04 Cách Để Đơn Giản Hóa Các Ý Tưởng Phức Tạp

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống này chưa? Bạn biết rõ mình cần phải làm gì trong bài viết của bạn, nhưng khi bạn bắt tay vào thì các từ ngữ lại trốn đi đâu hết và bạn không thể diễn đạt nó một cách trôi chảy.

Lúc này bạn bắt đầu quay ra đổ lỗi cho ngoại cảnh, do tâm trạng và do bạn không có cảm hứng để viết bài. Nhưng sự thật bạn cần đối điện ở đây là gì?

Bạn vẫn còn đang bối rối về những gì bạn muốn truyền đạt. Bạn đang phải vật lộn với sự phức tạp của câu chữ và ý tưởng. Bạn không biết phải khai thác vấn đề này như thế nào. Và làm thế nào để truyền đạt thông điệp tới người đọc một cách rõ ràng nhất.

Tiếp Thị Tử Tế sẽ chỉ bạn 4 nguyên tắc giúp đơn giản hóa các ý tưởng phức tạp. Và truyền đạt một cách rành mạch nhất, bạn cùng đón đọc nhé!

Nguyên tắc đầu tiên để đơn giản hóa ý tưởng khi viết bài là liên tục đặt câu hỏi

1. Bắt đầu với những câu hỏi

Có bao giờ bạn đi tìm kiếm các ý tưởng để triển khai nội dung. Bạn phát hiện ra các ý tưởng di chuyển theo mọi hướng mà bạn không thể kiểm soát được?

Và bạn tự hỏi làm thế nào để kết hợp các ý tưởng này lại với nhau thành một “thể thống nhất”?

Chìa khóa cho những câu hỏi này là bạn hãy tách riêng các câu hỏi lớn thành các câu hỏi nhỏ hơn sao cho nó đơn giản và rõ ràng nhất.

Trong cuốn sách “The 5 Elements of Effective Thinking” của Edward B.Burger and Michael Starbird đã gợi ý rằng: “Hãy xem xét một chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu. Và đơn giản hóa mọi câu chữ cho đến khi bạn tách ra được một số thành phần thiết yếu của chủ đề đó. Mỗi vấn đề phức tạp có thể có một số ý tưởng cốt lõi. Hãy xem xét các ý tưởng đó và biến nó thành một chủ đề.”

Giả sử bạn đang muốn viết nội dung về cách xây dựng thành công một doanh nghiệp trực tuyến. Câu hỏi này có khá nhiều ý tưởng triển khai phức tạp phải không?

Trong trường hợp này, bạn cần phải đặt ra những câu hỏi nhỏ cho đề tài trên như sau.

– Câu thứ nhất, bạn đang nói đến loại hình kinh doanh trực tuyến nào?

Quảng cáo cho một doanh nghiệp viết lách tự do khác với việc xây dựng một doanh nghiệp phần mềm.

Thứ hai, khi bạn muốn viết về việc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về các quy trình kinh doanh hoặc chiến thuật tiếp thị hay việc chọn ra 1 ý tưởng phù hợp không?

Vì vậy, thay vì cố gắng trả lời tất cả các ý trong một lượt, bạn hãy bắt đầu với 1 số câu hỏi đơn giản. Viết về cách tạo ra các ý tưởng kinh doanh, cách thực hiện một nghiên cứu khả thi nhanh chóng,…

Để đơn giản hóa các ý tưởng, trước tiên hãy đơn giản hóa các câu hỏi của bạn.

Nguyên tắc thứ 2: Loại bỏ sự phức tạp để làm rõ ý tưởng

2. Cân bằng sự phức tạp

Nguyên tắc cắt bỏ sự phức tạp để làm rõ một ý tưởng nghe có vẻ đơn giản. Nhưng phức tạp là gì?

Bạn hãy tưởng tượng một thiết bị điều khiển từ xa chỉ có 2 nút là bật và tắt. Nó đơn giản nhưng không hữu ích lắm phải không? Để thêm nhiều chức năng, bạn cần có nhiều nút hơn, do đó độ phức tạp cũng tăng lên.

Nhưng điều khiển từ xa cần bao nhiêu nút?

Câu trả lời phụ thuộc vào muốn muốn của người dùng và sản phẩm họ muốn kiểm soát.

Trong cuốn sách “The Laws of Simplicity” John Maeda đã mô tả điều vừa nói ở trên là sự cân giữa “Bạn có thể làm nó đơn giản đến mức nào? Và “Nó phải đơn giản đến mức nào?”

Đã khi nào bạn dọn dẹp quá nhiều thứ phức tạp trong bài viết. Sau đó khiến nội dung của bạn trở nên vô nghĩa chưa? Để hiểu khi nào các ý tưởng trở lên phức tạp và khó hiểu thì bạn hãy nghĩ về những người đọc của mình. Thông tin nào là cần thiết để người đọc có thể hiểu được thông điệp bạn đưa ra và làm theo lời khuyên đó.
Nguyên tắc thứ 3: Biên tập các ý tưởng lại với nhau

3. Biên tập, biên tập và biên tập

Viết đơn giản là bạn trình bày ý tưởng của mình ra giấy và sau đó nhìn lại chúng với một đôi mắt mới mẻ. Hãy tự hỏi mình trước khi bắt tay vào viết là mục đích nội dung bài viết của bạn là gì? Và làm thế nào để bạn đơn giản hóa bài viết của mình để đạt được mục đích đó?

Sự đơn giản là một điều khó đạt được. Shane Parrish gợi ý rằng ngay cả Charles Darwin cũng cảm thấy khó khăn khi thể hiện nội dung của bản thân một cách rõ ràng và ngắn gọn. Darwin đã áp dụng phương pháp viết ra ý tưởng của mình một cách nhanh chóng và sau đó quay lại chỉnh sửa chúng. Quy trình này được anh ấy lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi ra được một nội dung hoàn chỉnh.

Khi bạn cho ý tưởng của mình có thời gian để phát triển. Và sinh sôi nảy nở thì đồng nghĩa với việc bạn đang cho mình một cơ hội để làm cho bài viết của mình trở nên xúc tích và rõ ràng hơn. Vì vậy hãy viết nội dung và sáng tạo ý tưởng trong vài ngày.

Nguyên tắc thứ 4: thư giãn đầu óc

4. Thư giãn đầu óc

Bạn làm gì khi “bí ý tưởng” về một chủ đề khó hiểu. Tiếp Thị Tử Tế sẽ gợi ý cho bạn những cách để khơi dậy sự sáng tạo trong bạn như sau: Bạn hãy đứng dậy tập một bài thể dục nhẹ nhàng, làm việc nhà, đi cafe với bạn bè hay thậm trí ngồi vẽ những nét nghuệch ngoặc ra giấy và rồi bạn sẽ phải bất ngờ về hiệu quả của những việc làm trên mang lại. Bạn sẽ không biết được ý tưởng sẽ được bật ra trong lúc bạn làm những việc tưởng chừng như vô nghĩa đó đâu.

Làm thế nào để bạn giao tiếp được với sự rõ ràng?

Muốn là người viết tốt bạn cần học cách tư duy tốt. Và điều đó có nghĩa là bạn phải học lại cách đặt câu hỏi.

Bạn có nhớ khi còn bé, bạn luôn đặt những câu hỏi về thế giới xung quanh mình không? Bây giờ bạn hãy làm tương tự như vậy. Hãy nhìn thế giới một lần nữa dưới đôi mắt của một đứa trẻ. Hãy khám phá một cách tự nhiên và từng bước vượt qua thử thách rồi bạn sẽ ra chạm tới những ý tưởng mới.

Tò mò về mọi thứ là cách bạn học hỏi thêm và làm phong phú cho cuộc sống mình mỗi ngày.

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại đây: https://tiepthitute.com/07-ky-thuat-viet-bai-quang-cao-hap-dan-cua-cac-copywriter-gioi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay