8 Chiến Lược Marketing Đơn Giản Dành Cho Các Doanh Nghiệp Nhỏ

Ngân sách hạn hẹp, nguồn nhân lực ít ỏi luôn là những khó khăn hàng đầu mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt. Vì thế các chiến lược Marketing của họ cũng phải “thích nghi” với những hạn chế này.

Tuy nhiên không phải lúc nào ngân sách cũng quyết định đến sự thành bại của một chiến dịch Marketing. Những chiến dịch Marketing với chi phí thấp hoàn toàn có thể mang lại hiệu quả cao. Sau đây, Tiếp Thị Tử Tế sẽ gợi ý cho bạn 8 chiến lược Marketing như thế, đơn giản và rất phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ.

1. Xác định đối tượng khách hàng của bạn

Một sai lầm mà nhiều doanh nghiệp nhỏ mắc phải là nghĩ rằng “bất kỳ ai” cũng là khách hàng của mình. Vì vậy, những chiến lược marketing của họ thường chung chung không có đối tượng khách hàng hướng tới cụ thể. Dẫn đến chiến lược bão hòa và nhanh rơi chóng vào bế tắc. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Các doanh nghiệp nhỏ nên thâm nhập vào các “thị trường ngách – thị trường nhỏ, có tỉ lệ thâm nhập thấp” đi!

Thay vì phải đối đầu trực tiếp với các thương hiệu đối thủ lâu năm, có thể lực sẵn trên thị trường. Bạn hãy đặt mục tiêu các nhóm khách hàng cụ thể và chạy theo chiều hướng nhu cầu của họ.

Một số doanh nghiệp đã thành công trong thị trường ngách có thể kể đến là Rolls Royce – đơn vị kinh doanh xe hạng sang, Tribeco – sản phẩm sữa đậu nành đầu tiên trên thị trường, Tân Hiệp Phát – thị trường nước giải khát trà xanh ngách,… điểm chung của các doanh nghiệp này là tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định.

Chiến lược đầu tiên là xác định đối tượng khách hàng của bạn

2. Nhấn mạnh vào giá trị sản phẩm/ dịch vụ

Nếu không có sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh, thì không có lý do gì để khách hàng phải lựa chọn bạn cả. Nhấn mạnh vào giá trị của bạn là điều sẽ phân biệt bạn với những người khác trong một không gian bán và khách hàng tiềm năng sẽ lựa chọn bạn vì tính đột phá đó. Giá trị khác biệt ấn tượng sẽ giúp khách bạn nhớ tới bạn ngày đầu tiên khi nói đến sản phẩm/ dịch vụ.

Ví dụ: Có thể kể đến điện máy xanh. Với cách marketing độc lạ, điện máy xanh đã khiến khách hàng phải nhớ đến mình qua những hình ảnh người mẫu mặc đồ màu xanh vừa nhảy múa vừa hát: “Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh,… đến điện máy xanh.”
Hãy nhấn mạnh vào giá trị sản phẩm của bạn

3. Hiểu rõ sức mạnh của khách hàng hiện tại

Một nghiên cứu của Bain & Company và HBR vào năm 1990 cho thấy. Chi phí trung bình để có một khách hàng mới cao hơn 5 lần so với việc khai thác khách hàng hiện tại. Điều này có nghĩa là bạn không nên dừng lại việc tiếp thị đối với những khách đã mua hàng.

Khách hàng hiện tại là người đã tiếp xúc với doanh nghiệp, trải nghiệm với sản phẩm. Họ biết những điểm mạnh về sản phẩm đồng thời họ tin tưởng bạn. Thì đó cũng là cơ hội để bạn có thể bán thêm cho họ và nhờ họ giới thiệu với bạn bè và người thân của mình. Bởi truyền miệng là một công cụ marketing miễn phí và tốt nhất.

Hiểu rõ tâm lý của khách hàng hiện tại

4. Tạo một Website bán hàng trực tuyến

Có một trang web chuyên nghiệp là một trong những tài sản quan trọng nhất có thể giúp nâng cấp doanh nghiệp nhỏ của bạn. Đây sẽ là nơi để bạn thể hiện mình là ai, bạn cung cấp sản phẩm/ dịch vụ gì, doanh nghiệp của bạn đang ở đâu và khách hàng tiềm năng có thể liên hệ với bạn như thế nào.

Website không chỉ là một trang quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ đơn giản. Mà nó còn có thể là một nhân viên bán hàng 24/7 cho bạn. Giúp tiếp cận khách hàng mới, tăng lưu lượng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và nơi giao tiếp hiệu quả với khách hàng.
Tạo một website bán hàng trực tiếp riêng cho doanh nghiệp

5. Viết blog chất lượng gắn với mục tiêu kinh doanh

Hãy cung cấp cho người dùng những thông tin mà họ thực sự quan tâm để kéo độc giả về website của bạn. Những bài blog có nội dung hữu ích và khéo léo kết hợp với sản phẩm sẽ có khả năng biến độc giả thành khách hàng tiềm năng. Đây là hai bước cần thiết để bạn hiện thực hóa ý tưởng viết blog cho doanh nghiệp của mình:

– Nghiên cứu từ khóa để đảm bảo rằng bạn đang khai thác đúng chủ đề mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm
– Khéo léo đề cập đến giá trị sản phẩm, dịch vụ của bạn trong những bài viết đó
Viết blog chất lượng gắn với mục tiêu kinh doanh

6. Hợp tác với các thương hiệu khác để tiếp cận thêm khách hàng

Khi hợp tác với nhãn hàng khác, bạn với họ có thể chia sẻ lượng công việc để sản xuất ra những nội dung thích hợp với các nền tảng khác nhau. Đồng thời, nếu không có cạnh tranh trực tiếp về lợi ích thì với chiến lược này, mỗi bên đều tiếp cận thêm được tệp khách hàng mới. Khi đó, cả hai bên đều có lợi.

Đối tác phù hợp nhất nên là những nhãn hàng thuộc lĩnh vực hoàn toàn khác lĩnh vực của bạn nhưng có cùng chung đối tượng khách hàng mục tiêu.
Hợp tác với các thương hiệu khác để tiếp cận thêm khách hàng

7. Quảng cáo bản thân trên mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một nền tảng thú vị để mọi người giao lưu và kết nối với nhau. Nhưng nó thực sự là một công cụ để hỗ trợ kinh doanh xuất sắc.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng. Hãy làm hình hình thương hiệu thật tốt trước mặt khách hàng. Để họ tin tưởng và trao trọn niềm tin khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

8. Chăm sóc độc giả, khách hàng của bạn bằng các nhóm trên Facebook

Hãy duy trì và chăm sóc nhóm khách hàng trung thành của bạn bằng cách tạo group trên Facebook, tạo một cộng đồng những người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Để giữ chân họ, bạn có thể tặng voucher, chương trình khuyến mãi dành riêng cho thành viên của nhóm. Nếu duy trì tốt, họ là nền tảng tuyệt vời để các thành viên tương tác và trao đổi với nhau những thông tin hữu ích.
Chiến lược cuối cùng là chăm sóc độc giả, khách hàng của bạn bằng các nhóm trên Facebook

Nhờ việc tạo lập được một cộng đồng lớn và gắn bó như vậy. Bạn có thể nhận ý kiến đóng góp và điều chỉnh sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay