“Chiêu Trò” Freeship Khiến Bạn Mua Sắm Nhiều Hơn Như Thế Nào?

Giao hàng miễn phí đã trở một trong những chiến lược bán hàng hút khách nhất trong thời đại mua sắm trực tuyến.

Theo khảo sát của NRF (liên đoàn bán lẻ quốc gia), 60% người mua hàng mong muốn các nhà bán lẻ sẽ freeship. Thậm chí đây còn là lý do để nhiều người quyết định mua hàng trực tuyến. Cũng theo khảo sát của NRF, 79% người tiêu dùng cho biết việc freeship đã thúc đẩy họ “chốt đơn” nhanh hơn và mua sắm nhiều hơn.

Mặc dù việc miễn phí vận chuyển chỉ dành cho người tiêu dùng nhưng nó lại mang rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Khuyến khích góp phần vào việc gia tăng giá trị nhận diện và sự trung thành của khách hàng với doanh nghiệp.

Lợi ích của việc giao hàng miễn phí

Lợi ích của việc giao hàng miễn phí

1. Khách hàng bớt nỗi lo về những chi phí ẩn

Theo Statista, 56% người mua sắm từ bỏ giỏ hàng trực tuyến của họ khi gặp phải những chi phí phát sinh. Bằng cách hiển thị rõ ràng giao hàng miễn phí hoặc giảm giá, doanh nghiệp giúp khách hàng loại bỏ nỗi lo này. Từ đây, hành vi “chốt đơn” được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Nếu doanh nghiệp freeship trên số món đồ hay số tiền nhất định, hãy cho người mua hàng biết ngay từ đầu.

2. Khách hàng có một cái cớ để “chốt đơn”

Khách hàng truy cập trang web hay fanpage của doanh nghiệp vì họ thực sự quan tâm đến sản phẩm và có nhu cầu mua sắm. Lúc này, hãy cho họ một cái cớ để có thể chuyển đổi từ mong muốn thành hành động.

Theo một cuộc khảo sát do Forbes thực hiện, 84% người mua hàng đã “chốt đơn” vì được miễn phí vận chuyển. 30% người mua sắm nói rằng họ có khả năng mua thêm một vài hàng để đủ điều kiện nhận giao hàng miễn phí.

3. Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Giao hàng miễn phí đánh vào tâm lý người tiêu dùng bằng cách tạo ra sự kết nối cảm xúc giữa người mua hàng trực tuyến và nhà bán lẻ trực tuyến. Khi khách hàng có mối liên hệ về mặt cảm xúc với một thương hiệu, họ sẽ giới thiệu thương hiệu đó cho người khác với tỷ lệ cao hơn nhiều.

75% người tiêu dùng tin tưởng bạn bè của họ hơn bất kỳ nguồn nào khác cho các đề xuất mua sắm. Điều đó có nghĩa là quảng cáo truyền miệng vẫn là một nguồn tiếp thị vô cùng quý giá đối với các doanh nghiệp.

4. Đó là một cách để khuyến khích xu hướng

Giao hàng miễn phí là một cách để duy trì tính cạnh tranh trong không gian thương mại điện tử ngày càng bão hòa. Khuyến khích đã được coi là một xu hướng thương mại điện tử để tìm kiếm và thử trong những năm tới.

Các công ty như Nordstrom và Zappos là những công ty hàng đầu trong ngành thương mại điện tử và họ đã cung cấp dịch vụ giao hàng và trả lại miễn phí cho tất cả các đơn đặt hàng trong nhiều năm. Zappos thậm chí còn cung cấp giao hàng miễn phí vào ngày hôm sau mà không phải trả thêm phí.

Gap và Altheta làm mọi thứ hơi khác một chút. Các đơn đặt hàng trên $ 50 đủ điều kiện để được giao hàng miễn phí, điều này yêu cầu người mua hàng phải đáp ứng ngưỡng giao hàng. Tuy nhiên, mọi người mua sắm được trả lại miễn phí cho tất cả các đơn đặt hàng.

Các hiệu ứng tâm lý ảnh hướng rất nhiều đến việc mua sắm

Hiệu ứng tâm lý của việc Freeship

1. Hiệu ứng đóng khung tâm lý

Hiệu ứng đóng khung là xu hướng đưa ra quyết định của não bộ dựa trên cách mà thông tin được trình bày.

Ví dụ:

Lựa chọn 1: Thỏi son giá 500.000 đồng, phí ship 50.000 đồng

Lựa chọn 2: Thỏi son giá 550.000 đồng, giao hàng MIỄN PHÍ

Xét về giá trị, khách hàng đều phải trả 550.000 đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng các chữ cái in hoa trong cụm từ “giao hàng MIỄN PHÍ” giúp nhấn mạnh lợi ích vận chuyển mà khách hàng nhận được cũng như nâng tầm giá trị của sản phẩm. Điều này khiến họ có nhiều khả năng lựa chọn sản phẩm hơn.

2. Hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi không bắt khách hàng lựa chọn giữa A hay B mà sẽ đưa ra 3 phương án A, B và C. Tuy nhiên trạng thái bất cân xứng giữa 3 phương án này sẽ điều hướng khách hàng mua sản phẩm mà bạn mong muốn.

Ví dụ nổi tiếng nhất về hiệu ứng chim mồi được giới thiệu bởi giáo sư kinh tế Dan Ariely.

Ông đưa ra các gói đăng ký của tờ The Economist như sau:

Lựa chọn A: Chỉ gồm bản online, giá 59 đô la Mỹ

Lựa chọn B: Chỉ gồm bản in, giá 125 đô la Mỹ

Lựa chọn C: Gồm cả bản trực tuyến và bản in, giá 125 đô la Mỹ.

Khi Ariely thực hiện thử nghiệm này với các sinh viên của mình, ông phát hiện có đến 84% người tham gia chọn lựa chọn C, 16% chọn lựa chọn A và 0% chọn lựa chọn B.

Ở tình huống này, B chính là lựa chọn mồi. Vì có B nên người ta sẽ cân nhắc tích cực hơn cho C bởi lẽ bạn chẳng cần móc thêm hầu bao mà vẫn nhận được bản trực tuyến lẫn bản in.

Hiệu ứng chim mồi của việc giao hàng miễn phí là mang đến sự thay đổi nhận thức về sản phẩm bày bán. Khách hàng cảm thấy rằng việc freeship đang cung cấp điều gì đó khác biệt so với lựa chọn ban đầu, mặc dù tổng chi phí là như nhau.

Đọc thêm các bài viết liên quan khác:https://tiepthitute.com/5-cach-tao-noi-dung-lan-truyen-hieu-qua/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay