04 Thói Quen Viết Giúp Giảm 50% Thời Gian Mà Vẫn Đem Lại Hiệu Quả

Để rèn luyện được thói quen viết cần một quá trình gian nan và đấu tranh bản thân rất nhiều. Bạn muốn viết, những bạn lại không thể diễn đạt những ý tưởng trong đầu của mình ra giấy. Bạn nhìn chằm chằm vào tờ giấy trắng và để thời gian tuột trôi. Rồi bạn tự hỏi liệu có cách nào để viết đơn giản và tăng tốc độ viết lên không?

Câu trả lời là có và Tiếp Thị Tử Tế sẽ bật mí cho bạn cách làm điều đó ngay sau đây thôi. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thói quen viết 1: Xác định thông điệp bài viết

1. Xác định thông điệp bài viết

Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian ngồi mơ hồ và tìm phương hướng trong khi viết thì bạn nhất định phải xác định thông điệp bài viết. Hãy nghĩ về độc giả trung thành của bạn sau đó trả lời những câu hỏi sau đây, trước khi bạn phác thảo khung bài viết:

❓ Bài viết của bạn giúp người đọc giải quyết được vấn đề nào?

👉 Ví dụ: Bài viết này giúp giải quyết vấn đề không có đủ thời gian viết

❓ Bài viết của bạn làm thay đổi cuộc sống của người đọc như thế nào?

👉 Ví dụ: Có thể kiểm soát thời gian trong khi viết và tận hưởng khoảng thời gian đó nhiều hơn.

❓ Bạn mong đợi người đọc của mình sẽ làm gì sau khi đọc bài viết của bạn?

👉 Ví dụ: Áp dụng một quy trình bài bản có cấu trúc hơn để viết

❓ Tại sao độc giả sẽ tin bạn và làm theo lời khuyên của bạn?

👉 Ví dụ: Cách làm đã được chứng minh và nhiều người áp dụng nó khi viết rất thành công.Đây là những câu hỏi về bài viết chia sẻ còn bài viết bán hàng thì sao? Với bài viết bán hàng bán hàng bạn cũng sẽ đặt những câu hỏi tương tự như vậy:

❓ Sản phẩm này giải quyết được vấn đề gì?

👉 Ví dụ: Ứng dụng này giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi viết nội dung trên nhiều nền tảng.

❓ Sản phẩm của bạn đã thay đổi cuộc sống của độc giả như thế nào?

👉 Ví dụ: Người đọc sau khi áp dụng phương pháp này sẽ có nhiều thời gian dư giả hơn thay vì phải ngồi cả ngày để nặn chữ ra viết.

❓ Tại sao độc giả phải tin bạn?

👉 Lời chứng thực đã được nhiều người dùng chứng minh.

Sau khi trả lời được những câu hỏi mình đưa ra. Tức bạn đã hiểu nội dung bài viết cần phải đạt những gì, lúc đó bạn sẽ viết nhanh hơn và tốt hơn. Nội dung của bạn sẽ trở nên thuyết phục hơn bởi bạn tập trung vào người đọc. Bạn giúp đỡ, bạn khuyến khích, bạn truyển cảm hứng cho tất cả mọi người.

Thói quen viết 2: Chia nhỏ các bước để làm

2. Chia nhỏ các bước để làm

Hãy tưởng tượng bạn đã chọn một chủ đề cho bài đăng tiếp theo của mình. Và giả sử chủ đề đó là về việc chuẩn bị đồ cho một chuyến đạp xe đường dài. Hmm bạn nên làm gì tiếp theo đây? Bắt tay vào viết luôn hay liệt kê một số mẹo đóng gói đồ khi đi du lịch hay soạn một tiêu đề thu hút hơn?

Đôi khi điều tốt nhất bạn nên làm chỉ đơn giản là đúng lên quét cái nhà hay giặt quần áo,…

Nghe có vẻ điên rồ và không liên quan đến những điều nói ở trên đúng không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta biết mình cần phải thực hiện một nhiệm vụ sáng tạo nào đó. Thì thông thường chúng ta sẽ xử lý những việc đó một cách vô thức. Việc đó giúp chúng ta nâng cao được khả năng sáng tạo của mình.

Sau đây Tiếp Thị Tử Tế sẽ gợi ý bạn quy trình viết để bạn tận dụng sự thấm nhuần và viết nhanh hơn:

💚 Ngày đầu tiên, bạn hãy chọn một chủ đề và viết tiêu đề cho nội dung bạn muốn hướng đến. Bạn có thể lựa chọn các tiêu đề liên quan đến việc hướng dẫn ai đó làm điều gì đó. Vì nội dung của nó thường sẽ tập trung vào việc giải quyết một vấn đề nào đó của độc giả. Ví dụ tiêu đề là làm thế nào để viết nhanh hơn thì bạn nên ghi chép lại các ý tưởng của mình cho bài viết này vào ngày đầu tiên.

💚 Ngày thứ 2, hãy phác thảo nội dung. Viết ra các gạch đầu dòng bạn muốn viết cho mỗi phần trong bài đăng của bạn.

💚 Ngày thứ 3, viết bản nháp một cách nhanh nhất (bạn có thể áp dụng các cách viết bản nháp hiệu quả ở các bài viết trước của Tiếp Thị Tử Tế). Bài nháp đầu tiên thường là nội dung chính của bài viết bởi chưa có mở bài và kết bài

💚 Ngày thứ 4, hãy chỉnh sửa bản nháp của bạn. Loại bỏ các phần thừa, xem lại từng câu và cải thiện khả năng lựa chọn từ. Đồng thời đọc to nội dung của bạn để cải thiện nhịp điệu. Viết nốt các đoạn mở đầu, kết thúc và hoàn thành tiêu đề cuối cùng trong ngày này luôn bạn nhé

💚 Ngày thứ 5, định dạng trong wordpress, đọc lại và kiểm tra trực quan. Thêm dấu đầu dòng và cắt các đoạn văn dài để đảm bảo nội dung của bạn trông hấp dẫn và dễ đọc.

Thói quen viết 3: Đánh lừa tâm trí bản thân

3. Đánh lừa tâm trí

Tiếp Thị Tử Tế biết rằng nhiều bạn rất chật vật với bản nháp đầu tiên của mình, nhưng sau khi qua bước này thì lại rất suôn sẻ, họ chỉnh sửa và chuốt lại câu từ rất tốt. Vậy làm thế nào để vượt qua bước đầu tiên này bây giờ. Tiếp Thị Tử Tế gợi ý, nếu bạn là một người không thích buổi sáng, thì hãy tận dụng khoảng thời gian này để tập trung vào thực hiện việc viết bản nháp. Hãy đặt đồng hồ hẹn giờ trong khoảng 15-25 phút và cố gắng viết thật nhanh. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta sáng tạo nhất khi chúng ta cảm thấy tồi tệ nhất.

Làm bất kỳ điều gì để đánh lừa tâm trí của bạn và viết bản nháp đầu tiên. Đừng lo lắng về việc mình viết chưa hay câu từ không được mượt mà. Hãy cứ tập trung vào việc thôi, chỉnh sửa và đánh bóng có thể được hiện ngay khi sau khi bạn viết bản nháp xong.

Thói quen viết 4: Viết theo cấu trúc có sẵn

4. Viết theo cấu trúc có sẵn

Viết lách là một nghệ thuật. Việc viết bài theo một cấu trúc có sẵn không làm việc sáng tạo của bạn bị mất đi. Thay vào đó, nó phân luồng khả năng sáng tạo của bạn để giúp bạn thu hút và truyền cảm hứng cho người đọc hơn.

Tiểu thuyết thường đi theo đường vòng cung 8 điểm. Sitcom được tuân theo cấu trúc đã được kiểm chứng và ngay cả Picasso cũng sao chép cảnh của các tác phẩm nghệ thuật khác.

👉 Ví dụ cấu trúc trong bài viết này, Tiếp Thị Tử Tế cũng đã sử dụng mẫu:

Đoạn mở đầu, Tiếp Thị Tử Tế đồng cảm với bạn về việc đấu tranh trước khi bắt đầu viết và hứa sẽ đưa ra một phương pháp để viết nhanh hơn.

Trong phần chính, Tiếp Thị Tử Tế đánh số một loạt các mẹo theo thứ tự hợp lý.

Trong đoạn kết, Tiếp Thị Tử Tế khuyến khích bạn thực hiện theo lời khuyên bằng cách đưa các ví dụ thực tiễn

Cho dù bạn đang viết dạng nội dung nào đi chăng nữa, bạn vẫn có thể làm theo các mẫu có sẵn đã được kiểm chứng. Hãy tìm một bài viết mà bạn thích sau đó đi phân tích cấu trúc bài viết của nó và để ý xem các bộ phận khớp với nhau như thế nào?

Kết luận 

Trên đây là 4 thói quen viết mà Tiếp Thị Tử Tế nghiên cứu và tìm tòi được trong quá trình làm việc. Hy vọng nó sẽ bố ích và giúp bạn cải thiện được kỹ năng viết của mình.

Đọc thêm các bài viết liên quan khác tại đây: https://tiepthitute.com/07-ky-thuat-viet-bai-quang-cao-hap-dan-cua-cac-copywriter-gioi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay