05 Bước Xây Dựng Chiến Lược Nội Dung Cho Ngành Y Tế ?

Để xây dựng chiến lược nội dung cho ngành y tế thành công, bạn cần phải đặt ra các tiêu chuẩn sát sao và cố gắng đạt được nó.

Tiếp Thị Tử Tế đã có cơ hội nói chuyện và khảo sát ý kiến của hàng trăm chuyên gia hàng đầu hàng trong lĩnh vực y tế, trước khi đúc kết được 05 bước xây dựng chiến lược nội dung này.

Hãy tham khảo ngay vì nó có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xây dựng một chiến lược nội dung bài bản và hiệu quả về lĩnh vực sức khỏe. Thông qua nó, bạn có thể tìm hiểu được cách:

 • Hiểu những nhu cầu mà khách giả đang mong muốn ở nội dung của bạn
 • Xác định các chủ đề liên quan đến chăm sức khỏe đang được mọi người quan tâm
 • Đảm bảo tuân thủ được các quy tắc và chất lượng nội dung

Đầu tiên, hãy cùng Tiếp Thị Tử Tế đi tìm hiểu tiếp thị nội dung trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là gì nhé!

Tiếp thị nội dung trong lĩnh vực y tế là cách để các thương hiệu kết nối với các mục tiêu lớn hơn

Tiếp thị nội dung trong ngành y tế là gì?

Tiếp thị nội dung hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ ngành y tế cơ hội nắm bắt lưu lượng tìm kiếm thông tin của khách hàng về doanh nghiệp của mình ở cả trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó tạo được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Tiếp thị nội dung trong lĩnh vực y tế là cách để các thương hiệu kết nối với các mục tiêu lớn hơn. Quan tâm đến bệnh nhân, các tổ chức sức khỏe thông qua việc chia sẻ nội dung có giá trị và phù hợp trên đa nền tảng.

Tiếp thị nội dung là một cách tiếp cận có tỉ lệ thành công cao trong ngành y tế – sức khỏe

Tại sao các công ty chăm sóc sức khỏe lại cần tiếp thị nội dung?

Theo Becker’s Hospital Review, có hơn một tỷ lượt tìm kiếm liên quan đến chăm sóc sức khỏe mỗi ngày trên Google. Vì vậy Google chính là mảnh đất màu mỡ để các nhà lãnh đạo ngành khai thác. 

Tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe có những lợi ích chính sau đây. Nó cho phép tổ chức của bạn:

 • Xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp bằng những kiến thức chuyên môn và những vị thế của những người điều hành công ty.
 • Giảm bớt sự lo lắng cho bệnh nhân bằng cách cho mọi người thấy họ sẽ được gì khi sử dụng dịch vụ của bạn. Và trả lời những câu hỏi mà họ thắc mắc một cách chính trực.
 • Thu hút sự chú ý của lưu lượng tìm kiếm địa phương. Giúp tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng và trung thành.
 • Tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và thiết lập lượng khán giả tiếp tục quay lại để đọc nội dung

Theo báo cáo của State of Content Marketing Global năm 2022. Khi khảo sát những người làm trong lĩnh vực tiếp thị chăm sóc sức khỏe, họ nhận thấy rằng tiếp thị nội dung là một cách tiếp cận có tỉ lệ thành công cao trong ngành y tế – sức khỏe.

Hơn 1/4 (26%) người nói rằng họ rất thành công trong nỗ lực tiếp thị nội dung, 26% nói rằng họ đạt được những thành công vừa phải và 35% nói rằng họ đang bắt đầu đạt được một số thành tựu từ tiếp thị nội dung.

Theo số liệu mà Semrush khảo sát

Làm thế nào để phân biệt nội dung chăm sóc sức khỏe giữa B2B và B2C?

Tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe có 2 mục tiêu riêng biệt:

 • Từ doanh nghiệp tới người dùng (B2C): Mục tiêu này đề cập đến khách hàng, bệnh nhân hoăc người tiêu dùng có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe.
 • Từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B): Mục tiêu này đề cập đến các công ty và các tổ chức liên quan đến sức khỏe. 

Một số yếu tố khác nhau giữa B2B và B2C mà bạn cần phải phân biệt được là:

1. Ngôn ngữ và giọng điệu

Người mua B2B trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, họ có xu hướng quen với các ngôn ngữ phức tạp với một điệu rõ ràng, thẳng thắn. Tuy nhiên, người mua B2C lại ở nhiều độ tuổi và có những trải nghiệm khác nhau.

Vì thế mà nội dung của bạn phải được điều chỉnh sao cho đơn giản, dễ hiểu phù hợp với tất cả mọi người.

2. Độ phức tạp của nội dung

Tương tự, nội dung được tạo cho đối tượng B2B phải phù hợp với trình độ chuyên môn của họ. Mặt khác, khán giả B2C có trình độ chuyên môn rất đa dạng.

Bạn nên làm nội dung về các kiến thức cơ bản và hướng dẫn mọi người quy trình từng bước. Đừng bao giờ bỏ qua kiến thức về một chủ đề nào đó vì nghĩ rằng nó quen thuộc và phổ thông với tất cả mọi người. Đơn hóa kiến thức là một ý tưởng tốt để thu hút đồng thời 2 đối tượng B2B & B2C.

3. Kênh phân phối

Các kênh phân phối nội dung của bạn có thể thay đổi khá nhiều giữa các đối tượng B2B và B2C.

Trong B2C, bạn có thể thấy rất nhiều nội dung được chia sẻ thông qua các blog, các kênh truyền thông xã hội,… dưới dạng các đoạn văn ngắn gọn, dễ hiểu.

Còn với B2B, các nội dung được chia sẻ qua các blog dài, hoặc hướng dẫn dựa trên nghiên cứu cũng như bản tin hoặc hội thảo trên web tập trung vào ngành.

Không có nội dung hay kênh phân phối nào là cố định đối với 2 đối tượng trên cả. Mọi thứ đều mang tính tương đối. Điều quan trọng là khán giả của bạn có thể sử dụng nội dung của bạn theo cách hiệu quả nhất đối với họ. 

Bây giờ, hãy cùng Tiếp Thị Tử Tế đi tìm hiểu 05 bước bạn cần thực hiện để định vị hoạt động tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe của mình để đạt được thành công – dựa trên thông tin chi tiết của chuyên gia và nghiên cứu của chúng tôi.

Các bước xây dựng chiến lược nội dung cho ngành y tế

05 Bước để xây dựng chiến lược nội dung cho ngành y tế

Bước 1: Tìm hiểu các cộng đồng sức khỏe và bệnh nhân để khai thác thông tin chi tiết 

Bước đầu tiên là tiếp cận khán giả của bạn và tìm hiểu xem họ đang mong muốn hay gặp khó khăn gì mà bạn có thể giải quyết cho họ bằng nội dung của mình. Điều này sẽ phần nào tạo nền tảng cho chiến lược nội dung, khi lấy khách hàng làm trung tâm.

Để tìm hiểu sâu hơn về insight khách hàng nhiều nhãn hàng còn tạo các group cộng đồng của riêng mình và tương tác với khách hàng của họ. Bên cạnh đó bạn còn có thể tìm ý tưởng trong chính các phòng ban trong công ty của bạn. Hãy hỏi bộ phận bán hàng đâu là những câu hỏi, yêu cầu và thắc mắc mà họ nhận được nhiều nhất từ bệnh nhân và khách hàng tiềm năng. 

Các cộng đồng chăm sóc sức khỏe trên nền tảng Facebook
Các cộng đồng chăm sóc sức khỏe trên nền tảng Facebook

Nghiên cứu khách hàng là điều cần thiết cho bất kì chiến lược tiếp thị nội dung nào. Nếu bạn cứ lao vào sáng tạo sau đó mới đi tìm hiểu về đối tượng tiếp cận với nội dung đó thì thường sẽ không có kết quả tốt.

Khi nói chuyện với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, bạn hãy tìm hiểu những điều sau để đảm bảo mình có đủ thông tin tạo ra những nội dung gây được tiếng vang:

1.1. Mục tiêu và thách thức của họ là gì?

Sau khi bạn hiểu được những khó khăn mà khách hàng gặp – thậm chí vượt xa những gì bạn có thể giải quyết bằng sản phẩm của mình – bạn có thể tạo nội dung giải quyết chúng.

Lưu ý: Bạn không nên lưu trữ, chia sẻ thông tin cá nhân hay bất kì thông tin y tế nhạy cảm nào của khách hàng khi chưa có sự đồng ý.

1.2. Cách thức giao tiếp, kênh và định dạng nội dung ưa thích của họ là gì?

Việc này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi lựa các nền tảng phù hợp và các loại phương tiện hiệu quả để chia sẻ thông tin.

1.3. Cách họ giao tiếp của họ với các thương hiệu khác như thế nào?

Cuối cùng, hãy chú ý đến ngôn ngữ họ thường sử dụng.

Ví dụ: họ giao tiếp với bạn bằng giọng điệu chuyên nghiệp hay bình thường? Điều này sẽ giúp bạn hiểu nên sử dụng giọng điệu nào khi giải quyết đối tượng khán giả cụ thể này.

Bước 2: Xác định các chủ đề chăm sóc sức khỏe mà khán giả của bạn quan tâm

Khi bạn đã hiểu rõ về đối tượng và cộng đồng của mình. Đã đến lúc tìm các chủ đề cụ thể để đưa vào kế hoạch nội dung của bạn.

2.1. Xây dựng chủ đề 

Bằng cách tạo khối lượng lớn nội dung chất lượng xung quanh một chủ đề cụ thể. Bạn có thể tạo niềm tin với khán giả của mình và sẽ nhận được các tín hiệu tích cực đến các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Giả sử bạn tạo nội dung cho một phòng khám sức khỏe tâm thần và bạn nhận thấy nhu cầu cũng như sự quan tâm của mọi người ngày càng tăng đối với các dịch vụ điều trị trầm cảm.

Nếu bạn muốn xây dựng một chuyên đề có thẩm quyền về phòng khám sức khỏe tâm thần, thì điều quan trọng là phải tạo nội dung chất lượng giải quyết từng chủ đề phụ tiềm năng và câu hỏi liên quan đến bệnh trầm cảm.

Để tìm các chủ đề xoay quanh từ khóa bạn có thể sử dụng công cụ https://keywordtool.io/. Nó sẽ gợi ý và phát triển thêm các ý tưởng về từ khóa cho bạn.

Màn hình chính của công cụ keyword tool

Từ đây, bạn có thể ngay lập tức bắt đầu tạo danh sách các chủ đề để đưa vào danh sách của mình. Ví dụ: phòng khám của chúng tôi có thể quyết định tập trung vào các ý tưởng nội dung cấp cao sau:

 • Cách chữa bệnh trầm cảm
 • Bệnh trầm cảm uống thuốc gì
 • Triệu chứng bệnh trầm cảm sau sinh
 • Bệnh trầm cảm có triệu chứng gì

2.2. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Mỗi chủ đề trong kế hoạch nội dung sẽ có một số từ khóa liên quan. Nghiên cứu từ khóa cho mỗi phần sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình theo nhu cầu của người dùng tìm kiếm trực tuyến và ước tính mức tăng tiềm năng.

Bạn có thể dựa vào cột khối lượng tìm kiếm và xu hướng trong bảng tra cứu từ khóa trong công cụ https://keywordtool.io/ để đánh giá:

Hãy chọn những từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn và xu hướng đang tăng (màu xanh phản ánh xu hướng tìm kiếm từ khóa đang đi lên, ngược lại màu đỏ sẽ phản ánh xu hướng tìm kiếm từ khóa đang đi xuống).

2.3. Đọc thêm các thông tin trên phương tiện truyền thông và tin tức ngành

Khi phân tích về các chủ đề và xu hướng bạn không nên bị giới hạn vào một quy trình nào đó. Hãy cởi mở khám phá trên các nền tảng có sẵn khác để hiểu rõ hơn về đối tượng của bạn và nhu cầu của họ.

Bạn cũng có thể tham dự các sự kiện trong ngành để luôn cập nhật các xu hướng và câu chuyện tin tức mới nhất để có thể tạo ra nội dung hữu ích về một chủ đề phổ biến. 

Ví dụ về Mayo Clinic, họ đã tạo một loạt video trên YouTube trình bày bằng chứng khoa học để giúp chống lại thông tin sai lệch về COVID-19.

Kết quả là mỗi video có từ 7.000 đến 300.000+ lượt xem. Phần lớn là do Mayo Clinic đã giải quyết được những câu hỏi hóc búa nhất mà mọi người đều quan tâm. Ví dụ: “Liệu trẻ nhỏ có bị tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin COVID-19 không?”.

Các video đính chính thông tin về Covid -19 của Mayo Clinic

2.4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Mọi hoạt động tìm kiếm ý tưởng nội dung sẽ không thể hoàn thiện nếu không có hoạt động nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng không phải là ngoại lệ.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh bao gồm một số bước chính sau:

 • Tạo danh sách các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của bạn
 • Phân tích chiến lược nội dung tổng thể của họ: họ có định dạng nội dung nào, họ tập trung vào danh mục nội dung nào và họ sử dụng kênh nào để quảng bá nội dung của mình. Kiểm tra thủ công trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội của họ.
 • Phân tích các chiến lược SEO hiện tại của họ. Ví dụ: họ xếp hạng các từ khóa thông tin và giao dịch nào, và các trang hoạt động hàng đầu của họ là gì. 
 • Phân tích từ khóa: tìm các từ khóa mà chúng đã xếp hạng và xác định các cơ hội nội dung tiềm năng. 

Thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ về kế hoạch của mình dựa trên những chiến lược nội dung đang hoạt động tốt trong lĩnh vực của bạn.

Bước 3: Thử nghiệm với các định dạng nội dung mới

Đa dạng hóa và thêm các định dạng mới vào chiến lược nội dung của bạn có thể giúp bạn thu hút thêm được khách hàng mới và tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh

Nội dung thuộc ngành y tế đôi khi có thể hơi khô khan và chỉ giới hạn trong các bài báo mang phong cách học thuật hơn với ít hoặc không có hình ảnh. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội cho các thương hiệu chăm sóc sức khỏe nếu muốn trở nên nổi bật.

Bạn hãy thử xem xét và thử nghiệm các định dạng nội dung mới sau đây:

 • Video giáo dục và truyền cảm hứng dạng ngắn
 • Công cụ và bản đồ tương tác
 • Dữ liệu và hướng dẫn dựa trên nghiên cứu
 • Đồ họa thông tin

Bên cạnh đó, tạo nội dung trong các giai đoạn khác nhau của kênh cũng là một cách hiệu quả để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Nghĩa là, nội dung của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khán giả và trả lời câu hỏi của họ, bất kể họ có thể ở đâu trong chu kỳ mua hàng.

Các thương hiệu làm trong ngành y tế đã làm điều này như thế nào?

Trong cuộc khảo sát gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra rằng ba loại nội dung chăm sóc sức khỏe thành công nhất là các bài đăng trên blog (35% phản hồi), video (35% phản hồi) và câu chuyện thành công (33% phản hồi).

Một tỷ lệ tương đối nhỏ, một số công ty chăm sóc sức khỏe khai thác các định dạng nội dung như podcast, sách điện tử và câu đố. Vì vậy, có đủ chỗ để bạn sáng tạo và tạo sự khác biệt cho thương hiệu của mình so với đối thủ cạnh tranh.

Theo nghiên cứu của Semrush

Bước 4: Làm việc với các chuyên gia y tế để đảm bảo thông tin luôn chính xác

Khi bạn đã chọn và nghiên cứu một chủ đề nào đó. Bạn cần dựa vào các chuyên môn y tế để tạo nội dung chăm sóc sức khỏe. Có 2 cách để bạn có thể làm được điều này:

 • Bạn có thể làm việc với các chuyên gia ngay từ đầu để viết/ tạo nội dung
 • Hoặc bạn có thể làm việc với các nhà nội dung đã có kinh nghiệm viết bài mảng y tế để tạo bản nháp đầu tiên. Sau đó nhờ các chuyên gia y tế xác minh nội dung đó.

Cách thứ 2 thường được doanh nghiệp lựa chọn nhất bởi không phải lúc nào các chuyên gia cũng có thời gian để gặp và làm việc với chúng ta.

Bất kể bạn tiến hành theo cách nào. Bạn cũng cần phải hết sức cẩn thận khi tạo các nội dung liên quan đến ý tế. Hãy đảm bảo rằng các nội dung đó chất lượng cao, chính xác và có thể kiểm chứng.

4.1. Các công ty chăm sóc sức khỏe tạo nội dung như thế nào?

Một trong những cuộc khảo sát gần đây nhất của chúng tôi là khám phá xem cách các công ty đã và đang tạo ra các nội dung chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như thế nào. Họ có xu hướng kết hợp các nhà quảng cáo đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với các bác sĩ chuyên ngành.

Khi chúng tôi đi sâu vào các công ty chăm sóc sức khỏe cụ thể. Chúng tôi thấy rằng phần lớn team tiếp thị nội dung của họ có từ một đến ba chuyên gia marketing. Và mỗi người sẽ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như content seo, thiết kế, nghiên cứu khách hàng,…

Theo Semrush

Cuối cùng, chúng tôi thấy rằng hầu hết các công ty chăm sóc sức khỏe không thuê ngoài việc sáng tạo nội dung (chiếm 57%). Tuy nhiên, cũng có đến 44% công ty lựa chọn thuê các đơn vị bên ngoài làm, có lẽ để giúp mở rộng quy mô sản xuất hoặc cải thiện hiệu quả trong nhóm.

Theo nghiên cứu của Semrush

Bước 5: Tạo trải nghiệm nội dung tốt hơn cho độc giả: Nâng cao cấu trúc, thêm hình ảnh và duy trì sự rõ ràng, mạch lạc

Bước cuối cùng trong việc thúc đẩy chiến lược nội dung chăm sóc sức khỏe là sắp xếp và cải thiện trải nghiệm nội dung tổng thể cho người dùng của bạn.

Khi nói đến tiếp thị nội dung, chất lượng là yếu tố xếp hạng và tạo sự khác biệt cho bạn. Nó giúp bạn thu hút sự quan tâm của khán giả và tạo ra chuyển đổi.

Hãy đảm bảo mỗi phần nội dung bạn xuất bản phải có đầy đủ các yếu tố sau:

 • Cụ thể: Nó trả lời được những nghi ngờ, thắc mắc thực sự mà độc giả của bạn đang băn khoăn.
 • Logic: Nó tuân thủ một cấu trúc rõ ràng, dễ đọc lướt.
 • Trực quan: Nó chứa hình ảnh hoặc video giúp truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng.
 • Ngôn ngữ thông dụng: Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiệu (ngay cả khi bạn nhắm đến đối tượng mục tiêu là B2B).
 • Trấn an: Nội dung của bạn nên trả lời được nhiều câu hỏi hơn là đặt ra và nên hướng người đọc đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu họ cần trả lời các câu hỏi cá nhân hơn.
 • Thử nghiệm: Bạn sẽ không biết loại nội dung nào phù hợp nhất với mình trừ khi bạn thử nghiệm. Hãy nghiên cứu đối tượng và thử nhiều loại nội dung xem đâu là nội dung phù hợp nhất với khán giả của bạn.

Chúng tôi đã phân tích một số trang web lớn về chăm sóc sức khỏe và đã rút ra được một số mẫu nội dung quan trọng trong lĩnh vực này như sau:

Một số mẫu nội dung quan trọng trong lĩnh vực y tế

1. Sắp xếp nội dung của bạn theo danh mục và trung tâm

Xem xét nội dung của bạn liên quan như thế nào đến các câu hỏi, thách thức và điểm đau của khách hàng. Hãy chắc chắn những đặc điểm trên để sắp xếp và tổ chức thông tin một cách hợp lý.

Ví dụ: nếu bạn là nhà cung cấp liên quan đến thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bạn nên có mục nội dung trung tâm dành riêng cho thực phẩm thuần chay.

Sắp xếp nội dung và danh mục trung tâm ở vị trí dễ nhìn nhất

2. Đảm bảo nội dung có thể dễ dàng tìm thấy trên trang web của bạn

Trải nghiệm người dùng là yếu tố được cân nhắc hàng đầu. Đảm bảo rằng nội dung của bạn được tổ chức theo cách mà nội dung có thể được khám phá dễ dàng thông qua trình duyệt, cũng như thông qua tìm kiếm từ khóa trên trang web.

Điều này không chỉ quan trọng đối với độc giả của bạn mà còn đối với các công cụ tìm kiếm.

Đầu tiên, khách hàng truy cập trang web của bạn sẽ ở lại lâu hơn nếu họ có thể tìm thấy những gì họ cần mà không bị khó khăn. Thứ hai, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rõ hơn cách bạn phân loại nội dung. Điều này có khả năng sẽ giúp bạn xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Nội dung được phân chia theo từng mục rõ ràng, để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm

3. Bài viết của bạn phải rõ ràng, dễ đọc

Sự rõ ràng trong câu chữ, cấu trúc bài viết  và ngôn ngữ đơn giản là điều cần thiết để đảm bảo nội dung văn bản của bạn dễ đọc.

Nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy 47% bài viết có tiêu đề nâng cao (H2, H3, H4) nằm trong nhóm hàng đầu về hiệu suất nội dung không phải trả tiền. Bên cạnh đó, các bài viết với một danh sách trên 500 từ cũng hoạt động rất tốt trong nghiên cứu của chúng tôi.

Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét là duy trì mức độ dễ đọc. Để tối ưu hóa nội dung của bạn và cải thiện khả năng đọc của nó. Hãy đảm bảo:

 • Tránh dùng từ quá dài và phức tạp
 • Giữ câu văn của bạn luôn ngắn gọn và xúc tích
 • Chia nhỏ các đoạn văn dài
Nội dung rõ ràng, dễ hiểu phù hợp với tất cả mọi người

4. Sử dụng đa dạng nội dung như hình ảnh, video, đồ họa trực quan,…

Đôi khi khán giả cảm thấy chán nản và ngại đọc những nội dung hoặc văn bản có quá nhiều chữ. Vì vậy, việc tích hợp hình ảnh, đồ họa trực quan, video có thể thu hút khán giả và minh họa rõ hơn cho các luận điểm của bạn. Nó làm cho nội dung bạn muốn truyền tải đến khán giả được gần gũi, dễ hiểu hơn.

Trong một nghiên cứu của chúng tôi về những dạng nội dung hàng đầu. Chúng tôi nhận thấy rằng các bài viết có 7 hình ảnh trở lên tạo ra lưu lượng truy cập nhiều hơn 116% so với những bài viết không có hình ảnh.

Chúng tôi cũng thấy rằng nội dung có một video thu hút lưu lượng truy cập nhiều hơn 83% so với nội dung không có. Đồng thời, các blog có ba video trở lên nhận được nhiều liên kết ngược hơn 55%.

Sử dụng video mang đến cảm giác chân thật cho khán giả

08 Chiến lược nội dung ngành y tế tốt nhất năm 2022

1. Tối ưu hóa trang web mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất

Ngày nay, các bệnh nhân tiềm năng có xu hướng tìm kiếm thông tin bác sĩ, cơ sở vật chất hạ tầng của một bệnh viện, phòng khám nào đó trên website của họ, trước khi quyết định đặt lịch đi đến đó để khám.

Vì thế mà việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên trang web sẽ làm tăng đáng kể số lượng bệnh nhân tiềm năng và tỷ lệ giữ chân được bệnh nhân cũ cũng cao hơn.

Trang web cần phải được thiết kế với đầy đủ các tính năng như:

 • Tính năng tùy chỉnh
 • Tốc độ tải trang nhanh
 • Website thân thiện với thiết bị di động
 • Có tính tương tác giữa người với người

A. Được thiết kế để thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay, hầu hết khách hàng đều tìm kiếm thông qua các thiết bị tiện dụng như di động hoặc máy tính bảng. Vì vậy, việc một trang web y tế đáp ứng được các tiêu chí trên là rất quan trọng.

Một lưu ý quan trọng khác đó là, trang web của bạn phải bao gồm hình ảnh và cấu trúc linh hoat.

Trang web phải được xây dựng để phù hợp với tất cả các nền tảng để bạn có thể nắm bắt được số lượng khách truy cập trang web một cách tối đa. Chứ không phải chỉ dừng lại ở các tìm kiếm trên máy tính.

Tối ưu hóa trang web thân thiện với mọi thiết bị điện tử

B. Vấn đề về tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang chậm sẽ gây khó chịu cho người dùng trực tuyến và nó cũng sẽ ngăn cản họ ở lại trang web của bạn.

Các trang web khó điều hướng với tốc độ trang chậm sẽ mang lại cho bệnh nhân tiềm năng những trải nghiệm không tốt.

Những trải nghiệm không tốt đó sẽ khiến cho người dùng có nhiều khả năng rời khỏi trang web của bạn để truy cập vào trang web của đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng là bạn phải đánh giá và đưa ra một kế hoạch để cùng nhau cải thiện tốc độ trang  giúp giảm tỷ lệ thoát và tăng chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

C. Hiển thị Phương pháp Điều trị & Dịch vụ

Bố trí các phương pháp điều trị và dịch vụ ở ngay trên trang chủ của website. Nơi khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy nhất khi truy cập vào trang web của bạn.

Khi bệnh nhân truy cập trang web phòng khám, họ sẽ nhanh chóng tìm thấy tất cả các dịch vụ và phương pháp điều trị nếu phòng khám y tế của bạn cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau. Hãy khoe khéo các thủ tục và dịch vụ chính mà bạn muốn giới thiệu nhất tới khách hàng.

Ví dụ: Chúng tôi muốn tiếp thị khoa tai mũi họng cho phòng khám nào đó thì các dịch vụ cốt lõi của tai mũi họng sẽ được chúng tôi cho hiện ngay trên trang chủ của phòng khám.

Khi quyết định quảng bá cho một phương pháp điều trị nào đó. Bạn hãy xác định đối tượng khách hàng lý tưởng của mình, những điểm khác biệt chính và các lý do mang lại lợi nhuận cao.

Sử dụng các biểu mẫu đăng ký để bệnh nhân có thể dễ dàng yêu cầu các cuộc hẹn.

Lưu ý: Khi thiết kế biểu mẫu khách hàng tiềm năng trên trang web, hãy đảm bảo rằng chúng dễ truy cập và dễ làm. Bệnh nhân không muốn điền vào một biểu mẫu dài ngoằng với các thông tin không liên quan đến việc đặt lịch khám bệnh.

Mẫu đăng kí ngắn gọn, xúc tích, đúng trọng tâm

Trang web của bạn cần phải được xây dựng với các từ khóa và SEO y tế phù hợp.

Để duy trì tính cạnh tranh và hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm, trang web của bạn cần có tất cả các từ khóa thiết yếu và cấu trúc SEO phù hợp.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ được xây dựng ở tất cả các khác cạnh của trang web như tối ưu hóa hình ảnh, mô tả meta chính xác, thẻ H, cấu trúc trang,v.v

2. Đầu tư vào truyền thông cho hình ảnh phòng khám/ bệnh viện

Tiếp thị truyền thông xã hội là một phần thiết yếu của các chiến lược tiếp thị y tế. Nó sẽ giúp bạn chia sẻ nội dung và tiếp cận đến các bệnh nhân lý tưởng của mình.

Bên cạnh đó, nó còn góp phần vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Phương tiện truyền thông xã hội sẽ giúp các chiến lược tiếp thị y tế tiếp cận được với nhiều đối tượng và nó cũng có thể được sử dụng như một công cụ tạo khách hàng tiềm năng quan trọng.

Sử dụng các công cụ phân tích có sẵn mà các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp để theo dõi những nỗ lực của bạn và sửa đổi các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội phù hợp cho bệnh viện/ phòng khám của bạn.

Không phải tất cả các nền tảng truyền thông xã hội đều giống nhau và không phải tất cả các mạng xã hội đều phù hợp với hoạt động y tế của bạn. Mỗi nền tảng tiếp thị truyền thông xã hội chăm sóc sức khỏe đều khác nhau và được tạo cho một đối tượng cụ thể.

Bạn hãy dành thời gian để đánh giá các hồ sơ truyền thông xã hội xem đâu là nền tảng phù hợp nhất cho hoạt động tiếp thị y tế của bạn dựa trên đối tượng mục tiêu và thành phần đối tượng mà mỗi nền tảng nhắm đến.

Kiểm tra nhân khẩu học theo độ tuổi trong biểu đồ bên dưới để biết các nền tảng truyền thông xã hội chính. Và nền tảng nào phù hợp với độ tuổi mà bạn đang nhắm tới?

Để tiếp thị y tế cho phòng khám/ bệnh viện thành công trên mạng xã hội, bạn cần phải:

 • Nội dung trên website phải nhất quán và có tổ chức
 • Biết cách tối ưu website đúng cách
 • Tương tác với khách hàng thường xuyên
 • Cập nhật bài viết liên tục
 • Website phải chứa các hình ảnh và nội dung độc đáo 
 • Nhất quán thương hiệu
 • Chia sẻ nội dung để thu hút bệnh nhân đến với trang web của bạn

3. Email vẫn là một chiến lược tiếp thị khả thi cho ngành y tế 

Email được coi là một phần trong chiến lược tiếp thị y tế, là một cách tuyệt vời để bạn nhắm mục tiêu đến các bệnh nhân cũ và tiếp cận bệnh nhân mới – những người quan tâm đến một quy trình hoặc phương pháp điều trị cụ thể nào đó.

Sử dụng tiếp thị qua email cũng là một cách tuyệt vời để bạn tạo điểm chạm với khách hàng. Chia sẻ các chương trình khuyến mãi, các bài đăng trên blog hay các tin tức mới nhất của ngành y tế. Phát triển danh sách email của bạn bằng cách tạo các chương trình, nội dung thu hút để khuyến khích khách truy cập vào trang web để đăng ký nhận bản tin hữu ích mỗi ngày.

Bản tin ở đây có thể là các chia sẻ nội dung hàng tháng về hoạt động y tế và khiến bệnh nhân luôn nhớ đến hoạt động của bạn.

Một cách mạnh mẽ khác để tận dụng email như một phần trong chiến lược tiếp thị y tế là tạo các chuỗi nội dung nuôi dưỡng cho các chiến dịch thu hút khách hàng tiềm năng của bạn.

Điều đó có nghĩa là, bạn có thể chuyển đổi được 30% khách hàng hoặc 3 trong số 10 khách hàng tiềm năng đăng ký đặt lịch hẹn.

Còn với 7 khách hàng còn lại, bạn đừng bỏ cuộc mà hãy cung cấp cho họ những email với nội dung mang lại giá trị để có thể thiết lập niềm tin với họ.

Nếu cứ kiên trì làm như vậy thì đến cuối cùng họ có thể sẽ cân nhắc và đặt lịch hẹn với phòng khám của bạn.

Chiến dịch tiếp thị qua email của intrepy

4. Sản xuất nội dung dạng video

Tiếp thị bằng Video là cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng mới. Trên thực tế, theo báo cáo của Mashable, 15% người thường xuyên sử dụng YouTube để tìm kiếm thông tin sức khỏe. Đặc biệt với sự phát triển của Tiktok, nhiều phòng khám đã bắt nhịp và có được lượng theo dõi ấn tượng trên kênh này. 

Gợi ý một số ý tưởng:

 • Video giới thiệu về phòng khám, dịch vụ
 • Video review trải nghiệm của người bệnh (theo chân trải nghiệm dịch vụ)
 • Video về thông tin y tế, kiến thức y khoa, phương pháp điều trị, lời khuyên,…
 • Video bác sĩ trả lời các thắc mắc của người bệnh, câu hỏi thường gặp,…
Video giới thiệu tổng quát về bệnh viện

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra các chủ đề hoặc ý tưởng cho các video đầu tiên của mình, thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân.

Bác sĩ là người có thể nhận được hàng trăm câu hỏi mỗi tháng bởi bệnh nhân của mình. Vì thế bạn hãy tìm hiểu và tham khảo các ý kiến từ họ, rồi sau đó ghi chép và lên danh sách câu hỏi cẩn thận. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng bạn có thể nhanh chóng nghĩ ra các chủ đề có giá trị trong sáu tháng.

5. Chia sẻ hình ảnh trước và sau khi khám chữa bệnh của bệnh nhân tại phòng khám 

Chia sẻ hình ảnh trước và sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại cơ sở y tế của bạn. Có thể là một chiến dịch tiếp thị quan trọng nhất đối với các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ.

Bạn hãy tạo một phòng trưng bày, trong đó chứa nhiều hình ảnh thành công của các bệnh nhân trước và sau khi thực hiện các ca phẫu thuật với các độ tuổi khác nhau ở cơ sở y tế của bạn. Mục đích của việc này là củng cố niềm tin và khơi dậy ham muốn làm đẹp của khách hàng .

Nếu chuyên môn y tế của bạn không phải là thẩm mỹ. Hãy cân nhắc làm việc với một bệnh nhân, người sẵn sàng chia sẻ hành trình điều trị của họ như một nghiên cứu điển hình cho quá trình tiếp thị của bạn.

Hoặc thậm chí là quay phim khi các bác sĩ đang mổ cho bệnh nhân trong phòng phẫu thuật (tất nhiên là với sự đồng ý của bệnh nhân).

Chia sẻ những câu chuyện bệnh nhân thành công và giáo dục khách truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu về cơ sở y tế hay kinh nghiệm, chuyên môn của các bác sĩ. Điều này có thể thúc đẩy khách truy cập trực tuyến thành bệnh nhân thực sự.

Đây là một cách tiếp thị rất thành công trong ngành y tế – sức khỏe, nếu bạn thực hiện nó theo đúng quy trình và đúng cách.

Hình ảnh của khách hàng trước và sau khi sử dụng dịch vụ của bạn

6. Dựa vào phân tích tiếp thị nội dung để đưa ra quyết định

Theo dõi và phân tích sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo đầy đủ toàn diện về tiến trình tiếp thị y tế của bạn.

Với tính năng theo dõi và phân tích, bạn có thể nhắm mục tiêu và tái đầu tư vào các nỗ lực tiếp thị đã được chứng minh là thành công.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm hoặc CRM cung cấp phân bổ tiếp thị để bạn không chỉ có thể theo dõi cách bệnh nhân vào kênh của mình mà còn xem tất cả các điểm tương tác khiến họ cuối cùng chuyển đổi.

7. Sử dụng phản hồi từ người bệnh

Có được review, đánh giá tốt từ khách hàng là hình thức tiếp thị tốt nhất. Theo khảo sát mới nhất của chúng tôi, hơn 80% người dùng tin tưởng các đánh giá trực tuyến như họ tin tưởng vào lời giới thiệu của bạn bè hoặc gia đình. 

Nếu phòng khám có được review tốt từ người bệnh hãy để càng nhiều khách hàng biết đến điều này càng tốt. 

Tuy nhiên trước tiên để nhận được review có thể áp dụng một số cách sau:

 • Mở đánh giá trên Google My Business và trên Fanpage Facebook phòng khám. Tất nhiên sẽ có đánh giá tích cực và hạn chế. Nên coi đây là kênh tiếp nhận để biết khách hàng đang nghĩ gì, có trải nghiệm thăm khám ra sao và cải thiện. Nhiều phòng khám có thể ngại nhận được đánh giá xấu mà tắt hết kênh người bệnh có thể phản hồi với phòng khám.
 • Tổ chức chương trình (minigame, tặng voucher cho lần khám sau,…) để khách hàng chia sẻ về trải nghiệm thăm khám (gắn hashtag phòng khám)
 • Có thể phỏng vấn trực tiếp người bệnh thăm khám để có tư liệu chân thực, chi tiết hơn. 

8. Sản xuất nội dung chuẩn SEO y tế

Sau khi có kênh Website, sản xuất nội dung Blog được tối ưu SEO là gợi ý quen thuộc nhưng vẫn đang chứng minh được hiệu quả. Nếu các bài viết của phòng khám có thứ hạng cao trên Google sẽ thu hút lưu lượng truy cập lớn. Khách hàng có biết đến mới có cơ hội chuyển đổi họ thành khách hàng đặt khám tại đơn vị. 

Tiếp Thị Tử Tế gợi ý một số nội dung phòng khám có thể triển khai viết bài:

 • Các bài viết cập nhật các thông tin y tế mới nhất, theo xu hướng
 • Chia sẻ thông tin, kiến thức y khoa: về các triệu chứng, bệnh học, phương pháp điều trị, lời khuyên chăm sóc sức khỏe,…
 • Tổng hợp các địa chỉ khám chữa bệnh tốt, bác sĩ giỏi

Đến đây, nhiều bạn có thể đặt ra câu hỏi: các phòng khám khác cũng đẩy mạnh viết bài SEO Y tế, làm thế nào có thể cạnh tranh? Hay đơn vị đã đầu tư viết bài Website nhưng không lên top, không có truy cập.

Sản xuất nội dung chuẩn SEO để trang web có thứ hạng cao trên Google

Từ thực tế sản xuất nội dung, chúng tôi có một số chia sẻ với phòng khám để tối ưu nội dung như sau: 

– Y tế khám chữa bệnh là lĩnh vực nhạy cảm, được Google xếp hạng vào loại thông tin có ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, khả năng tài chính,… Do đó, nội dung cần đảm bảo uy tín, minh bạch. Cụ thể cần đảm bảo yếu tố EAT:

 • Expertise: tính chuyên gia
 • Authority: tính thẩm quyền
 • Trustworthiness: độ tin cậy 

– Nội dung bài viết phải có chứng thực tham vấn bởi các chuyên gia trong ngành

– Các dẫn chứng số liệu từ các nguồn, tổ chức nghiên cứu uy tín

– Sản xuất nội dung thực sự hữu ích, mang lại giá trị trên cả những gì bạn đọc mong đợi. 

– Google muốn người dùng được cung cấp các thông tin chính xác, hữu ích, giá trị nhất và có những trải nghiệm tốt trên trang. Do vậy nếu nội dung của bạn đáp ứng các tiêu chí này, Google sẽ đề xuất vị trí cao. 

– Lựa chọn sản xuất nội dung đi vào các từ khóa ngách, từ khóa dài. Tìm kiếm từ khóa dài ít hơn nhưng lại xác định đúng nhu cầu cụ thể của người dùng, cạnh trạnh thấp nên nhanh lên top hơn.

Kết luận

Chiến lược nội dung bài bản có thể giúp bạn trở lên nổi bật trong ngành y tế với đối thủ cạnh tranh và giúp bạn xây dựng một cộng đồng khán giả trung thành. Chìa khóa thành công nằm ở khả năng tập trung vào hiểu biết của khách hàng khi sản xuất nội dung, tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất và lựa chọn sáng tạo.

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại: https://tiepthitute.com//huong-dan-xau-dung-chien-luoc-content-marketing/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Xem trên Tiktok
Kênh youtube
avatartoto avatartoto lxtoto sintoto hoktoto wazetoto dewitoto