05 Mục Tiêu Bạn Không Nên Bỏ Qua Khi Xây Dựng Một Chiến Lược Marketing

Trong tiếp thị, tất cả những nỗ lực mà bạn đặt vào chiến dịch phải xuất phát từ mục tiêu Marketing của bạn. Một nhà Marketing thiếu kinh nghiệm sẽ không đặt mục tiêu ngay lập tức cho chiến dịch tiếp thị của mình. Họ sẽ cảm thấy có quá nhiều khó khăn để chứng minh liệu nỗ lực của họ có tạo ra lợi tức đầu tư tốt hay không.

Mặt khác, một nhà tiếp thị có kinh nghiệm biết cách hoạt động của nó. Họ biết rằng loại tiếp thị tốt nhất là loại tiếp thị mà các mục tiêu có thể đo lường được đặt ra ngay từ đầu. Sau đó sẽ thông báo cho toàn bộ chiến dịch.

Theo một cuộc khảo sát ở industry survey với hơn 3.200 Marketers. Những người phân tích rõ ràng mục tiêu cho chiến dịch marketing của họ thì tỷ lệ thành công cao hơn 376% so với những ai không làm. Và một chiến dịch Marketing thành công chắc chắn không thể thiếu những mục tiêu nòng cốt.

Nhìn chung thì các mục tiêu của marketing có thể được chia thành 5 nhóm chính đó là:

  • Tăng độ nhận diện thương hiệu,
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng,
  • Phát triển và vận hành “Thought Leadership” (Marketing bằng tư duy lãnh đạo),
  • Nâng cao giá trị khách hàng,
  • Trao quyền cho các bộ phận làm khác.

05 Mục Tiêu Bạn Không Nên Bỏ Qua Khi Xây Dựng Một Chiến Lược Marketing

1. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Mọi thương hiệu đều có một “personality” (cá tính) – một tiếng nói riêng được định hình bởi con người. Những gì bạn thể hiện từ trang trí, thiết kế đến cách bạn truyền tải thông tin trên mạng xã hội. Nếu mục tiêu của bạn là tăng nhận thức về thương hiệu. Trước tiên hãy tìm ra điểm đặc biệt (unique) của bạn.

Trong quá trình xây dựng chiến lược cho mục tiêu này. Hãy cân nhắc những “nơi” mà khách hàng mục tiêu (target customer) của bạn “dừng chân” lâu nhất. Ngày nay, các kênh truyền thông xã hội như Facebook có vẻ là điều bạn nên cân nhắc. Bạn có thể chia sẻ những chủ đề thú vị xoay quay ngành của bạn. Ví dụ về văn hóa công ty, hay thi thoảng là cuộc khảo sát để kết nối và lắng nghe khách hàng của bạn.

Bạn thậm chí có thể tạo ra những dạng nội dung miễn phí như: ebook, sách hướng dẫn, checklists, các video giáo dục,…

Tương tác nhiều hơn với khách hàng trên mạng xã hội. Sẽ khiến thương hiệu của bạn trở nên thân thiện và gẫn gũi hơn với khách hàng. BẠN SẼ CÓ NHIỀU HƠN MỘT DOANH NGHIỆP CHỈ BIẾT BÁN HÀNG. Sự tử tế và chỉn chu của bạn sẽ khuyến khích nút “share” nhiều hơn.

2. Tạo ra nhiều hơn những khách hàng tiềm năng (Marketing qualified leads – MQLs)

Bộ phận sale phụ thuộc khá nhiều vào nhóm khách hàng tiềm năng để nuôi dưỡng và tạo ra những khách hàng mới. Mặc dù Marketing không phải là nguồn duy nhất tạo ra khách hàng tiềm năng cho sale. Nhưng về cơ bản, Marketing vẫn đóng vai trò chủ chốt đưa khách hàng tiềm năng về.

Từ các phương pháp phổ biến như biểu mẫu, Chatbots. Có nhiều cách mà bạn có thể thu thập thông tin liên hệ của khách truy cập trang web. Nhưng một trong những thách thức lớn nhất mà nhà tiếp thị phải đối mặt là tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao phù hợp với doanh nghiệp.

Một trong những cách thức các doanh nghiệp lớn hay sử dụng đó là yêu cầu xây dựng báo cáo về tất cả khách hàng tiềm năng đã đến & đi. Hãy phân tích nhân khẩu học cả hai nhóm để đưa ra chiến lược phù hợp cho những lần sau.

3. Phát triển và duy trì “Thought Leadership” (Marketing bằng tư duy lãnh đạo)

Marketing bằng tư duy lãnh đạo đã và đang được áp dụng nhiều ở những thương hiệu có tên tuổi và uy tín.

Bất luận bạn làm việc trong lĩnh vực nào. Nhưng được xem như một chuyên gia trong ngành của bạn chính là một cách để tăng uy tín và nhận thức cao về thương hiệu. Theo khảo sát từ Linkedln và Edelman. 60% những người quyết định mua hàng nói rằng họ mua sản phẩm/ dịch vụ. Bởi họ thấy được thương hiệu đó là “chuyên gia” nổi bật trong lĩnh vực đó.

Không giống như việc tăng nhận thức thương hiệu. Với việc Marketing bằng tư duy lãnh đạo. Bạn phải chứng tỏ bản thân nổi bật, có giá trị hơn, đáng tin cậy hơn giữa hàng ngàn những thương hiệu khác cùng ngành với khách hàng của bạn và thậm chí với đối thủ của bạn.

Có rất nhiều cách để duy trì cách thức Marketing này. Trong đó không thể không nói đến việc chia sẻ nội dung truyền cảm hứng và nói lên điểm đau của khách hàng.

4. Nâng cao giá trị khách hàng

Marketing Conversation giờ đây đã không còn đơn thuần đi theo hướng 1 chiều. Ngày nay, việc thu hút khách hàng, giữ chân khách hàng, làm hài lòng khách hàng, khiến khách hàng hạnh phúc và thúc đẩy họ giới thiệu thương hiệu của bạn tới bạn bè là điều vô cùng quan trọng.

Nếu mục tiêu của bạn là giúp giữ chân và phát triển khách hàng hiện tại. Bạn có thể làm nhiều việc để đạt được mục tiêu đó. Hãy bắt đầu với việc cung cấp các thông tin cơ bản về địa chỉ, thời gian làm việc và cập nhật các chương trình hiện có. Sau đó hãy viết nhiều hơn về những điểm đau của họ. Vấn đề của họ và cho họ biết bạn có thể làm gì cho họ một cách – tốt – nhất – có – thể.

5. Trao quyền cho đồng nghiệp của bạn

Bạn biết không, Marketing Team cũng đóng một vai trò, trách nhiệm quan trọng trong việc Internal Communication (Truyền thông nội bộ) và khuyến khích các đồng nghiệp ở bộ phận khác sử dụng công cụ và các nguồn họ có thể bán và cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Đồng nghiệp của bạn có hiểu khách hàng mục tiêu của bạn và hành trình mua hàng của khách hàng của bạn? Thực tế rất quan trọng khi cung cấp cho các bộ phận những điều cần nói về doanh nghiệp của bạn. Để họ có thể tư vấn tự tin hơn và khiến khách hàng tin cậy hơn.

Đọc thêm các bài viết khác: https://tiepthitute.com/8-xu-huong-tiep-thi-noi-dung-se-len-ngoi-nam-2022/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay