07 Chiến Lược Digital Marketing Hiệu Quả

Chiến lược Digital Marketing là một kế hoạch vạch ra cách doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được các mục tiêu Marketing của mình thông qua các kênh trực tuyến như tìm kiếm và phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ vô tình “bỏ qua” các chiến lược Digital Marketing. Mà không biết rằng loại hình Marketing này hiện nay đang hoạt động rất hiệu quả. Bài viết này, Tiếp Thị Tử Tế sẽ đưa ra 7 chiến lược Digital Marketing được tác giả cho là hiệu quả nhất và cách để tối ưu hóa chúng.

Chiến lược digital marketing 1: Viết Blog với SEO

1. Viết Blog với SEO

Blog ở đây không phải để viết về những gì bạn làm mỗi ngày mà là để viết về những thông tin khách hàng quan tâm và đang tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu bạn bán thiết bị máy tính. Thì bạn nên viết những bài Blog có nội dung như:

– Tại sao máy tính của tôi chạy chậm?

– Làm thế nào để máy tính chạy nhanh hơn?

Đó là những câu hỏi mà có thể khách hàng mục tiêu của bạn sẽ tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tích hợp các nội dung về sản phẩm của mình trong các bài blog cung cấp thông tin như thế. Đó là ưu điểm của việc viết blog.

Nhưng làm thế nào để bạn biết được đâu là những từ khóa mà khách hàng quan tâm?

– Lựa chọn đầu tiên là “dự đoán”. Bạn có thể dựa vào tác dụng của các sản phẩm mà mình bán để dự đoán về vấn đề mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ gặp phải.

– Cách thứ hai là bạn sử dụng các công cụ để tìm từ khóa phổ biến cho chủ đề của mình. Ví dụ như: Ahrefs Keywords Explorer.

Sau khi tìm được những từ khóa phù hợp. Bạn có thể phân tích từ khóa và từ đó triển khai, tối ưu nội dung blog. Nếu bạn làm được điều này. Bài viết của bạn có thể sẽ được Google xếp hạng và có thêm lượng truy cập tự nhiên.

Chiến lược digital marketing 2: Video marketing trên Youtube

2. Video marketing trên Youtube

Hiện nay, Youtube là một trong 3 công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới. Ngoài Google thì Youtube là nơi mà mọi người thường đến để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của mình.

Cùng xem qua một ví dụ: Có tới 17.000 lượt tìm kiếm hàng tháng trên toàn thế giới về chủ đề “Trang điểm cho người mới bắt đầu”. Nếu là một doanh nghiệp kinh doanh về dụng cụ trang điểm hay đồ trang điểm thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng con số này để phát triển các video của mình. Thực hiện các video hướng dẫn trang điểm. Trong đó lồng ghép giới thiệu sản phẩm là một ý tưởng không hề tồi. Đó cũng là cách mà các Vlogger nổi tiếng trên thế giới đang thực hiện.

Google đồng thời hiển thị kết quả video cho rất nhiều tìm kiếm. Vì thế nếu video của bạn đủ tốt họ cũng sẽ xếp hạng video của bạn cho các tìm kiếm với cụm từ khóa có liên quan.

Lưu ý cuối cùng, đó là để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng Marketing Video trên Youtube. Bạn hãy làm cho video của mình thực sự hữu ích và có giá trị với người xem, tránh quảng cáo quá mức.

Chiến lược digital marketing 3: Marketing trên mạng xã hội

3. Marketing trên mạng xã hội

Marketing trên mạng xã hội không chỉ đơn giản là cập nhật sản phẩm, thông tin về các chương trình khuyến mại một cách nhàm chán. Cái bạn cần là xây dựng chúng một cách có định hướng, có kế hoạch và quan trọng là phải kiên trì. Một lời khuyên đó là ban đầu bạn chỉ nên tập trung vào một nền tảng duy nhất.

Vậy đâu là nền tảng phù hợp nhất để bạn bắt đầu chiến dịch Marketing của mình? Trái với suy nghĩ của nhiều người. Nền tảng bạn chọn có thể không phải là nền tảng có nhiều người dùng nhất. Nhưng sẽ là nơi khách hàng của bạn hay sử dụng nhất. Đồng thời thường tìm kiếm sản phẩm họ cần ở đó.

Ví dụ như nhiều doanh nghiệp có khách hàng mục tiêu là người trẻ tập trung vào Facebook và bỏ qua Instagram. Trong khi người trẻ hiện nay có xu hướng sử dụng Instagram nhiều hơn.

Sau khi lựa chọn được nền tảng phù hợp. Vậy làm sao để thực hiện tiếp thị hiệu quả?

Trước tiên bạn cần hiểu nhu cầu và mục đích của khách hàng khi sử dụng nền tảng này.

Ví dụ: Mọi người dùng Youtube để giải trí hoặc tìm hiểu vấn đề gì đó.

Trong khi đó thứ mọi người muốn thấy trên Facebook lại là những nội dung thú vị, hài hước hoặc gây sốc mà họ có thể chia sẻ với bạn bè. Để thu hút sự chú ý của mọi người ở đây. Bạn có thể kể một câu chuyện, làm một video ngắn hoặc thứ gì đó thú vị, bổ ích hơn những thông tin khuyến mại thông thường.

Chiến lược digital marketing 4: Podcasting

4. Podcasting

Có hai cách để tiếp thị thông qua Podcast đó là:

– Tạo podcast riêng của bạ

Nếu bạn tạo được podcast riêng cho mình thì đây sẽ là cách xây dựng thương hiệu rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng, kiên trì và mọi người thường bỏ cuộc vì không đủ công cụ hoặc thời gian.

– Xây dựng lòng tin, uy tín của bạn qua các cuộc phỏng vấn trên podcast của người khác

Đây là phương pháp phổ biến hơn bởi các kênh podcast luôn muốn tìm đến những người thú vị để phỏng vấn. Không cần bạn quá nổi tiếng, chỉ cần bạn có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó và sẵn sàng chia sẻ thông tin hữu ích cho mọi người.

Vậy làm sao để tìm đến những kênh podcast muốn phỏng vấn bạn?

Các kênh podcast thường để link website của khách mời ở tiêu đề hoặc phần mô tả. Và việc bạn cần làm là chọn một người hay xuất hiện trên các kênh podcast. Dán link website của họ vào Ahrefs Site Explorer. Đặt chế độ “URL” xong đó đến mục “Backlinks”. Tiếp theo sử dụng tab “Include” để tìm được những postcard có mời vị khách mời này. Rồi lọc ra các kênh tiềm năng. Cuối cùng là thuyết phục họ phỏng vấn bạn.

Chiến lược digital marketing 5: Điều quan trọng khi thực hiện Marketing qua Email đó là danh sách email bạn cần gửi

5. Email marketing

Điều quan trọng khi thực hiện Marketing qua Email đó là danh sách email bạn cần gửi. Danh sách này bạn cần lên kế hoạch xây dựng và thu thập lâu dài. Để có được số lượng lớn những độc giả trung thành muốn nhận thông tin từ bạn. Vì thế tốt nhất là bạn nên bắt đầu xây dựng chúng ngay từ bây giờ.

Sau khi có được danh sách thì điều thiếp theo bạn cần làm là có nội dung thu hút, có giá trị đối với người đăng ký. Những thông tin hữu ích này sẽ giữ chân họ ở lại với các email của bạn. Và quan trọng, hãy thực hiện chúng nhất quán và kiên trì theo thời gian.

Chiến lược digital marketing 6: Các diễn đàn và cộng đồng hoàn toàn có thể trở thành các kênh tiếp thị tuyệt vời.

6. Các diễn đàn và cộng đồng

Các diễn đàn và cộng đồng như vforum, techrum, webtretho,… hoàn toàn có thể trở thành các kênh tiếp thị tuyệt vời.

Tuy nhiên, để làm Marketing thành công trên những nền kênh này, bạn cần lưu ý:

– Không quảng cáo sản phẩm, dịch vụ một cách trực tiếp. Các thành viên trong forum thường quan tâm đến các nội dung giải trí và giáo dục. Vì thế, bạn có thể lồng ghép nội dung quảng cáo vào trong đó một cách khéo léo.

– Các nội dung trong các diễn đàn, cộng đồng hầu hết không có giá trị SEO, vì vậy bạn không cần spam liên kết tới trang web của bạn. Hãy coi đây là nơi để bạn chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm và giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề của họ.

Chiến lược digital marketing 7: Quảng cáo tốn phí

7. Quảng cáo tốn phí

Trước tiên, bạn cần nhớ rằng không có gì là thực sự miễn phí vì mọi thứ đều cần thời gian, mà thời gian là tiền bạc. Vì lý do đó mà bạn không cần quá “né tránh” những quảng cáo tốn phí, chỉ cần bạn không ném tiền vào đó một cách mù quáng là được.

Trước khi đầu tư vào quảng cáo tốn phí, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố sau:

– Đối tượng: Bạn cần biết xem khách hàng mục tiêu của bạn là ai và đặc điểm hành vi của họ như thế nào. Từ đó tìm ra nền tảng mà họ hay sử dụng nhất để thực hiện chạy các quảng cáo phù hợp.

– Ngân sách

– Thương mại hóa 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay