03 Bí Kíp Viết Lách “Lạ Đời” Giúp Bạn Trở Thành Cây Viết Giỏi

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu có bí kíp viết lách nào giúp tăng tốc độ và viết hay hơn không?

Chắc chắn là có vì vậy Tiếp Thị Tử Tế đã đi nghiên cứu thói quen của các nhà văn nổi tiếng và ít nổi tiếng và rút ra được rất nhiều quy tắc hay ho khi viết bài của họ.

Như thể bạn chỉ cần bắt chước các quy tắc, bí kíp viết lách của một nhà văn nổi tiếng nào đó, thì bạn cũng sẽ có khả năng viết ra được những cuốn sách bán chạy nhất. Nhưng thật không may, cuộc sống không hề đơn giản như vậy, tất cả chúng ta đều là những bản thể khác nhau, không ai có cách tư duy và làm việc giống nhau cả. Dưới đây là 03 bí kíp viết lách “lạ đời” mà Tiếp Thị Tử Tế nhận thấy rằng mọi người đều có thể học hỏi và áp dụng vào trong công việc viết lách của mình, bạn hãy cùng đón đọc nhé!

03 bí kíp viết lách giúp bạn tạo cảm hứng và trở thành một cây viết giỏi

Bí kíp viết lách số 1: Viết mù

Đánh máy bằng cách bịt mắt nghe có vẻ là một bí kíp viết lách điên rồ. Nhưng đó chính xác là điều mà tiểu thuyết gia Kent Haruf từng làm.

William Yardley đã từng nói về Kent Haruf trên tờ nhật báo của New York Time như sau:

“Kent Haruf đã trùm mũ len để che mắt và ngồi gõ chữ thủ công vào mỗi buổi sáng. Anh ta chìm đắm hoàn toàn tâm trí của mình vào thị trấn nhỏ hư cấu ở Colorado – nơi anh đặt một loạt các tiểu thuyết của mình ở đó.”

Bây giờ, Tiếp Thị Tử Tế sẽ chỉ cho bạn 2 lợi ích to lớn của việc đánh máy một cách mù quáng trong cách viết của Kent Haruf.

Thứ nhất, khi bạn không nhìn thấy những gì mình đang viết. Bạn sẽ không thể quay lại và chỉnh sửa từng câu chữ đã viết. Vì vậy bí kíp viết lách kỳ lạ này có thể khiến nội tâm bên trong của bạn tĩnh lặng. Đưa những ý tưởng ra giấy nhanh hơn, mà không cần phải băn khoăn về những chi tiết nhỏ như lựa chọn từ, chuyển tiếp, ngữ pháp và dấu câu

Nếu bạn không muốn sử dụng cách bịt mắt khi viết bài. Thì bạn có thể thử một cách khác như tự đặt hẹn giờ từ 15-25 phút thử thách bản thân tập trung viết bản nháp đầu tiên không ngừng nghỉ. Cách này có thể cũng có tác dụng tương tự như cách trên.

Thứ hai, bịt mắt cho phép bạn hình dung những cảnh bạn đang mô tả. Biết được những gì nhân vật chính của bạn đang nhìn thấy, cảm nhận được cảm xúc của anh ta. Hiểu được anh ta sẽ hành động được những điều gì tiếp theo. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn trở lên có hồn và sống động hơn

Bạn có thể không có tài năng viết lách giống như Haruf. Cũng như không có được sự đồng cảm sâu sắc với các nhân vật chính của mình như anh ấy. Nhưng bạn cũng có thể trở thành một người viết xuất sắc bằng cách áp dụng các kĩ thuật viết của Hariuf. Thay vì phải bịt mắt, bạn hãy thử nhắm mắt lại và tưởng tượng ra độc giả của bạn xem họ đang làm gì? Họ cảm thấy gì? Họ đang nói gì với chính bản thân họ?

Bí kíp viết lách thứ 2: Ấn định ngày bắt đầu hoặc kết thúc khi viết

Vào ngày 1/9/1993, Lee Child đã đi ra ngoài mua giấy và khi về nhà anh ấy bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết Jack Reacher đầu tiên của mình.

Tại thời điểm đó, anh ấy không nghĩ sẽ đặt tên tiêu đề cho cuốn tiểu thuyết của mình là “Killing Floor”. Đây sẽ là phim đầu tiên trong loạt phim bán chạy nhất và anh ấy cũng không thể tưởng tượng được Tom Cruise sẽ đóng vai Reader. Lúc đấy, anh ấy còn chưa biết liệu mình có trở thành nhà văn hay không. Nhưng anh ấy đã bắt tay vào viết bằng cây bút chì, trên tờ giấy mà anh ấy vừa mua.

Đúng 20 năm sau vào ngày 1/9/2013, Lee Child bắt đầu viết “Make Me” cuốn sách thứ 20 trong bộ truyện Jack Reacher.

Một số người thành công nhờ việc sản xuất những bài viết không thường xuyên, nhưng đấy là thiểu số. Bởi không phải ai cũng đủ may mắn và tài năng để đạt được thành quả như vậy.

Hầu hết chúng ta đều cần tìm cảm hứng để viết và tiếp tục viết. Nếu bạn muốn đăng bài tiếp theo sau hai tuần buộc bạn phải chọn một chủ đề. Bắt đầu viết và hoàn thành nó ngay cả khi bạn cảm thấy nó chẳng đi đến đâu. 

Bí kíp viết lách thứ 3: Hút thuốc lá (ngay cả khi bạn không hút thuốc)

Ái chà! Một điếu thuốc lá?

Chuẩn rồi. Hãy để Tiếp Thị Tử Tế giải thích cho bạn sao lại thế nhé!

Bạn đã bao giờ đấu tranh để có được tâm trạng viết bài chưa? Bạn muốn viết nhưng bằng cách nào đó bạn không thể bắt đầu.

Có lẽ bạn dành quá nhiều thời gian để kiểm tra email, lướt facebook, xem youtube,…Bạn trì hoãn, trì hoãn và trì hoãn thêm một chút nữa. Cho đến khi động lực viết của bạn hoàn toàn bay hơi.

Tiếp Thị Tử Tế tin rằng một nghi thức nhỏ có thể giúp bạn đánh bay sự trì hoãn.

Bạn có thể đã nghe nói về các nghi thức trước trận đấu trong thể thao. Một vận động viên quần vợt phải trả bóng 11 lần trước mỗi lần giao bóng. Một cầu thủ bóng chày phải chạm vào đế nhà ba lần. Hay vận động viên nghe một bài rap cụ thể trước mỗi trận đấu.

Một số người nói những nghi lễ như vậy là mê tín. Nhưng chúng được sinh ra với một mục đích thực sự: kích hoạt trạng thái tập trung cao độ để các vận động viên có thể chơi tốt nhất trong phần thi của mình. Nghiên cứu tâm lý học thể thao cho thấy các nghi thức này giúp tăng cường sự tự tin và cải thiện động lực cho vận động viên. Khi bạn cảm thấy lo lắng, một nghi thức có thể giúp bạn bình tĩnh tập trung vào những nhiệm vụ kế tiếp của mình.

Giống như một nghi lễ giúp các vận động viên có thể tập trung hơn. Nghi thức trước khi viết có thể thúc đẩy bộ não của bạn chuyển sang chế độ viết.

Huấn luyện viên viết chữ Natalie Goldberg đã mô tả nghi thức viết lách nhỏ của cô ấy như sau:

Khi ngồi viết, tôi thường ngậm điếu thuốc trên miệng. Nếu tôi đang ở trong một quán cà phê có biển “Cấm hút thuốc” thì có nghĩa là điếu thuốc của tôi chưa châm lửa. Tôi thực sự không hút thuốc, vì vậy điều đó không thành vấn đề. Điếu thuốc là chỗ dựa giúp tôi bay vào một thế giới khác. Sẽ không còn hiệu quả nếu tôi thường xuyên hút thuốc. Vì vậy, bạn cần làm điều gì đó mà bạn không làm thường xuyên.”

Goldberg thích ra khỏi nhà và làm việc trong quán cafe hoặc nhà hàng – để cảm nhận “sự kết nối giữa con người với nhau”. Nhưng không phải lúc nào cô ấy cũng làm việc trong quán cafe vì cô ấy thích thay đổi không gian. Tuy nhiên, cô ấy luôn ngậm điếu thuốc chưa châm trong miệng khi viết, mặc dù cô ấy không hút. Thuốc lá như một công tắc nguồn đưa cô ấy vào chế độ viết của mình.

Vì vậy, đừng đợi thời điểm hoàn hảo để bắt đầu viết. Thay vào đó, hãy thiết lập một nghi thức nhỏ và khởi động cho bộ não của bạn vào chế độ viết, ở mọi lúc mọi nơi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Nếu bạn không thích ý tưởng về một điếu thuốc lá. Bạn có thể pha một cốc cafe hay một tách trà mà bạn yêu thích. Nhằm thúc đẩy bộ não của bạn vào trong công việc viết lách. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay