thể cản trở khả năng đạt được mục tiêu của bạn.

7.3 Trở lên thật nổi bật

Để thu hút sự chú ý của khán giả, nội dung của bạn cần phải khác biệt và nổi bật. Hãy thử tiếp cận các chủ đề quen thuộc dưới những góc nhìn khác nhau. Chia sẻ ý kiến mới mẻ (hoặc thậm chí gây tranh cãi) hoặc thêm hình ảnh hoặc video mới lạ. Để làm được điều bạn cần thêm một chút trí tưởng tượng. Nhưng phần thưởng nhận lại sẽ thật sự xứng đáng.

7.4 Quảng bá nội dung

Sau khi bạn đã hoàn thành phần nội dung của mình, hãy quảng bá nó. Chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, gửi nó cho khách hàng của bạn và những người đăng ký bản tin e-mail. Đồng thời, hãy dùng nó để thu hút sự chú ý của bất kỳ ai mà bạn nghĩ rằng đang quan tâm đến nó. Điều này có thể bao gồm những người bạn đề cập trong bài đăng, đồng nghiệp, đối tác hoặc kết nối mạng xã hội chia sẻ về các chủ đề tương tự.

Theo dõi các chỉ sổ để không bỏ lỡ các dữ liệu quan trọng

Bước 8: Theo dõi kết quả và thực hiện các điều chỉnh

Các số liệu mà bạn chọn để theo dõi sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tạo nội dung của bạn ngay từ đầu. Ví dụ: Bạn quyết định tạo các bài viết chuẩn SEO trên Website. ạn sẽ phải theo dõi tất cả các thứ như:

 • Mỗi bài đăng trên blog mang lại bao nhiêu lưu lượng truy cập cho trang web của bạn? Lưu lượng truy cập đó đến từ đâu (tìm kiếm không phải trả tiền, phương tiện truyền thông xã hội, liên kết, v.v.).
 • Cách mỗi bài đăng trên blog đang hoạt động trong tìm kiếm. Ví dụ: các từ khóa mà mỗi bài đăng được xếp hạng, vị trí của bạn trong tìm kiếm và số lần nhấp so với số lần hiển thị.
 • Điều gì xảy ra sau khi mọi người sử dụng nội dung của bạn. Họ rời đi, tiếp tục đọc nội dung khác hay đăng ký nhận bản tin của bạn?

Dù bạn quyết định như thế nào, hãy nhớ xác định trước cách bạn sẽ theo dõi các số liệu của mình để không bỏ lỡ dữ liệu quan trọng.

Ví dụ: Nếu bạn định sử dụng Google Analytics, thì nó phải được thiết lập và định cấu hình trước khi theo dõi bất kỳ thứ gì. Sau đó, quyết định cách bạn sẽ kết hợp và trình bày dữ liệu đó mỗi tháng để nhóm của bạn có được thông tin họ cần để đưa ra quyết định.

Bước 9: Đo lường thành công của chiến lược nội dung

Bạn bắt đầu tạo chiến lược content marketing của mình bằng cách đặt mục tiêu. Và bây giờ bạn sẽ kết thúc chiến lược đó bằng cách đo lường sự thành công của từng phần nội dung mà bạn xuất bản.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên đặt khoảng thời gian đo lường hiệu suất theo tuần. Sau đó, phân tích ngược lại các mục tiêu bạn đã đề ra và ghi lại tiến trình theo chỉ số giới hạn thời gian mà bạn đã đưa ra.

Kiểm tra hiệu suất hàng tuần giúp bạn thực hiện các thay đổi đối với chiến lược của mình nếu bạn cần làm như vậy, dựa trên kết quả bạn đang thấy.

Kết luận

Trên đây Tiếp Thị Tử Tế vừa chia sẻ 09 bước để thiết lập một chiến lược Content Marketing chuyên nghiệp, hiệu quả. Sẽ không mất quá nhiều thời gian, công sức hay đòi hỏi quá nhiều sự sáng tạo. Để có thể phát triển được một chiến lược nội dung thành công. Một kế hoạch nội dung tốt, kết hợp các công cụ quản lý tốt. Chắc chắn chiến lược nội dung của bạn sẽ dễ dàng và thành công hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay