Bật Mí 7 Bước Viết Bài “Siêu Đỉnh” Dành Cho Dân Content

Viết content là điều tưởng chừng như ai cũng có thể làm được. Nhưng nếu muốn làm tốt thì trong đầu của bạn lúc nào cũng phải dồi dào ý tưởng và biết sắp xếp các ý tưởng đó sao cho hợp lý.

Những ý tưởng dường như đã được hình thành trong tâm trí của bạn. Nhưng nó lại trở nên lộn xộn khi được viết ra giấy. Bạn có thể gặp khó khăn với bản nháp đầu tiên. Khi phải đối mặt với những vấn đề phát sinh không ngờ tới. Đó có thể là một bố cục không logic hay một ý tưởng quá mơ hồ.

Trong tình huống này, bạn cần phải xem lại dàn ý của mình và thậm chí phải điều chỉnh mục tiêu của bài viết. Quá trình trên lặp đi lặp lại khi bạn viết là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu bạn không biết cách xử lý, nó sẽ mãi là một vòng tròn vấn đề luẩn quẩn mà bạn không thể thoát ra. Trong bài viết này, Tiếp Thị Tử Tế sẽ bật mí cho bạn 7 bước viết content “siêu đỉnh” giúp đẩy nhanh quy trình viết mà vẫn đạt được hiệu quả.

Bước 1: Nghiên cứu thông tin kĩ càng trước khi viết content

1. Nghiên cứu

Ai cũng nói với bạn về việc phải nghiên cứu thông tin trước khi viết nội dung cho một lĩnh vực nào đó. Thế nhưng bạn đã biết cách tìm kiếm và nghiên cứu thông tin một cách đúng đắn chưa?

Dưới đây là 4 cách về nghiên cứu từ khóa mà Tiếp Thị Tử Tế đánh giá là có khả năng áp dụng cao và hiệu quả mà các bạn nên tham khảo.

 • Về tìm kiếm từ khóa: Tiếp Thị tử Tế khuyến nghị bạn lên dùng công cụ Keyword Research & Strategy with Keyword Planner để theo dõi lưu lượng tìm kiếm và lên kế hoạch cho từ khóa.
 • Về tìm kiếm sản phẩm: Hỏi bác Google về sản phẩm mà bạn đang viết có lẽ là cách nhanh nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng công vụ Buzzsumo để nắm kịp xu hướng và xây dựng nội dung content cho sản phẩm một cách chuyên nghiệp nhất.
 • Về tìm kiếm đối thủ: Nếu bạn mới bắt đầu viết content hoặc đang đang bí ý tưởng để viết bài. Tiếp Thị Tử Tế gợi ý bạn nên quan sát, tìm hiểu những nội dung và đối thủ của bạn đang làm tốt.

Bạn cũng có thể tham khảo những nội dung nổi bật và sáng tạo ở amazing content để có thể bắt kịp đối thủ.

 • Tìm kiếm nội dung bằng cả tiếng việt và tiếng anh: Tiếp Thị Tử Tế thấy rằng việc học hỏi ở thị trường nước ngoài là một điều tốt. Bởi các brand từ nhỏ đến lớn đều có những nội dung mang “hơi thở” của thời đại, rất mới, và đáng để bạn học tập.
Bước 2: Xây dựng nội dung trước khi bắt tay viết content

2. Xây dựng ý tưởng

Để sáng tạo ra thật nhiều ý tưởng, bạn cần có một trí tưởng tượng phong phú. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang viết cho ai đó và ghi lại cách bạn có thể giúp đỡ họ.

 • Bạn đã giúp họ đạt được những mục tiêu gì?
 • Nó giải quyết được vấn đề nào của họ?
 • Nó có thể giúp họ trả lời những câu hỏi nào?

Một ý tưởng tốt có thể xác định được mục đích và đối tượng của nội dung bài viết.

Ví dụ: Bài viết này sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ viết của mình với quy trình 7 bước.

Bước 3: Lập dàn ý trước khi viết content

3. Lập dàn ý

Dàn ý có chức năng tóm tắt mọi ý tưởng trong bài viết của bạn. Ngoài ra đây cũng là khâu cực kì quan trọng để bạn có thể xây dựng được một bài viết mạch lạc, truyền đạt thông điệp rõ ràng tới người đọc.

Trước khi bắt tay vào viết content, bạn nên xác định các yếu tố sau đây:

 • Mục đích bài viết?
 • Viết cho ai?
 • Viết để làm gì?
 • Từ khóa chính của bài viết là gì?
 • Truyền thông trên những nền tảng nào?

Sau khi đã xác định được dạng nội dung mà mình sắp thực hiện. Lúc này bạn chỉ cần bám sát từ khóa, thông điệp,.. để xây dựng bài tiếp.

Bước 4: Viết bản nháp đầu tiên trước khi viết content

4. Viết bản nháp đầu tiên

Mục đích của bản nháp đầu tiên là đưa những suy nghĩ của bạn ra giấy, bất kể nó như thế nào.Tự cho phép mình viết những nội dung vớ vẩn, không đầu không đuôi bởi đây là bản nháp đầu tiên trước khi bạn viết bài. Hãy bắt đầu với bản nháp đầu tiên của mình bằng những gợi ý sau đây của Tiếp Thị Tử Tế bạn nhé!

 • Loại bỏ mọi công việc. Đặt hẹn giờ 15-25 phút, tập trung cao độ vào khoảng thời gian đó và viết không ngừng nghỉ
 • Bạn phải viết mọi ý tưởng nhanh nhất có thể
 • Viết những từ vô nghĩa ra giấy để ngón tay của bạn luôn di chuyển và thúc đẩy bộ não của bạn hoạt động.

Hãy nhớ rằng, người duy nhất nhìn thấy bản nháp đầu tiên là bạn. Vì vậy đừng ngần ngại mà viết hết mọi suy nghĩ và ý tưởng của bạn ra giấy dù là điên rồ nhất nhé. Bạn nên nhớ rằng bạn không thể sửa lại một tờ giấy trắng nhưng bạn có thể đánh bóng một bản nháp thô ráp thành một bài viết hoàn hảo.

Bước 5: Biên tập các bản nháp lại với nhau

5. Biên tập lại bản nháp

Những bản nháp chưa hoàn thành trở thành gánh nặng và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mỗi khi nghĩ tới nó. Chìa khóa của vấn đề này là gì? Đó là bạn đừng quá tập trung vào những lỗi sai trong bản nháp của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì đúng.

Khi bạn tìm thấy được ý tưởng tốt trong nội dung của mình. Bạn mới có thể từng bước biến bản nháp siêu vẹo của mình trở thành một nội dung hoàn hảo.

Bước 6: Chỉnh sửa lại bài viết content của bạn

6. Chỉnh sửa bài viết của bạn

Chỉnh sửa là một phần thiết yếu của quá trình viết. Mặc dù một số bạn sẽ có thói quen chỉnh sửa trong khi viết. Nhưng tách việc chỉnh sửa thành 1 giai đoạn riêng thường sẽ đẩy nhanh tốc độ viết hơn.

Để viết một bản nháp đầu tiên. Bạn hãy dành 100% sự tập trung của bạn để diễn đạt những ý tưởng trên giấy. Tiếp theo, sửa đổi nội dung bài viết của bạn để kiểm tra xem mạch bài biết có xuyên suốt không, thứ tự các phần có logic không? Có dòng nào bị thừa thiếu gì không?

Sau khi bạn hài lòng với nội dung bài viết của bạn. Thì đã đến lúc bạn đi đánh bóng từng câu chữ để làm cho nó thêm ngắn gọn, sinh động, nhân văn hơn. Hãy tinh chỉnh nhịp điệu và giọng điệu so cho phù hợp với bài viết của bạn.

Việc chỉnh sửa câu chữ đôi khi sẽ trở lên khó khăn vì bạn đang đọc bài viết dưới con mắt của tác giả của bài viết đó. Bạn hiểu rất rõ thông điệp mà bạn muốn diễn đạt. Nên bạn hiểu được ý nghĩa giữa các câu trong nội dung bài viết – ngay cả khi nó không thực sự được bạn viết ra.

Sau khi đã có một bài viết với đầy đủ các nội dung như bạn mong muốn. Bước tiếp theo bạn cần làm là đi rà soát chính tả. Bạn có thể thuê người rà soát lỗi. Hay sử dụng một phần mềm như Grammarly để kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả trong văn bản.

Bước 7: Định dạng lại văn bản

7. Định dạng bài viết

Bước cuối cùng trước khi xuất bản là định dạng văn bản. Bạn có thể thêm hình ảnh để giải thích cho ý tưởng của bạn rõ ràng hơn. Sắp xếp lại bố cục trên trang web sao cho sạch sẽ, gọn gàng và đẹp mắt.

Đọc thêm các bài viết liên quan khác tại đây: https://tiepthitute.com/04-thoi-quen-viet-giup-giam-50-thoi-gian-ma-van-dem-lai-hieu-qua/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay