03 Phương Pháp Viết Biến Suy Nghĩ Thành Lời Văn

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng này chưa?

Trong khi dắt chó đi dạo hay trên đường đi làm về. Trong đầu bạn đã soạn sẵn ra những ý tưởng để có thể triển khai vào bài viết tiếp theo. Sau đó, bạn hăng hái đi về nhà nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa, xong bữa tối, bạn ngồi xuống để viết…

Và bạn chợt ra, bạn không thể diễn đạt suy nghĩ của mình thành lời được. Những ý tưởng của bạn đã biến mất?

Viết không giống như việc lắp ráp một chiếc chiếc tủ quần áo. Nó không có sẵn những bộ phận rời và đi kèm theo một tờ giấy hướng dẫn, bạn chỉ việc làm theo nó là xong. Viết là cả một quá trình bạn phải tự mình thu thập các “bộ phận”. Và bạn phải tự tìm ra phương pháp riêng để lắp ráp các bộ phận đó lại với nhau sao cho thành một nội dung hoàn chỉnh.

Nhiều huấn luyện viên viết có thể khuyên bạn hãy viết theo một quy trình nào đó cụ thể. Nhưng những gì hiệu quả với huấn luyện viên của bạn liệu có hiệu quả với bạn không. Bởi tư duy và cách nhìn nhận của mỗi chúng ta là khác nhau.

Hôm nay, Tiếp Thị Tử Tế sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Làm thế nào để bạn thoát khỏi cảm giác chán nản mỗi khi viết? Và làm thế nào để đưa suy nghĩ của bạn vào bài viết. Thông qua 3 phương pháp đã được các chuyên gia công nhận dưới đây!

1. Phương pháp viết “người thợ mộc”

Jack Hart tác giả của cuốn sách “Huấn luyện viên của người viết báo”. Đã đề xuất phương pháp viết người thợ mộc trong cuốn sách của mình. Khi ông nghe những chia sẻ của một nhà văn ở buổi hội thảo của mình như sau:

“Nhiều năm trước, tôi đã từng mơ hồ về câu chữ. Nhưng sau đó một biên tập viên đã nói với tôi rằng khi một người thợ mộc đóng một món đồ nội thất. Việc đầu tiên anh ta sẽ không làm một mặt và hoàn thiện luôn mặt đó. Mà anh ta sẽ dựng toàn bộ khung của món đồ, sau đó quay lại và hoàn thành từng phần. Cách làm này tưởng chừng như rất mất thời gian, nhưng thật ra đây là cách nhanh nhất để bạn hoàn thiện ý tưởng của mình. Câu nói này đã giúp tôi hiểu và vỡ ra rất nhiều vấn đề trong quá trình viết. Và cho đến tận bây giờ khi có đang sát deadline thì điều đầu tiên tôi làm vẫn sẽ là dựng một cái khung chưa hoàn hảo và sau đó đi cải thiện.”

Vậy các bước triển khai của phương pháp thợ mộc này là gì?

Bước 1: Chọn một ý tưởng

Bước 2: Phác thảo nội dung bài viết

Bước 3: Viết một bản nháp

Bước 4: Sửa đổi dần nội dung bài viết

Bước 5: Chỉnh sửa từng câu chữ

Steven Pressfield cũng đã áp dụng phương pháp này khi viết thuyết và ông gọi nó theo một cách riêng của mình là “ phương pháp phơi quần áo”. Trên dây phơi của mình, ông ấy treo một loạt cảnh và trình tự cảnh và quyết định xem điều gì sẽ xảy ra trong cuốn sách của mình.

Một số người cảm thấy quá trình này quá cứng nhắc và cấu trúc. Nó sẽ giết chết sự sáng tạo của họ. Nhưng phác thảo không có nghĩa trói buộc.

Là một người viết bạn có thể thay đổi nó. Bạn có thể lập dàn ý một cách chi tiết hoặc ngắn gọn tùy thích. Bạn có thể theo dõi nó một cách tỉ mỉ hoặc để ngỏ cho những ý tưởng mới phát triển. Tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Ví dụ, khi viết bài bán hàng, tôi thường lập kế hoạch một cách tỉ mỉ. Nhưng đối với những bài viết theo phong cách hướng dẫn. Tôi cởi mở hơn với những ý tưởng và bản thảo của tôi rất ngắn gọn. Với một cuốn sách, tôi phác thảo những gì diễn ra trong mỗi chương, nhưng tôi có thể viết các chương lỏng lẻo hơn.

2. Phương pháp viết tự do

Với phương pháp viết tự do, bạn hãy thỏa sức viết mà không cần biết nội dung sẽ đi đến đâu. Bạn nên viết nhanh nhất có thể để khám phá những ý tưởng mới.

Quá trình viết này thường hoạt động thông qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Viết ra ý tưởng của bạn càng nhanh càng tốt

Bước 2: Tìm bản chất của nội dung

Bước 3: Sửa đổi nội dung để xây dựng ý tưởng viết bài

Bước 4: Chỉnh sửa từng câu chữ

Trong cuốn sách “Thiên tài tình cờ”, Mark Levy đã khuyến nghị rằng viết tự do như một phương pháp để thúc đẩy sự sáng tạo: “Viết tự do thúc đẩy bộ não suy nghĩ lâu hơn, sâu hơn và độc đáo hơn bình thường. Đưa ra một số quy tắc khi viết tự do, là cách tự nhốt mình vào một góc kín trong căn phòng tối và bạn sẽ không thể nghĩ ra điều gì đó mới mẻ. Bạn có thể coi viết tự do là một hình thức sáng tạo bắt buộc”.

Và trong một cuốn sách khác “Viết mà không cần giáo viên” của Peter Elbow, đã gợi ý tặng viết tự do giúp bạn khám phá giọng nói bên trong của mình và viết với nhiều năng lượng hơn: “Viết theo cách tự nhiên nhất của bạn để tạo ra các từ có âm thanh, kết cấu, nhịp điệu, giọng nói, đây sẽ là nguồn sức mạnh chính trong bài viết của bạn. Tôi không biết nó hoạt động theo nguyên lý nào. Nhưng giọng nói từ sâu trong bạn sẽ là động lực khiến người đọc lắng nghe bạn, truyền được năng lượng ý nghĩa vào trái tim họ.”

3. Phương pháp viết “thợ dệt kim”

Trong khi phương pháp của người thợ mộc và viết tự do đều có xu hướng để việc chỉnh sửa nội dung sau cùng. Điều đầu tiên họ cần có là một nội dung phác thảo trước khi đi đánh bóng từng từ một. Thì phương pháp của thợ dệt kim lại khác. Anh ấy làm cho từng phần nội dung trở lên hoàn hảo trước khi tiếp tục.

Mark McGuinness từng viết: “Một trong những mục tiêu thiêng liêng của ngành tư duy sáng tạo là chúng ta nên tách biệt sự hình thành, thực thi và đánh giá ý tưởng, tránh để chúng ảnh hưởng đến nhau. Nhưng với kinh nghiệm là nhà văn và huấn viên, tôi thấy rằng đây không phải là cách nhiều chuyên gia sáng tạo làm việc. Khi tôi viết một vài câu, tôi sẽ tạm dừng và quay lại đọc chúng.

Đôi khi có những chỗ tôi chưa nắm bắt hoàn toàn được suy nghĩ hoặc hình ảnh, tôi sẽ thực hiện một vài bước chỉnh sửa trước khi tiếp tục viết. Nếu trong quá trình viết tôi gặp khó khăn về việc tìm kiếm ý tưởng. Tôi sẽ dừng lại và đọc hết toàn bộ tác phẩm, cố gắng tìm lại nguồn cảm hứng mà tôi đã đánh mất nó. Một khi tôi đã phát hiện ra chỗ mình gặp khó khăn, tôi thở phào nhẹ nhõm để gỡ dối và bắt đầu viết tiếp những ý tưởng.”

Những người viết có kinh nghiệm có thể phát triển mạnh phương pháp dệt kim này. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, sẽ rất tốn thời gian để bạn chỉnh sửa những đoạn văn thành hoàn chỉnh, mà sau này có thể bạn sẽ phải bỏ nó đi.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây: https://tiepthitute.com/bat-mi-7-buoc-viet-bai-sieu-sinh-danh-cho-dan-content/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay