Quảng Cáo Google ADS Là Gì? Phân Loại Quảng Cáo Google ADS

Khi tìm kiếm bất kì một mặt hàng nào trên Google, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các quảng cáo ADS với dòng chữ Quảng Cáo hoặc Ad ở đầu mẫu văn bản. Vậy Google ADS? Hiệu quả của nó như thế nào? Tạo tài khoản và cơ chế hoạt động ra sao? Có kinh nghiệm chạy đặc biệt gì không?

Hãy cùng Tiếp Thị Tử Tế đi tìm hiểu tất cả về Google ADS trong bài viết dưới đây.

1. Quảng Cáo Google ADS là gì? Lợi ích thế nào?

Giới Thiệu Quảng Cáo Google ADS 1
Giới Thiệu Quảng Cáo Google ADS 1

Về khái niệm ADS:

ADS là từ viết tắt của cụm “Advertisement keywords”, có thể hiểu là quảng cáo từ khóa. Chính vì vậy, quảng cáo Google Ads (tên cũ là Google Adwords) là một dịch vụ của Google. Giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm, vị trí hiển thị ưu tiên. Cho các đối tượng có nhu cầu quảng cáo sản phẩm và thương hiệu của mình.

Mục đích:

Google Ads là một dịch vụ thương mại được google phát triển và cung cấp. Giúp cho công ty, doanh nghiệp hay cá nhân muốn quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình.

Điều kiện sử dụng Google Ads:

Để sử dụng quảng cáo google ads thì bạn cần phải trả tiền cho google để các mẫu quảng cáo của bạn được hiển thị hoặc được click vào. Quảng cáo sẽ được hiển thị ở những vị trí ưu tiên trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Hoặc trên những trang web đối tác của google.

Có thể hiểu đơn giản là, bạn đang thuê Google hiển thị những quảng cáo chứa từ khoá liên quan đến sản phẩm kinh doanh của mình. Ví dụ như công ty bạn sản xuất và bán sổ da. Sau khi chạy Adwords thì người dùng tìm kiếm, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị ở vị trí như hình bên phải.

Theo nghiên cứu:

Thống kê cho thấy, có đến 95,3% người dùng Việt Nam sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ. Hãy thử tưởng tượng, quảng cáo của bạn chỉ cần tiếp cận đến 10% số đối tượng trên đã mang đến cho bạn hiệu quả kinh khủng tới mức nào. Đấy là lý do vì sao Google Adwords lại các các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn để quảng bá thương hiệu hay quảng cáo sản phẩm.

Lợi ích của Google ADS

Nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Quảng cáo được hiển thị tại những vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng tìm kiếm Google hay xuất hiện trên các trang đối tác của Google. Dựa vào những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm, nội dung quảng cáo của doanh nghiệp sẽ được hiển thị tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Mang lại hiệu quả cao, với mức chi phí tối ưu

Google ads giúp nhắm đến chính xác khách hàng tiềm năng. Nhờ đó mà khả năng chuyển đổi và ra đơn hàng khi chạy quảng cáo ads cũng tăng lên rất nhiều.

Và chỉ khi khách hàng click vào quảng cáo của bạn thì bạn mới mất tiền. Do đó chi phí bỏ ra cho việc quảng cáo sẽ tối ưu hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, Google còn cho phép bạn thay đổi ngân sách, giới hạn mức chi phí chạy quảng cáo theo từng ngày. Vì vậy, chi phí dành cho quảng cáo google ads luôn được tối ưu và mang lại hiệu quả cao.

Nhanh chóng, hiệu quả, quản lý dễ dàng

Khi sản phẩm, dịch vụ của bạn đáp ứng đủ điều kiện của Google. Thì quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện chỉ sau 5 phút kể từ khi chiến dịch được cài đặt thành công.

Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa, thêm, bớt các thông tin, nội dung quảng cáo. Thêm các từ khóa mới, xóa các từ khóa không hiệu quả. Điều chỉnh mức ngân sách phù hợp. Quảng cáo Google Ads còn cho phép bạn cài đặt theo ngôn ngữ bất kỳ, hướng tới các thị trường mà bạn mong muốn.

Hệ thống báo cáo, thống kê cập nhật chính xác, thường xuyên

Google là một trong những công ty dịch vụ lớn nhất thế giới. Vì vậy mà các sản phẩm, dịch vụ của họ đều rất chuyên nghiệp. Các hệ thống báo cáo đều có độ chính xác cao, được cập nhật thường xuyên.

2. Các loại hình quảng cáo Google Ads hiện nay

Chạy nhiều quảng cáo nhưng không mang lại kết quả? Có thể thấy, Dù bạn là chủ doanh nghiệp cũng cần hiểu các hình thức quảng cáo của google. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao. Hiện nay, Quảng cáo google có tất cả 6 loại gồm:

 • Quảng cáo tìm kiếm
 • Quảng cáo hiển thị
 • Quảng cáo mua sắm
 • Quảng cáo video
 • Quảng cáo ứng dụng
 • Quảng cáo mua sắm
 • Quảng cáo smart
 • Quảng cáo tối đa hóa hiệu suất
 • Quảng cáo khám phá

Mỗi loại hình quảng cáo phù hợp với mục đích kinh doanh khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm quảng cáo tìm kiếm là gì?

Quảng cáo tìm kiếm (Google Search) là một dạng quảng cáo do Google cung cấp trên công cụ tìm kiếm. Khi người search gõ một truy vấn tìm kiếm, Google sẽ trả về các kết quả tìm kiếm dưới dạng quảng cáo hiển thị đúng hoặc gần đúng những cụm từ có liên quan đến từ khóa của quảng cáo của bạn.

Ví dụ: bạn cần tìm kiếm “Xưởng sản xuất sổ da”. Nhìn hình dưới bạn sẽ thấy những kết quả tìm kiếm đầu tiên có gắn chữ [QC] đều là hình thức của quảng cáo tìm kiếm hiển thị bằng từ khóa, cụm từ khóa, văn bản.

Quảng cáo tìm kiếm thường tập trung thúc đẩy mọi người hành động, chẳng hạn như nhấp vào quảng cáo hoặc gọi điện cho doanh nghiệp của bạn. Các chiến dịch này hiển thị quảng cáo cho những người đang tích cực tìm kiếm thông tin.

Khi ai đó đang cố tình tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ giống như của bạn, họ có rất nhiều khả năng nhận thấy quảng cáo doanh nghiệp trên google hữu ích và sẽ nhấp vào.

Các dạng từ khóa quảng cáo tìm kiếm của Google Ads:

 • Với từ khóa đối sánh cụm từ: từ khóa bạn yêu cầu quảng cáo là “bình giữ nhiệt”, Google cũng sẽ hiển thị quảng cáo của bạn với truy vấn “bình giữ nhiệt in logo”.
 • Với từ khóa đối sánh rộng: từ khóa bạn yêu cầu quảng cáo gồm các tư “bình giữ nhiệt”, Google cũng sẽ hiển thị quảng cáo của bạn với truy vấn “bình đựng nước nhựa”.
 • Với từ khóa đối sánh chính xác: từ khóa bạn yêu cầu quảng cáo là “sản xuất sổ da”, thì quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị khi truy vấn đúng từ “sản xuất sổ da”.

Quảng cáo tìm kiếm thích ứng là gì?

Quảng cáo tìm kiếm thích ứng (RSA) là cho phép sử dụng công nghệ máy học để hiển thị nhiều văn bản và nhiều thông điệp phù hợp hơn với khách hàng tiềm năng của bạn.

Cụ thể, khi sử dụng hình thức quảng cáo tìm kiếm thích ứng bạn nhập được nhiều dòng hơn về cả nội dung và tiêu đề. Hệ thống cũng lập tức tìm sử dụng công nghệ máy học tạo ra nhiều biến thể quảng cáo. Từ đó, dự trên truy vấn tìm kiếm của user và Google ads liên tục kiểm tra, xác đinh những kết hợp hiệu quả nhất. Xu hướng thị trường là gì, người dùng ưu tiên cái gì hơn…

Đại diện Google cũng chia sẻ rằng: RSA cải thiện hiệu suất quảng cáo doanh nghiệp. Giúp tiết kiệm thời gian trong việc giải quyết những vấn đề thay đổi từ thị trường. Cùng với khả năng linh hoạt bằng cách việc cải thiện số nhấp chuột và chuyển đổi lên đến 10%.

Thêm một tính năng nữa, “quảng cáo tìm kiếm thích ứng” cũng được Google ra mắt với khả năng kết hợp các tiêu đề. Cùng với các mô tả tự động để xây dựng 1 quảng cáo mới tối ưu hơn.

Quảng cáo tìm kiếm xuất hiện ở đâu trên Google?

Có tất cả tối đa 7 vị trí hiển thị dành cho quảng cáo tìm kiếm:

 • 4 vị trí đầu tiên
 • 3 vị trí cuối cùng trên 1 trang của Google.

7 vị trí này sẽ vẫn cố định khi bạn nhấp sang các trang sau. Tuy nhiên, số lượng vị trí quảng cáo google search có thể hiển thị ít hơn 7 (2,3 vị trí). Tùy theo lĩnh vực/ngành hàng và độ cạnh tranh.

2. Quảng cáo mạng hiển thị (Google display network)

Quảng cáo mạng hiển thị của Google có thể giúp bạn tiếp cận mọi người trong khi họ đang:

 • Trình duyệt trên các trang web ưa thích
 • Xem video trên YouTube
 • Kiểm tra tài khoản Gmail
 • Hoặc khi họ đang sử dụng thiết bị di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Quảng cáo mạng hiển thị của Google được thiết kế để giúp bạn tìm đúng đối tượng. Các tùy chọn nhắm mục tiêu của mạng này cho phép bạn hiển thị thông điệp của mình một cách có chiến lược. Hướng tới khách hàng tiềm năng ở đúng vị trí và vào đúng thời điểm.

Một số loại quảng cáo hiển thị:

Quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng: Để tạo quảng cáo thích ứng, bạn chỉ cần nhập văn bản quảng cáo, rồi thêm hình ảnh và biểu trưng. Google sẽ tối ưu hóa quảng cáo để nâng cao hiệu suất. (Bạn cũng có thể sử dụng thư viện hình ảnh miễn phí của Google).

Quảng cáo hình ảnh đã tải lên: Để kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể tạo và tải lên quảng cáo. Bạn có thể tải lên quảng cáo dưới dạng hình ảnh ở các kích thước khác nhau hoặc HTML5.

Quảng cáo tương tác: Chạy quảng cáo hình ảnh và video tương tác trên YouTube và trên mạng hiển thị.

Quảng cáo trong Gmail: Hiển thị quảng cáo có thể mở rộng ở các tab trên cùng hộp thư đến của người dùng.

Bạn có thể hiển thị quảng cáo của mình trước mọi người trước khi họ bắt đầu tìm kiếm những gì bạn cung cấp. Đây có thể được coi là chìa khóa cho chiến lược quảng cáo tổng thể của bạn.

Bạn cũng có thể nhắc về những gì mà họ đang quan tâm. Giống như trong trường hợp sử dụng quảng cáo remarketing cho những người đã từng truy cập vào trang web hoặc ứng dụng của bạn.

3. Quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads)

Quảng cáo Google Shopping là xu hướng quảng cáo mới của Google. Mẫu quảng cáo này phù hợp với những doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ trực tuyến.

Hình thức quảng cáo này cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và giá thành. Cho đến những thông tin của doanh nghiệp, thương hiệu,…

Chiến dịch quảng cáo này sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Lượng khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn.

Một điểm lợi nữa, chiến dịch quảng cáo mua sắm dễ dàng quản lý chiến dịch. Thay vì dựa trên từ khóa tìm kiếm, quảng cáo mua sắm sử dụng các thuộc tính sản phẩm bạn đã xác định trong nguồn cấp dữ liệu Merchant Center. Để hiển thị quảng cáo trên các tìm kiếm phù hợp.

Khi sử dụng loại quảng cáo google mua sắm, bạn chỉ bị tính phí khi có người thực hiện một trong những hành động sau đây với quảng cáo của bạn:

 1. Người dùng nhấp vào quảng cáo dẫn trực tiếp đến trang đích trên trang web của bạn.
 2. Người dùng nhấp vào quảng cáo dẫn đến trang đích được lưu trữ bởi Google cho khoảng không quảng cáo địa phương của bạn.

Quảng cáo mua sắm có thể hiển thị trên các trang mạng:

 • Google Tìm kiếm, cạnh kết quả tìm kiếm và tách biệt với quảng cáo văn bản
 • Google Mua sắm (ở một số quốc gia chọn lọc)
 • Mạng hiển thị của Google (chỉ dành cho quảng cáo danh mục sản phẩm địa phương)
 • Trang web Đối tác tìm kiếm của Google, bao gồm cả YouTube và Tìm kiếm hình ảnh ở một số quốc gia. Trong trường hợp chiến dịch của bạn đặt bao gồm đối tác tìm kiếm.

4. Quảng cáo video (Video Ads)

Bạn có thể tạo chiến dịch video hấp dẫn với các định dạng quảng cáo video. Nhằm thu hút khách hàng bằng nhiều cách trên YouTube và trên các trang web đối tác video. Quảng cáo video cho phép bạn hiển thị video quảng cáo trên YouTube và trên Mạng hiển thị của Google.

Hiển thị quảng cáo video trong nội dung video của chính các chiến dịch đó. Hoặc trong các nội dung video trực tuyến khác trên YouTube và trên Mạng hiển thị của Google.

Các định dạng quảng cáo video bao gồm:

Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua (Skippable in-stream ads):

Quảng cáo video của bạn phát trước, trong hoặc sau video khác. Sau 5 giây, người xem có thể chọn bỏ qua quảng cáo. xuất hiện trên các trang xem YouTube. Hay trong các video trên trang web đối tác và trên các ứng dụng thuộc Mạng hiển thị. Sử dụng định dạng này khi bạn muốn quảng cáo nội dung video của mình trước các video khác trên YouTube và trên toàn bộ Mạng hiển thị.

Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua (Non-skippable in-stream ads):

Có cách hoạt động và hình thức hiển thị gần giống skippable In-Stream ads, nhưng non-skippable In-stream ads có độ dài 15 giây và không thể bỏ qua. Nếu bạn muốn truyền tải toàn bộ thông điệp của mình hãy sử dụng định dạng này.

Quảng cáo ngoài luồng (Trueview outstream):

Quảng cáo ngoài luồng phát hiển thị trên các trang web của đối tác. Những quảng cáo này chỉ có trên thiết bị di động, máy tính bảng và được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng nhấn để phát video của bạn hơn. Quảng cáo ngoài luồng phát có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn ra ngoài YouTube với chi phí tiết kiệm

Quảng cáo đệm (Bumper ads):

Quảng cáo đệm chỉ có thời lượng 6 giây trở xuống và người xem không thể bỏ qua quảng cáo, giúp tiếp cận khách hàng trên quy mô rộng và nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách sử dụng thông điệp ngắn, dễ nhớ.

Quảng cáo khám phá video TrueView:

Bao gồm một hình thu nhỏ từ video của bạn cùng với một số văn bản, quảng cáo khám phá video luôn mời mọi người click vào để xem video. Sau đó, video sẽ phát trên Trang xem trên YouTube.

Quảng cáo trên trang đầu của YouTube (YouTube Masthead ads):

Là định dạng dựa trên quảng cáo video gốc xuất hiện ở trên đầu trang chủ YouTube trên các thiết bị TV, PC, smartphone,… YouTube Home feed là một điểm đến rất quan trọng đối với người xem và Quảng cáo trên trang đầu tức là video của bạn là đầu tiên và quan trọng nhất trong trang chủ. Sử dụng định dạng này khi bạn ra mắt một sản phẩm mới hoặc tiếp cận đối tượng ở quy mô lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

Quảng cáo Video Youtube như 1 “mỏ vàng” chưa được khai phá tại Việt Nam. Khi trên thế giới, rất nhiều công ty đã áp dụng rất thành công thì chúng ta mới chỉ đang khai thác được 1 phần nhỏ trong miếng bánh tiềm năng này. Bởi vì có nhiều rào cản về sự sáng tạo trong loại hình này.

5. Quảng cáo ứng dụng (Apps)

Là nhà quảng cáo ứng dụng, bạn muốn đưa ứng dụng đến với nhiều người dùng trả tiền hơn. Vậy, làm thế nào để bạn kết nối với những người đó? Chiến dịch ứng dụng toàn cầu hợp lý hóa quá trình này cho bạn. Giúp cho bạn dễ dàng quảng cáo ứng dụng trên các sản phẩm lớn nhất của Google. Như: Google Tìm kiếm, Google Play, YouTube và Mạng hiển thị của Google.

Chỉ cần thêm một vài dòng văn bản, giá thầu, một số nội dung và phần còn lại. Để tối ưu hóa giúp người dùng tìm thấy bạn. Mẫu quảng cáo này không giống như hầu hết các chiến dịch Google Ads. Bạn sẽ không thiết kế các quảng cáo riêng lẻ cho chiến dịch ứng dụng toàn cầu.

Thay vào đó, chúng tôi sử dụng nội dung và ý tưởng văn bản quảng cáo của bạn từ danh sách cửa hàng ứng dụng. Để có thể thiết kế một loạt quảng cáo trên nhiều mạng và ở nhiều định dạng.

6. Chiến dịch quảng cáo thông minh (smart)

Loại quảng cáo Google Chiến dịch Thông minh của bạn giúp bạn làm nổi bật điểm bán hàng của doanh nghiệp và thu hút khách hàng thông qua Quảng cáo trên Google, Google Maps và các trang web đối tác. Quảng cáo Thông minh của bạn có thể xuất hiện khi khách hàng tiềm năng trong khu vực địa lý được nhắm mục tiêu tìm kiếm cụm từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn trên Google hoặc Google Maps.

Quảng cáo của bạn cũng có thể xuất hiện cho những người nằm ngoài khu vực lân cận của bạn nhưng tìm kiếm của họ bao gồm các cụm từ liên quan đến doanh nghiệp cũng như vị trí doanh nghiệp của bạn.

Khi tạo chiến dịch Thông minh, hệ thống sẽ yêu cầu bạn lựa chọn một trong các mục tiêu sau:

 • Tăng số lượng cuộc gọi điện thoại gọi tới doanh nghiệp
 • Tăng số lượng khách hàng ghé qua vị trí thực
 • Tăng lượt bán hàng hoặc lượt đăng ký qua trang web

Mặc dù chỉ có thể chọn một mục tiêu cho mỗi chiến dịch. Tuy nhiên, bạn có thể tạo nhiều chiến dịch thông minh nếu có nhiều mục tiêu cho doanh nghiệp của mình.

Những thứ cần có để quảng cáo Google Ads hoạt động:

1. Tạo Tài Khoản Quảng Cáo Google ADS cần có:

 • Tài Khoản Gmail (nên dùng gmail lâu năm uy tín chưa từng tạo tài khoản Google ADS)
 • Tài khoản Visa debit Mastercard debit (nên sử dụng thẻ của các ngân hàng: Vietcombank, Techcombank Vietinbank)

2. Website đích hoặc Landingpage

Hiện nay, loại hình quảng cáo nào đang được ưa chuộng và đem lại hiệu quả tốt nhất?

Cả 6 hình thức trên của Google đều đem đến những hiệu quả khác nhau tùy vào từng ngành hàng. Cũng như sản phẩm, thương hiệu và mục đích quảng cáo. Doanh nghiệp sẽ dựa vào đó lựa chọn quảng cáo theo hình thức nào, chiến dịch nào.

Khá nhiều người mới dùng đều nhầm lẫn Quảng cáo trên Google chỉ đơn giản quảng cáo tìm kiếm Bởi vì nó chạy trực tiếp trên trang Google Search. Tuy nhiên, quảng cáo doanh nghiệp trên Google có 6 loại hình phụ thuộc vào mục tiêu mà doanh nghiệp đó hướng tới.

Vì vậy để lựa chọn được loại quảng cáo cho Doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như loại hình kinh doanh là sản phẩm hay dịch vụ, mục tiêu của chiến dịch là gì?

Hiện nay, loại quảng cáo Google Shopping là hình thức đang được ưa chuộng. Bởi có thể hiển thị được hình ảnh và thông tin sản phẩm cho người dùng tìm kiếm của Google.

Ngoài ra quảng cáo Video thường được dùng với mục tiêu tăng nhận diện/hình ảnh thương hiệu. Quảng cáo video lại đóng góp trực tiếp một phần không nhỏ vào doanh thu của các doanh nghiệp.

Hướng dẫn tính phí quảng cáo theo CPC, CPM

CPC (Cost Per Click) – Giá mỗi lần nhấp chuột:

Bạn có thể đặt mức giá tối đa trên chi phí khi người nào đó nhấp vào quảng cáo Google Ads của bạn. Bạn có thể nhận được giá trị tốt với phương pháp đặt giá thầu này vì bạn chỉ trả tiền khi người xem đủ quan tâm để nhấp vào quảng cáo của bạn và tìm hiểu thêm.

CPM (Cost Per 1000 Impressions) – Trả tiền cho 1000 lần hiển thị:

Chạy quảng cáo CPM sẽ đặt giá mong muốn cho mỗi 1000 lần quảng cáo được phục vụ, chọn vị trí đặt cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.

Đối với quảng cáo mạng tìm kiếm (Google search), quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads), ứng dụng toàn cầu (Apps) chỉ có thể sử dụng cách tính giá thầu CPC. Khi sử dụng cách tính giá thầu này sẽ giúp tối ưu loại hình quảng cáo của bạn hơn và bạn cũng chủ động trong việc đặt giá cho mỗi chiến dịch quảng cáo.

Còn với, quảng cáo mạng hiển thị thì có thể lựa chọn giữa CPC và CPM. Hình thức quảng cáo Video thì chỉ sử dụng được cách tính tiền là CPM.

Google cũng đã cung cấp chức năng đặt giá thầu thông minh giúp khách hàng tối ưu chi phí tự động bằng cách cân đối chi phí – lợi nhuận – cơ hội. Chế độ này được Google khuyên dùng với các chiến dịch yêu cầu số lượng chuyển đổi lớn cùng ngân sách không giới hạn.

Tổng kết:

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy đón xem những bài viết mới của Tiếp Thị Tử Tế nhé!

Nếu có thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với tôi. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc và đồng hành cùng với các bạn trên chặng đường tìm hiểu về Google Ads.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay