05 Công Việc Ngành Marketing Hot Nhất Năm 2022

Ngày càng có nhiều thuật ngữ, lĩnh vực mới được đưa vào Marketing. Từ những khía cạnh kỹ thuật như SEO on-site, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, chạy Google Ads,… cho tới những công việc đòi hỏi tính sáng tạo như content, làm hình ảnh/video,… Sẽ ngày càng có nhiều lĩnh vực mới được thêm vào. Đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cho những người theo đuổi ngành Marketing sẽ ngày càng đa dạng. Dưới đây là 6 công việc liên quan đến ngành marketing được dự đoán là hot nhất năm 2022. Mời mọi người cùng tham khảo.

1. Community Managers (Người quản lý cộng động)

Công việc của một người quản lý cộng đồng cần:
 • Đóng vai trò là cầu nối giữa thương hiệu và cộng đồng
 • Yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt. Khả năng đồng cảm và kỹ năng phân tích dữ liệu.
 • Thực hiện các công việc chính như tạo các chiến dịch truyền thông xã hội để phản hồi. Theo dõi mức độ tương tác từ khách hàng và quản lý danh tiếng của thương hiệu trên nền tảng trực tuyến.

Vai trò của người quản lý cộng đồng sẽ thực sự phát huy trong năm tới. Khi ngày càng nhiều thương hiệu và các doanh nghiệp hiểu được giá trị của nó trong việc cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng và quảng bá thương hiệu của họ.

2. Content Creator (Nhà sáng tạo nội dung)

Công việc của một nhà sáng tạo nội dung cần:
 • Tạo nội dung dưới nhiều hình thức như video, blog, đồ họa,… Để thu hút, giải trí hoặc cung cấp thông tin cho khán giả.
 • Yêu cầu sự sáng tạo. Các kỹ năng cần có như quan sát, tư duy hình ảnh, đọc – viết ngôn ngữ và khả năng giao tiếp tuyệt vời.
 • Có thể tham gia vào việc lập kế hoạch các chiến lược tiếp thị. Đồng thời đưa ra các ý tưởng nội dung cho các chiến lược tiếp theo của thương hiệu.

Nhà sáng tạo nội dung phải tạo ra được nhiều loại nội dung với các hình thức khác nhau. Một số người có thể tập trung tạo ra những nội dung ngắn viral trên tiktok. Trong khi một số khác lại thích tập trung vào dạng nội dung dài hơn, chuyên sâu hơn chẳng hạn như youtube. Thêm vào đó là Instagram, facebook và rất nhiều các nền tảng khác với các hình thức nội dung đa dạng được tạo ra mỗi ngày.

Tuy nhiên, những gì chúng ta sẽ thấy vào năm 2022 không phải là quá nhiều người sáng tạo nội dung trên một nền tảng cụ thể mà là những người sáng tạo theo nội dung cụ thể.

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu ai đó thực sự có tiềm năng khi làm tiktok. Điều đó cho thấy họ có khả năng làm tốt những nội dung dạng ngắn như youtube short hoặc snapchat.

Do đó, bạn sẽ không còn thấy các công ty tuyển dụng người thành thạo một nền tảng xã hội nào đó nữa. Ví dụ như người sáng tạo nội dung trên youtube, người sáng tạo bài viết trên Instagram. Mà thay vào đó là những người sáng tạo nội dung chuyên về một hình thức truyền thông xã hội cụ thể.

3. Chuyên gia SEO

Những yêu cầu công việc cần có ở một chuyên gia SEO:
 • Giúp doanh nghiệp gia tăng số lượng khách truy cập vào trang web. Tăng thứ hạng tìm kiếm trang web của họ trên mạng xã hội
 • Yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng phân tích dữ liệu, khả năng nhanh nhạy bắt kịp và thích ứng với các tiêu chuẩn SEO ngày càng phát triển.
 • Làm việc chặt chẽ với các nhóm tiếp thị và phát triển Web. Để đảm bảo rằng tất cả các nội dung kỹ thuật số đều tuân thủ các phương pháp mới nhất và hay nhất về SEO. Thực hiện việc nghiên cứu từ khóa, đảm bảo các trang web được tối ưu hóa và thường chịu trách nhiệm về kỹ thuật seo.
Trên thực tế, ngay cả các doanh nghiệp toàn cầu trên thế giới như Microsoft cũng đã tuyên bố rằng. “SEO sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của công ty họ”. Vì vậy, nếu SEO quan trọng đối với 1 trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Thì điều đó chắc chắn cần thiết với các thương hiệu nhỏ hơn.

4. Video editor

Yêu cầu và công việc khi làm một video editor là:
 • Giúp các thương hiệu, doanh nghiệp và các cá nhân trình bày nội dung video của họ một cách hấp dẫn, lôi cuốn và chuyên nghiệp
 • Yêu cầu có khả năng chỉnh sửa video. Kỹ năng giao tiếp tốt và có mắt thẩm mỹ nhìn hình ảnh chi tiết
 • Tập trung vào việc biến các cảnh quay thô thành 1 video trau chuốt, chỉn chu

Nếu bạn muốn bước chân vào thế giới của tiếp thị. Và bạn cũng đã có một chút kinh nghiệm về việc sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video. Bạn sẽ thấy rằng mình sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong 12 tháng tới.

5. Nhà phân tích dữ liệu

Công việc và yêu cầu của một nhà phân tích dữ liệu là gì:
 • Giúp các công ty hiểu được các dữ liệu của họ có ý nghĩa gì và cách sử dụng nó để đưa ra các chiến lược kinh doanh
 • Yêu cầu có kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng về toán học xuất sắc và việc tỉ mỉ, chỉn chu đến từng chi tiết
 • Có trách nhiệm trong việc tạo và duy trì hệ thống dữ liệu, thu thập dữ liệu và biên dịch nó thành báo cáo.

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí đang được rất nhiều nhà tiếp thị nội dung tận dụng để đọc các chỉ số youtube, thứ hạng tìm kiếm, facebook insight để xác định hiệu quả của hoạt động tiếp thị truyền thông xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay